Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cập nhật 29/08/2016 01:34
Xem với cỡ chữ

Lan tỏa những tấm gương làm theo Bác

​Hội thi Kể chuyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cấp tỉnh vừa được tổ chức tại Nhà hát Đài PTTH Đồng Nai. 36 thí sinh xuất sắc vượt qua 500 thí sinh đến từ 17 Đảng bộ trong toàn tỉnh tham gia hội thi. Các thí sinh đã mang đến hội thi nhiều câu chuyện kể về những tấm gương sáng người thật, việc thật tích cực làm theo Bác, xứng đáng để mọi người học tập, noi theo.

​Lắng đọng từ những câu chuyện kể

 

Những nhân vật trong từng câu chuyện kể mà các thí sinh mang đến hội thi là những tấm gương sống động làm theo Bác trong cuộc sống học tập, lao động và công tác. Điển hình là câu chuyện “Yêu cuộc đời bằng cả trái tim” kể về tấm gương nỗ lực vượt lên khuyết tật của chị Kiều Giang, Chủ tịch Hội Người mù huyện Trảng Bom do thí sinh Nguyễn Thị Kim Duyên, Đảng bộ huyện Trảng Bom thể hiện. Bằng chất giọng trầm ấm, thí sinh đã thuyết phục người nghe với những chi tiết thật trong học tập và làm theo gương Bác của chị Kiều Giang, cả với phần minh họa của đội văn nghệ do chị Kiều Giang làm đội trưởng (đội từng đoạt huy chương vàng Hội diễn nghệ thuật người mù tỉnh Đồng Nai và toàn quốc) càng góp phần làm cho câu chuyện trở nên thu hút hơn. Chị Duyên cho biết: “Khi tìm hiểu về chị Kiều Giang, điều làm Duyên xúc động nhất là một cô gái khi mới 17 tuổi đã bị mù cả hai mắt nhưng cô gái ấy không chịu khuất phục số phận, quyết tâm vươn lên và làm được nhiều điều có ích cho xã hội”.

 

Trong công việc, chị Kiều Giang luôn học Bác về tinh thần dân chủ, bàn bạc với lãnh đạo Hội tìm cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, chăm lo đời sống tinh thần bằng việc tổ chức thi cắm hoa, văn nghệ… Hội đã đón hàng trăm đoàn đến hỗ trợ với số tiền trên 1 tỷ đồng để chăm lo hội viên và người khó khăn... Chị Giang - nhân vật được kể trong câu chuyện cho biết: “Mình tuy không nhìn thấy ánh sáng nhưng còn chồng, con, còn gia đình, bạn bè và cao hơn hết là được sống trong hòa bình, độc lập mà Bác Hồ chỉ với hai bàn tay trắng đã mang lại nên tôi quyết tâm học Bác, làm theo Bác để lo cho hội viên của mình được tốt hơn”.

 

 bai3_290816_1.JPG
Ban tổ chức, Ban giám khảo và các thí sinh tham gia hội thi cấp tỉnh

 

Hội thi lắng đọng với câu chuyện “Phùng Thị Thận - Người nữ chiến sĩ công an anh dũng trong thời chiến, nghị lực trong thời bình” do thí sinh Trần Thị Vân, Đảng bộ Công an tỉnh trình bày. Khi kể về người nữ chiến sĩ, những việc nhân vật đã làm, thời khắc lịch sử nhân vật đã sống, đã đi qua có tác động tích cực đối với thí sinh cũng như tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng PC67 (Đảng bộ Công an tỉnh). Cùng với đó, các phong trào mỗi ngày làm một việc tốt vì dân, nụ cười cảnh sát giao thông đã liên tục được phát động trong toàn ngành công an, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Đồng Nai trong học tập và làm theo gương Bác.

 

Đó còn là câu chuyện về Thượng tá Đoàn Công Tâm, người đã dành phần lớn thời gian công tác cho những chuyến đi tìm đồng đội, đưa các liệt sĩ về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ quê hương và thực hiện tốt công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa qua giọng kể của Đại úy Hồ Đức Chiến (Đảng bộ Quân sự tỉnh). Qua câu chuyện kể, thí sinh đã rút ra bài học cho bản thân và thế hệ cán bộ, chiến sĩ trẻ trong lực lượng vũ trang Đồng Nai luôn tận tụy với công việc, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; giữ gìn và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống “Trung hiếu sắt son, dũng cảm kiên cường, chủ động sáng tạo, đoàn kết quyết thắng” của lực lượng vũ trang Đồng Nai...

 

Hội thi cũng đã nghe câu chuyện của thí sinh Nguyễn Thanh Thảo, Đài Truyền thanh huyện Long Thành kể về Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy Phan Thị Cảnh, một tấm gương mẫu mực vươn lên, trở thành bài học để nhiều bạn trẻ noi theo. Đó còn là tấm gương của một anh thợ cắt tóc thấm sâu lời dạy của Bác đã thực hiện nhiều việc làm có ích hay nghị lực của một người phụ nữ không chân, không tay nhưng vẫn nỗ lực vươn lên để kiếm sống nuôi con, được nhiều người thán phục qua giọng kể của thí sinh Lý Xuân Kiều (Đảng bộ Sở Giáo dục - đào tạo). Hoặc tấm gương của nhà tu hành sư cô Chế Thiên Thuận, Trụ trì chùa Tịnh Quảng Xá qua câu chuyện “Ngọn lửa bếp yêu thương” do thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh (Đảng bộ Định Quán) thể hiện và nhiều câu chuyện kể về những tấm gương học Bác một cách chân thực, xúc động, có tác động sâu sắc và sức lan tỏa toàn cộng đồng…

 

Hội thi có sức lan tỏa

 

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, TS. Đặng Mạnh Trung, Chánh chủ khảo hội thi cho biết, hội thi là dịp nhằm tổng kết 5 năm việc học tập và làm theo gương Bác theo tinh thần Chỉ thị 03 ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị, tạo tiền đề để toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác theo Chỉ thị 05 ngày 15-5-2016. “Qua thực tế hội thi cho thấy, việc học tập không chỉ dừng lại ở triển khai chỉ thị, nghị quyết mà đã được vận dụng vào thực tiễn và thành công của cuộc thi đã khẳng định rõ điều đó”, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh. 

 

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết thêm, lần này cuộc thi được chuẩn bị chu đáo, công phu từ việc lựa chọn thí sinh tham dự đến chuẩn bị đề cương theo đúng yêu cầu đặt ra, lựa chọn giới thiệu được những điển hình xuất sắc được tập thể đánh giá cao và dư luận đồng tình. Có bài dự thi, thí sinh còn tìm hiểu cụ thể gia cảnh, điều kiện và động lực để những tấm gương học và làm theo Bác một cách có hiệu quả. Nhân vật được kể trong các câu chuyện thuộc mọi lĩnh vực của đời sống, từ cán bộ đảng viên, đến các thầy cô giáo, bác sĩ, nông dân, nhà tu hành, người lao động… cho thấy sức lan tỏa rất mạnh mẽ của Chỉ thị 03. Điều phải khẳng định nữa là thí sinh dự thi đã vận dụng rất tốt công nghệ thông tin, khai thác thế mạnh của các video clip hay các loại hình hoạt cảnh, văn nghệ, sân khấu hóa làm cho hội thi có sức hấp dẫn, đồng thời thể hiện sự trân trọng của thí sinh đối với nhân vật mà mình giới thiệu…

 

Những câu chuyện kể, những việc làm hay mà thí sinh mang đến hội thi có sức lan tỏa sâu rộng, nhân lên cái đẹp, cái hay trong cuộc sống. Cũng qua hội thi, rất nhiều tấm gương bình dị, học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất để tích lại thành một làn gió mới: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cuộc sống hằng ngày. Sau hội thi, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị Đài PTTH biên tập toàn bộ 36 câu chuyện thành những đĩa CD để chuyển về cơ sở, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05 ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị.

 

Lựa chọn kể về Hữu Lợi, một trong 3 thành viên của nhóm hút đinh trên quốc lộ, thí sinh Đàm Quang Nam (Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh) chia sẻ, nếu trong xã hội ai cũng biết nghĩ cho mình, cho mọi người như Lợi và nhóm hút đinh của anh thì sẽ không còn những cảnh tai nạn thương tâm. Cũng qua câu chuyện kể, thí sinh còn rút ra bài học sâu sắc, dù việc có nguy hiểm khó khăn nhưng nếu có lòng quyết tâm thì sẽ thành công. Học Bác chính là học sự quyết tâm vươn lên không mệt mỏi này…

 

Bài học mà thí sinh mang đến hội thi còn là quá trình học tập tính cẩn thận, nghiêm túc trong làm việc của Bác. “Để có được những tư liệu rất thật và mời được nhân vật tham gia hội thi, ngoài việc quan sát, học hỏi và thực tế tận nơi nhân vật đang công tác, làm việc cũng là bài học về sự cần cù, chịu khó và tinh thần làm việc nghiêm túc mà Bác đã dạy chúng ta”, chị Vân (Đảng bộ Công an tỉnh) nói.

 

Hội thi đã khép lại nhưng dư âm, sức lan tỏa từ hội thi vẫn lắng lại trong mỗi thí sinh và những người tham dự. Thông điệp từ hội thi mà các thí sinh nhắn gửi qua các câu chuyện về gương sáng làm theo Bác là tinh thần: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp bể, quyết chí ắt làm nên”… Chính những bài học, những câu chuyện kể mà các thí sinh mang đến hội thi sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tinh thần vô giá mà tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta hôm nay, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh. 

 

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao 13 giải chính thức và 25 giải phong trào. Trong đó, thí sinhTrần Thị Vân (Đảng bộ Công an tỉnh) được trao giải nhất. Hai thí sinh Nguyễn Ngọc Tâm và Đàm Quang Nam (Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh) được trao giải nhì. Các thí sinh: Nguyễn Thị Kim Duyên (Đảng bộ Trảng Bom); Lê Thanh Thúy (Đảng bộ Biên Hòa) và Nguyễn Thị Vân Anh (Đảng bộ Định Quán) được trao giải ba. 5 thí sinh được trao giải khuyến khích. Hai Đảng bộ gồm: Tổng công ty Cao su Đồng Nai và huyện Vĩnh Cửu được trao giải tập thể chuẩn bị tốt nhất cho hội thi năm 2016…

 

Ánh Nguyệt

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.6%
Hồ sơ đúng hạn

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.