Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cập nhật 23/12/2013 14:22
Xem với cỡ chữ

Nghe lời Bác dạy, nhớ đến suốt đời

Trong cuộc đời làm “Anh bộ đội Cụ Hồ”, vị thiếu tướng họ Tạ này có một kỷ niệm được xem là đầy ấn tượng trong tâm trí, đó là lần Bác Hồ đến thăm đơn vị ông. Năm ấy ông còn trẻ, ông giữ cương vị Đoàn Trưởng – một đơn vị bảo vệ Trung ương Đảng, Chính Phủ, Bộ Chính trị và Bác Hồ. Đây là Đoàn 600 thuộc Bộ Quốc phòng. ​

Năm 1953-1954, Việt Bắc là căn cứ địa của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trên địa bàn hai tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang, núi tiếp núi, rừng tiếp rừng, trùng trùng, điệp điệp. Đoàn 600 đóng quân nơi giáp ranh hai tỉnh quan trọng này.

ChuyenKeBacHo21.bmp
Bác Hồ với các chiến sĩ Trung đoàn 600 CANDVT.  Ảnh: TL (theo bienphong.com)
 
Một buổi sáng, đồng chí Khang là Cục trưởng Cục Cảnh vệ thuộc Bộ Công an đã báo trước cho chỉ huy Đoàn 600 là khoảng hai tiếng đồng hồ nữa, Bác Hồ sẽ đến thăm đơn vị. Nhận được tin này, các đồng chí chỉ huy Đoàn 600 cảm thấy một vinh dự lớn mà đơn vị mình sắp được đón nhận. Các anh báo cho đơn vị biết. Cán bộ, chiến sĩ ai nấy đều mừng. Tất cả đã sẵn sàng. Chỗ ăn, chỗ ở được sắp xếp gọn gàng, chu đáo. Thời điểm này vào tháng 7 năm 1954.
 
“Bác đến!” có tiếng reo thật to của nhiều người, rồi tiếng reo ấy như một làn sóng “tràn đầy” cả đơn vị. Ai cũng nghĩ Bác sẽ vào thẳng hội trường, nơi đơn vị đã sắp xếp đội ngũ chỉnh đón Bác. Nhưng Bác lại đi thẳng vào nhà bếp – chỗ anh nuôi đang nấu cơm, rồi Bác quành ra chỗ các chiến sĩ vẫn ngủ thường đêm xem chỗ ngủ nơi rừng núi của các “binh nhì” có chu đáo không.
 
Đoàn trưởng Đoàn 600 – anh Tạ Đình Hiểu, sau này là Thiếu tướng, Phó Tư lệnh, tham mưu trưởng Quân khu Thủ đô – đứng nghiêm giơ tay chào Bác, nhưng anh run quá, vì lần đầu tiên được gặp Bác, nên không giữ vững được bàn tay ở tư thế chào. Bác nhìn anh cười hiền từ:
 
- Bộ đội gì mà có kiểu chào ngoằn nghèo như chữ “chi” thế này!
 
Tất cả đơn vị đều cười to, lúc đó muốn giữ tư thế nghiêm sau câu nói của Bác nhưng không ai làm chủ được mình. Thế là bầu không khí đón Bác vừa ấm cúng, vừa thân tình lan khắp đơn vị.
 
Bác nhìn cán bộ, chiến sĩ của đoàn quân “Cận vệ” về đôi mắt ưu ái, rồi Bác lấy ra một tấm bản đồ. Anh Tạ Đình Hiểu vội vàng chạy lên đỡ tấm bản đồ từ tay Bác, treo lên vách hội trường. Đó là tấm bản đồ đất nước nước ta, quãng giữa có một vách ngăn, phía trên màu đỏ, phía dưới màu xanh Bác chỉ vào bản đồ, hỏi:
 
- Phía Bắc Việt Nam giáp nước nào?
Mọi người ngồi im phăng phắc. Bác chỉ định một chiến sĩ trả lời:
- Thưa Bác, phía Bắc Việt Nam giáp với Liên Xô ạ.
 
Mọi người vẫn ngồi im. Đoàn trưởng Hiểu nghe chiến sĩ trả lời, bỗng thót tim. Bác chỉ định một chiến sĩ khác trả lời. Rất may, anh chiến sĩ trả lời đúng.
 
- Thưa Bác phía Bắc nước ta giáp với Trung Quốc ạ!
 
Bác cười rồi nói với đơn vị:
 
- Cuộc kháng chiến của quân và dân ta đã giành được thắng lợi, buộc địch phải ký Hiệp định Giơ – ne – vơ. Nhưng do thế và lực của ta và tình hình thế giới lúc này, ta phải chấp nhận việc tạm thời chia đôi hai miền. Vậy ta còn phải đấu tranh để thống nhất đất nước…
 
Bác nói với anh Tạ Đình Hiểu:
 
- Các chú phải quan tâm tổ chức cho bộ đội học chính trị, quân sự và cả văn hóa nữa. Lúc này bộ đội cần phải học nhiều.
 
Trong tiếng hát “kết đoàn” vang dội, Bác chào đơn vị ra về. Bây giờ đã vượt qua tuổi 70, vị Thiếu tướng cựu chiến binh họ Tạ vẫn thường nói với bạn bè:
 
“Mỗi lần gặp Bác, nghe lời Bác dạy, nhớ đến suốt đời”.
 
Theo Bác Hồ với Cựu chiến binh Việt Nam, NXB Đà Nẵng
 
Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.796
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.