Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cập nhật 23/12/2013 10:09
Xem với cỡ chữ

Bắc Bộ Phủ, những ngày đáng nhớ

Sau ngày ta giành được chính quyền, Bác Hồ làm việc tại Bắc Bộ Phủ. Đây là ngôi nhà ba tầng – tầng hầm và hai tầng trên – do Pháp xây vừa đẹp lại vừa vững chắc. Bác Hồ và cụ Huỳnh Thúc Kháng – Phó Chủ tịch nước làm việc ở tầng ba. Tầng hai là nơi tiếp khách và phòng họp của Chính phủ. Tầng hầm, thời Pháp dùng làm kho, nay là bếp nấu ăn cho Bác Hồ và cụ Huỳnh. Trung đội 1, anh Tạ Doãn Địch làm Tiểu đội trưởng, cũng đóng tại tầng hầm này. ​

Những ngày ở Bắc Bộ Phủ, đơn vị bảo vệ Bác thường xuyên được gặp Ông Cụ. Anh Tạ Doãn Địch sau là Trung đội trưởng của Trung đoàn Thủ đô, chiến đấu tại mặt trận Hà Nội, vẫn nhớ những ngày đầu được gặp Bác. Khi những sợi tóc trên đầu đã ngả bạc, trên vai áo mang quân hàm Đại tá – một cựu chiến binh Hà Nội – anh càng nhớ Bác, nhớ đến cả những chi tiết vừa sống động, vừa ân tình của Bác đối với các chiến sĩ đóng quân ở đây. Thời ấy, các anh gọi Bác bằng Cụ vì kính trọng vị Chủ tịch nước tuổi cao.

 

ChuyenKeBacHo52.jpg

 

Bác Hồ kiểm tra bữa ăn của cán bộ cơ sở
 

Một lần Trung đội đang ăn cơm, Bác từ tầng trên đi xuống dưới nhà. Bác đến chỗ anh em đang ăn cơm. Trên mâm, chỉ có đĩa rau muống luộc, mấy miếng đậu phụ kho tương, bát nước rau luộc vắt chanh. Bác nói với anh em:

- Nước nhà mới giành được chính quyền, ta lại vừa trải qua nạn đói năm 1945, nên còn nghèo lắm. Nay lại phải lo đối phó với ba thứ giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Chính phủ chưa thể tăng tiêu chuẩn ăn cho bộ đội. Các chú cố gắng trồng được rau, dồn tiền mua thức ăn để cải thiện bữa ăn.

Rồi Bác hỏi:

- Mỗi tuần các chú vẫn nhịn một bữa để cứu đói đấy chứ?

- Dạ, thưa Cụ, chúng cháu vẫn nhịn ăn một bữa vào chiều thứ sáu đấy ạ!

Nghe xong anh em thấy Bác trầm ngâm rồi lặng lẽ lên gác.

Mấy hôm sau, chỉ huy đơn vị triệu tập anh em họp và truyền đạt lại chỉ thị mới của Ông Cụ: Từ nay các chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ Bắc Bộ Phủ không nhịn ăn mỗi tuần một bữa để lấy sức luyện tập và canh gác. Bác còn nói: “Bộ đội phần lớn tuổi còn trẻ, đang sức ăn sức lớn, ăn tuy không đói nhưng toàn gạo cũ, ít chất, thức ăn lại không có gì, để anh em nhịn ăn một bữa mỗi tuần thì còn sức đâu mà luyện tập và canh gác”. Anh em nghe phổ biến xong, ai nấy đều xúc động về sự quan tâm đặc biệt của Bác đối với bộ đội.

Dạo ấy là tháng bảy, Hà Nội trời nắng nóng Trung đội 1 nằm dưới tầng hầm đã nóng hầm hập lại không có quạt trần. Bác xuống chỗ anh em ngủ, gặp anh Tạ Doãn Địch, Bác hỏi:

- Chú là Tiểu đội trưởng phải không?

- Dạ, thưa Cụ, vâng ạ!

- Trời nóng thế này, anh em ngủ sao được. Trên tầng hai, phòng họp rộng rãi, lại có quạt trần, Bác cho phép các chú, từ nay đêm nào nóng quá lên đấy mà ngủ. Sáng ra dọn dẹp xong lại xuống. Bây giờ các chú có thể ngay. Lúc này là 11 rưỡi đêm rồi. Sáng mai, cấp trên của chú có hỏi, chú cứ báo cáo là Bác đã cho phép…

Gần Bác, anh em trong đơn vị học được nhiều điều hay, điều tốt một cách thiết thực. Một lần, Bác thấy anh em viết khẩu hiệu trên tường, chữ rất đẹp: “Nước Việt Nam độc lập muôn năm!” và “Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Bác nói vui:

- Các chú viết chữ “muôn năm” mà không có dấu mũ ở chữ “ô” mà không có dấu ở chữ “ă” thì có thể đọc là “Hồ Chủ tịch muốn nằm” cũng được. Các chú gắng sửa đi. Làm điều gì dù to dù nhỏ cũng phải suy nghĩ cho kỹ, đã làm thì phải làm cẩn thận.

Nghe lời Bác dạy, anh em trong đơn vị ai cũng thấm thía, ai cũng cảm thấy Bác cẩn thận từ việc nhỏ. Đây là bài học thiết thực, cụ thể cho mỗi người khi được gần Bác. 

Đại tá cựu chiến binh họ Tạ kể thêm về cuộc họp mặt thân mật giữa Bác và đơn vị bảo vệ nhân dịp mừng lễ Quốc khánh năm 1946. Lúc ấy, vào khoảng 5 giờ chiều ngày 2 tháng 9 năm 1946, các anh được cán bộ chỉ huy báo cho biết: các cán bộ từ tiểu đội trưởng trở lên và mỗi tiểu đội cử thêm hai chiến sĩ lên tầng hai họp. Lên đến nơi, mọi người biết Bác mời đại biểu của đơn vị bảo vệ Bắc Bộ Phủ lên dự liên hoan mừng Quốc khánh do Bác chiêu đãi. Trên chiếc bàn dài phủ khăn trắng đã bày nhiều thức ăn ngon, có cả bia Oomen (loại bia của Pháp sản xuất tại Hà Nội) và bánh kẹo. Bác đứng giữa, cán bộ chiến sĩ đứng xung quanh. Bác nâng cốc bia, nói:

- Trưa và chiều nay, Bác chiêu đãi Chính phủ và khách nước ngoài nhân dịp ngày độc lập 2-9. Bác đã dặn nhà bếp dành đồ ăn nước uống để Bác chiêu đãi các chú. Đây là cuộc chiêu đãi nội bộ. Gọi là nội bộ vì các chú là người nhà, ở và làm việc cùng nhà với Bác. Bác mời tất cả các chú uống bia và ăn uống thoải mái. Các chú cứ tự nhiên, ăn không hết, các chú lấy về cho anh em ở nhà...

Theo sách Bác Hồ với Cựu chiến binh Việt Nam, NXB Đà Nẵng

Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.648
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.