Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Học viên lo lắng việc hoãn các kỳ thi sát hạch lái xe ô tô

(CTT-Đồng Nai) Nhiều ngày qua, học viên tại các trung tâm dạy nghề lái xe (DNLX) trên địa bàn tỉnh rất lo lắng khi liên tiếp nhận thông báo tạm hoãn các kỳ thi sát hạch lái xe.

Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn (P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) tạm ngưng hoạt động
Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn (P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) tạm ngưng hoạt động

Đột ngột tạm hoãn các kỳ thi sát hạch lái xe

Anh L.V.T. (ngụ P.Trảng Dài, TP. Biên Hòa) đăng ký học lái xe ô tô (bằng B2) tại Trung tâm DNLX Sài Gòn (thuộc Công ty TNHH Phát triển giáo dục và dạy nghề 3T, đóng tại P.Tân Tiến, TP. Biên Hòa) vào tháng 10-2022. Anh học sắp xong nội dung thực hành và đang chuẩn bị đăng ký kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, ngày 4-5, anh nhận tin nhắn trung tâm tạm ngưng hoạt động…
 
“Tôi không yên tâm nên có gọi điện thoại nhưng phía trung tâm không nghe máy. Tôi đến trực tiếp hỏi thì nhân viên của trung tâm cũng chỉ cung cấp thông tin ngắn gọn là về nhà đợi và khi nào có thông tin mới sẽ thông báo sau. Đến giờ tôi vẫn chưa nhận thông tin gì mới” - anh L.V.T. bày tỏ lo lắng.
 
Chị N.H.N.T. (ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho biết, được bạn bè giới thiệu, tháng 12-2022, chị quyết định chọn Trung tâm DNLX Sài Gòn để đăng ký học bằng lái xe B1 với mức học phí gần 13 triệu đồng. Đến đầu tháng 3-2023, chị T. đã thi đậu tốt nghiệp. Sau đó, chị T. tiếp tục đăng ký kỳ thi sát hạch lái xe ô tô vào ngày 5-5. Tuy nhiên, kỳ thi chưa diễn ra thì trung tâm thông báo tạm hoãn mà không cho biết thời gian tổ chức thi lại.

“Tôi đã nhiều lần đến trực tiếp để yêu cầu phía trung tâm có lời giải thích rõ ràng cho yên tâm nhưng nhân viên nơi đây chỉ trả lời chung chung, hứa hẹn và bảo học viên về nhà đợi. Trong khi tôi đã đóng đủ học phí và việc tạm hoãn kéo dài đã gây ảnh hưởng đến kế hoạch học bằng lái của tôi” - chị T. bức xúc.
 
Không chỉ ở Trung tâm DNLX Sài Gòn, hiện nhiều học viên ở các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên địa bàn tỉnh cũng có chung tâm trạng lo lắng khi nhận thông báo tạm hoãn kỳ thi sát hạch lái xe ô tô.
 
* Cố gắng sớm tổ chức lại các kỳ thi
 
Trưởng Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GT-VT) Lê Văn Đức cho biết, ngày 16-5, Sở GT-VT có văn bản gửi các trung tâm sát hạch, cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên địa bàn về việc thông báo tạm thời hoãn các kỳ thi sát hạch lái xe ô tô trong tháng 5-2023. Sở ban hành văn bản trên là thực hiện theo Chỉ thị số 05/CT-BGTVT ngày 8-4-2023 của Bộ GT-VT về đổi mới, tăng cường quản lý, phòng chống tiêu cực và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và ý kiến chỉ đạo của Cục Đường bộ Việt Nam về việc kiểm tra, rà soát dữ liệu DAT.
 
Hiện Sở GT-VT đang tập trung thực hiện việc kiểm tra, rà soát cơ sở dữ liệu DAT theo chỉ đạo của Cục Đường bộ Việt Nam. Sau khi có kết quả đảm bảo, Sở sẽ cố gắng sớm tổ chức lại các kỳ thi sát hạch để học viên đủ điều kiện tham gia thi đầy đủ.

Riêng Trung tâm DNLX Sài Gòn, ngày 28-4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Hồ Đình Thái Hòa, Giám đốc Trung tâm DNLX Sài Gòn để điều tra làm rõ về hành vi “giả mạo trong công tác”.
 
Sở GT-VT sau đó đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm phối hợp rà soát tính pháp lý trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe của Trung tâm DNLX Sài Gòn. Theo quy định, giám đốc trung tâm là người có quyền hạn và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh, đào tạo và tổ chức thi tốt nghiệp, cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Giám đốc trung tâm cũng là người tham gia hội đồng sát hạch lái xe ô tô. Trong khi Trung tâm DNLX Sài Gòn hiện chưa có người đảm bảo theo quy định…
 
Qua ý kiến thống nhất của các đơn vị họp, Sở GT-VT quyết định tạm dừng tổ chức các kỳ thi sát hạch lái xe ô tô đối với Trung tâm DNLX Sài Gòn do không có người đại diện tham gia hội đồng sát hạch theo quy định. Mặt khác chưa thể xác định số học viên đã đủ điều kiện, đảm bảo tính hợp lệ của dữ liệu giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường DAT và cơ quan điều tra của Bộ Công an cũng đang trong quá trình thụ lý.
 
Về phía Trung tâm DNLX Sài Gòn, Sở GT-VT đã đề nghị thực hiện một số nội dung như: trong thời gian chưa có kết luận của cơ quan điều tra, chưa kiện toàn chức danh giám đốc trung tâm thì không tiếp tục thực hiện các công tác tổ chức đào tạo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề đối với số học viên tồn đọng (chưa cấp chứng chỉ sơ cấp nghề); có trách nhiệm tổ chức, trao đổi, thống nhất với học viên còn tồn đọng để xử lý một cách phù hợp nhất; phối hợp chặt chẽ với cơ quan có liên quan trong quá trình xử lý vụ việc, đồng thời xem xét kiện toàn chức danh giám đốc theo quy định...
 
Cũng theo ông Lê Văn Đức, sau sự việc xảy ra tại Trung tâm DNLX Sài Gòn, Sở GT-VT đã tổ chức cuộc họp và mời các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên địa bàn đến dự để quán triệt trong công tác quản lý. Cụ thể, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô tiếp tục rà soát hoàn tất thực hiện công tác đầu tư trang thiết bị, đảm bảo với lưu lượng đào tạo; thực hiện tốt công tác tuyển sinh, công tác đào tạo theo đúng chương trình đã xây dựng ban hành; thực hiện công tác tổ chức thi tốt nghiệp, cấp chứng chỉ sơ cấp theo quy định; không để xảy ra tình trạng can thiệp làm sai lệch dữ liệu DAT về thời gian và quãng đường học thực hành; triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch lái xe ô tô theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh.
Nhân Nhân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang