Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Giúp nạn nhân da cam hòa nhập cuộc sống

Toàn tỉnh có 8,8 ngàn nạn nhân da cam là thành viên trong 5,5 ngàn gia đình. Trong số này có: 2,2 ngàn gia đình có 1 nạn nhân. 2,7 ngàn gia đình có 2 nạn nhân. 412 gia đình có 3 nạn nhân. 82 gia đình có 4 nạn nhân. 21 gia đình có 5 nạn nhân.

Để giúp các nạn nhân chất độc da cam còn khả năng lao động, học tập và người thân của họ có thêm cơ hội hòa nhập cuộc sống, xây dựng kinh tế gia đình, từng bước tự chủ trong cuộc sống, thời gian qua, Đồng Nai đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp phù hợp với tình trạng khuyết tật, nguyện vọng của nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trao vốn vay cho nạn nhân da cam
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trao vốn vay cho nạn nhân da cam

Giúp con em nạn nhân đến trường

Một trong những hoạt động hỗ trợ này là giúp con em nạn nhân da cam có thêm điều kiện đến trường nuôi dưỡng mơ ước về tương lai.

Thống kê cho thấy, hơn 10 năm qua, đã có 1,9 ngàn suất học bổng được trao cho các em học sinh là con, em nạn nhân chất độc da cam. Nhờ những phần học bổng này mà mỗi hoàn cảnh đã thêm thuận lợi để đến trường nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.

Em Trần Hữu Phúc Nguyên (học sinh THCS ở TT.Long Thành, H.Long Thành) cho hay, cha em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin bị khuyết tật chân. Đời sống gia đình còn khó khăn nên việc được nhận học bổng hàng năm do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trao tặng giúp em cũng như gia đình đỡ được một phần nỗi lo về chi phí học tập, tiếp sức cho em nối dài con đường học tập của mình.

Trước đó, thời điểm học sinh phải học trực tuyến do dịch bệnh Covid-19, nhu cầu sử dụng thiết bị thông minh rất lớn nhưng số tiền bỏ ra để mua sắm không hề nhỏ đối với nhiều gia đình nạn nhân. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã vận động và tiến hành trao tặng 13 máy tính bảng cho học sinh khuyết tật là con em nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại các huyện: Định Quán, Trảng Bom, Long Thành và TP.Biên Hòa.

Em Lê Phạm Lan Phương (học sinh THPT ở P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho hay, cha em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin bị khuyết tật tay chân. Hoàn cảnh gia đình cón nhiều khó khăn nên việc mua máy tính bảng để em đi học là điều không dễ dàng với gia đình. Vậy nên khi được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tặng thiết bị học tập là điều rất vui đối với gia đình.

Bà Đào Nguyên, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trao thiết bị học tập cho con em nạn nhân da cam
Bà Đào Nguyên, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trao thiết bị học tập cho con em nạn nhân da cam

Hỗ trợ nạn nhân tự tạo việc làm

Một hỗ trợ khác dành cho nạn nhân da cam cùng gia đình được Đồng Nai thực hiện là giúp nạn nhân, gia đình nạn nhân tự tạo việc làm phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Bà Đào Nguyên, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho hay, những gia đình có nạn nhân chất độc da cam thường phải cắt cử thành viên túc trực chăm sóc. Mặc dù Nhà nước có chính sách trợ cấp hàng tháng cho nạn nhân chất độc da cam, người chăm sóc nạn nhân, song giá trị vật chất còn hạn chế. Ngoài ra, rất nhiều nạn nhân chất độc da cam còn khả năng lao động hay thân nhân nạn nhân đều mong muốn được hỗ trợ để có công việc phù hợp với hoàn cảnh, để từ đó nạn nhân chất độc da cam có thể tham gia lao động, thân nhân nạn nhân vừa chăm sóc cho người thân mà vẫn có thể tạo ra thu nhập.

Do vậy, bên cạnh việc hỗ trợ quà vào những dịp lễ, Tết, lúc khó khăn đột xuất, các cấp Hội còn xây dựng nguồn quỹ để cho nạn nhân, gia đình nạn nhân vay vốn tự tạo việc làm. Đến nay, mỗi Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin cấp xã, phường, thị trấn đang cho từ 3-5 hội viên vay vốn khoảng 5-15 triệu đồng. Riêng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, huyện, thành phố đang trợ giúp vốn cho 99 trường hợp với số tiền trên 1,1 tỷ đồng. Theo đó, tùy vào nhu cầu làm nghề mà số tiền vay từ 2-15 triệu đồng/người. Ngoài ra, các cấp Hội còn hỗ trợ vật nuôi và cây trồng không hoàn lại cho gần 1,1 ngàn lượt hộ có thành viên gia đình là nạn nhân chất độc da cam.

Ông Lê Thành Công (nạn nhân chất độc da cam ở P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho biết, nhờ số vốn của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, ông có điều kiện để mua máy hàn, máy cắt về nhận hàng sắt tại nhà cho người có nhu cầu, giúp ông có nghề nghiệp riêng cho mình dù thân thể khiếm khuyết.
Nguyễn Vân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"

ipv6 ready