Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Giám sát bảo toàn vốn tại Tổng công ty Sonadezi

Ngày 2-8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quản Minh Cường làm Trưởng đoàn đã giám sát Tổng công ty CP Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) về hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn của công ty nhà nước giai đoạn 2019-2021. Tham dự đoàn giám sát có Phó trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Bùi Xuân Thống, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, các ĐBQH tỉnh, lãnh đạo các sở,​ ngành.

Đồng chí Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi giám sát.
Đồng chí Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi giám sát.

Sonadezi được thành lập từ năm 1990 và đến năm 2016, được cổ phần hóa chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần. Vốn điều lệ của Sonadezi gần 3,8 ngàn tỷ đồng, trong đó nhà nước sở hữu hơn 99,5 %. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế năm 2019 là gần 1,2 ngàn tỷ đồng; năm 2020 gần 1,27 ngàn tỷ đồng và năm 2021 gần 1,5 ngàn tỷ đồng. Trong giai đoạn 2019-2021, Sonadezi nộp ngân sách hơn 2,5 ngàn tỷ đồng. Lao động làm việc tại Sonadezi là gần 3,3 ngàn người, thu nhập bình quân hơn 12 triệu đồng/người/tháng.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sonadezi, quá trình hoạt động Sonadezi đang gặp một số khó khăn vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án, tiền thuê đất Khu công nghiệp Biên Hòa 1, thẩm định giá để thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty, định giá đất​…Do đó, Sonadezi kiến nghị, sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, xem xét quy định phân phối lợi nhuận phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, đưa dự án Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra ngoài quá trình cổ phần hóa, xử lý nhanh tiền thuê đất Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Vấn đề được các ĐBQH tỉnh quan tâm và có ý kiến là quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình đầu tư, thoái vốn của Tổng công ty tại các doanh nghiệp; đầu tư các dự án…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết, vướng mắc về thuê đất tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 là do chồng chéo về các Luật và UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị Chính phủ có giải pháp tháo gỡ giúp doanh nghiệp. Liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng ở các dự án chậm, tỉnh cũng đã có chỉ đạo các sở ngành, địa phương hỗ trợ Sonadezi thực hiện nhanh công tác bồi thường để có mặt bằng giao cho doanh nghiệp hoàn thiện dự án.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Sonadezi kiến nghị một số vấn đề vướng mắc của công ty.
Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Sonadezi kiến nghị một số vấn đề vướng mắc của công ty.

Theo đồng chí Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, những năm qua, Sonadezi hoạt động rất hiệu quả từ 1 doanh nghiệp có vốn ban đầu hơn 4 triệu đồng và 4 lao động, đến nay đã trở thành một doanh nghiệp lớn của tỉnh, hoạt động hiệu quả, vốn, tài sản tăng cao qua các năm. Do đó, Sonadezi cũng đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, Sonadezi còn thu hút được nhiều doanh nghiệp trong nước, nước ngoài vào các khu công nghiệp hoạt động, đóng góp lớn cho ngân sách. Tuy nhiên, Sonadezi muốn phát triển nhanh, bền vững phải xây dựng kế hoạch, đưa ra giải pháp trong ngắn hạn, dài hạn và khai thác các lợi thế của tỉnh từ hạ tầng giao thông, sân bay quốc tế Long Thành. Trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn, Sonadezi phải làm đúng theo quy định của pháp luật. Những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được đoàn tổng hợp và yêu cầu các sở ngành, UBND tỉnh hỗ trợ giải quyết.
Vi Quân
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI


Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"


ipv6 ready