Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 17/07/2021 09:08
Xem với cỡ chữ

Nhiều quy chuẩn phòng cháy mới cho công trình xây dựng

Ngày 5-7, Thông tư 02/2021/TT-BXD ngày 19-5-2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chuẩn 06:2021 có hiệu lực thi hành, thay thế QCVN 06:2020/BXD ban hành kèm theo Thông tư 01/2020/TT-BXD ngày 6-4-2020 của Bộ Xây dựng.

Thời gian tới, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại nhà và công trình sẽ được tăng cường, siết chặt nhờ những tiêu chuẩn mới trong QCVN 06:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (gọi tắt là Quy chuẩn 06:2021). Đặc biệt, Quy chuẩn 06:2021 đã bổ sung, làm rõ thêm nhiều điểm mới, phù hợp với thực tiễn và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

6.jpg
 Cơ quan chức năng kiểm tra phương tiện phòng cháy, chữa cháy  của một trung tâm thương mại tại P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa). Ảnh: Trúc Viên.

Cụ thể hóa nhiều tiêu chuẩn

Theo một số chủ thầu, kỹ sư xây dựng tại TP.Biên Hòa, so với QCVN 06:2020/BXD, Quy chuẩn 06:2021 đã bổ sung nhiều điểm mới, sát thực tiễn, giúp cho các đơn vị xây dựng, chủ đầu tư đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình xây dựng, sử dụng công trình. Điển hình như làm rõ hơn cách tính chiều cao PCCC của nhà, sửa đổi một số quy định sử dụng tiêu chí chiều cao nhà thành tiêu chí chiều cao PCCC, làm rõ khái niệm hành lang bên”, cách xác định nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng chính…

QCVN 06:2021/BXD gồm 9 phần và 9 phụ lục, gồm các yêu cầu chung về an toàn cháy, phân loại kỹ thuật về cháy cho gian phòng, nhà và các công trình xây dựng (kể cả các bộ phận của nhà, gian phòng, cấu kiện và vật liệu xây dựng)… Đồng thời, được áp dụng trong tất cả các giai đoạn xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hay thay đổi công năng các loại nhà và công trình xây dựng.

Đáng chú ý, Quy chuẩn 06:2021 đã bổ sung khối nhà điều trị nội trú của cơ sở phòng chống dịch bệnh, phòng khám đa khoa, chuyên khoa, nhà hộ sinh” vào danh mục nhà để ở thường xuyên hoặc tạm thời (Bảng 6 - Phân nhóm nhà dựa trên tính nguy hiểm cháy theo công năng). Kéo theo đó, các khối nhà này không được phép bố trí trong các tầng hầm và tầng nửa hầm; các tầng có tối thiểu 2 lối thoát nạn; chiều cao thoát nạn tối thiểu 1,9m; chiều rộng tối thiểu 1,2m..., giúp cho việc thoát hiểm khi xảy ra đám cháy của những người trong nhà dễ dàng hơn.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, Quy chuẩn 06:2021 còn đưa các chung cư (có chiều cao PCCC từ 75-150m) vào Điều A.3, Phụ lục A quy định bổ sung về an toàn cháy đối với một số nhóm nhà cụ thể. Theo đó, các chung cư (hoặc công trình có cùng công năng) phải tuân theo các tiêu chuẩn chi tiết về bậc chịu lửa, cửa ngăn cháy, lắp đặt các dây điện và cáp… Như bậc chịu lửa tối thiểu là bậc I; tất cả các phòng không phải căn hộ (gara, phòng kỹ thuật, không gian công cộng, khoang chứa rác…) và ống đổ rác phải có đầu phun nước tự động (trừ các gian phòng yêu cầu hệ thống dập lửa dạng khí)… Từ đó, tăng mật độ phủ các phương tiện chữa cháy tự động, sớm dập tắt đám cháy khi vừa phát sinh.

Ngoài ra, Quy chuẩn 06:2021 còn làm rõ một số tiêu chuẩn tính tổng số bồn, bể cho chữa cháy trong một mạng lưới đường ống dành cho cấp nước ngoài nhà nhưng không áp dụng cho công trình riêng lẻ; sửa đổi một số nội dung trong Bảng 11 - Số tia phun chữa cháy và lưu lượng nước tối thiểu đối với hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà… giúp làm rõ hơn các tiêu chuẩn tối thiểu của hệ thống PCCC các công trình này, thuận lợi cho công tác PCCC cũng như kiểm tra an toàn PCCC tại các công trình, nhất là chung cư, nhà cao tầng.

Hướng tới phòng cháy ngay từ xây dựng

Chính việc cụ thể hóa, làm rõ hơn các tiêu chuẩn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà, công trình xây dựng nên Quy chuẩn 06:2021 đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của những người làm dịch vụ xây dựng, cơ quan quản lý về PCCC.

Ông P.A.M, kỹ sư một công ty xây dựng tại P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) nhận định, Quy chuẩn 06:2021 đã dựa trên các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, kế thừa các tiêu chuẩn đã rõ ràng của QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình trước đây. Đồng thời, đã cụ thể hóa nhiều điểm, yêu cầu an toàn và hướng đến nhiều đối tượng hơn, rõ ràng hơn. Đặc biệt, rất nhân văn khi làm rõ điều kiện kỹ thuật để được phép bố trí các gian phòng cho bệnh nhân dưới 7 tuổi ở các tầng cao.

Bên cạnh đó, Quy chuẩn 06:2021 cũng nêu rõ đối với nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình có chiều cao từ 6 tầng trở xuống hoặc chỉ có 1 tầng hầm không bắt buộc áp dụng quy chuẩn này mà thực hiện theo hướng dẫn riêng. Đặc biệt, trong trường hợp chuyển đổi nhà ở riêng lẻ sang mục đích khác thì phải tuân thủ quy định của quy chuẩn này. Đồng thời, phải được cơ quan Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ có thẩm quyền thẩm duyệt như đối với các công trình thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết thêm, hiện nay, tại các đô thị liên tục có nhiều công trình cao tầng được xây dựng, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương nhưng cũng đặt ra thách thức về PCCC. Do đó, QCVN 06:2021 với vai trò quy định kỹ thuật sẽ góp phần là “kim chỉ nam” cho chủ đầu tư, đơn vị thi công trong việc đảm bảo an toàn PCCC cho các công trình ngay từ khi xây những viên gạch đầu tiên. 

                                                                                           Trúc Viên 


Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
387.400
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,93%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready