Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 19/05/2021 08:45
Xem với cỡ chữ

Xây dựng nông thôn mới trên vùng đất anh hùng

​Nhiều địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) như Huyện Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, TP.Long Khánh đều là  những vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng. Những địa phương này không chỉ anh hùng trong chiến tranh mà cũng anh hùng trong lao động thể hiện qua những thành quả ấn tượng đã đạt được trong xây dựng NTM.
19.5-H1 Xây dựng nông thôn mới trên vùng đất anh hùng.jpg
Trang trại trồng rau, trái sạch trong nhà màng của Công ty TNHH thương mại Trang Trại Việt (xã Xuân Trường, H.Xuân Lộc). Ảnh: Phan Anh
Bắt tay vào xây dựng NTM với nhiều khó khăn, gian khổ, những vùng chiến khu xưa nay đều trở thành những vùng đất trù phú, thu hút doanh nghiệp, nông dân về lập nghiệp, phát triển, làm giàu.
Vùng chiến khu chuyển mình
Xuân Lộc là vùng “đất lửa” trong kháng chiến khi là cửa ngõ phía Đông tiến vào giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Nhờ những chiến công vang dội trong kháng chiến, quân và dân Xuân Lộc được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1999. Phát huy truyền thống anh hùng trong xây dựng quê hương, một lần nữa, Xuân Lộc đạt được danh hiệu cao quý Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới vào năm 2011. Bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm rất thấp nhưng với tinh thần quyết tâm và  cách làm đầy sáng tạo,  Xuân Lộc lại dẫn đầu trong xây dựng NTM, trở thành huyện NTM đầu tiên của cả nước. Nhờ những thành tích ấn tượng trên, Xuân Lộc là huyện duy nhất ở phía Nam được Trung ương chọn điểm để xây dựng NTM kiểu mẫu vào năm 2025.
Theo UBND huyện Xuân Lộc, để đạt mục tiêu NTM kiểu mẫu theo hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững”, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, huyện đã tập trung tập trung đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng để phát triển sản xuất. Ấn tượng là trong 2 năm 2019-2020, huyện đã huy động được nguồn vốn trên 8,3 ngàn tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM; trong đó, vốn xã hội hóa đạt trên 7,8 ngàn tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư được tập trung cho việc phát triển hệ thống các cơ sở hạ tầng thiết yếu, các công trình lớn, quan trọng, có trọng tâm trọng điểm trong các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục…
Vĩnh Cửu là huyện truyền thống cách mạng với nhiều vùng đất anh hùng trong kháng chiến tiếp tục phát huy tinh thần này trong xây dựng NTM như: Xã Tân Bình, địa phương được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân bước ra khỏi chiến tranh với cuộc sống người dân nghèo khó, thậm chí thiếu ăn, thiếu mặc; xã Mã Đà suốt bao năm dài gắn liền với tên gọi “xã 4 không” vì đa số các hộ dân trong xã đều là người nhập cư nghèo không hộ khẩu, không đất đai; … nhưng nay đều trở thành những vùng quê sung túc, trù phú. 
Đặc biệt, xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) là xã NTM đầu tiên của tỉnh Đồng Nai và là xã duy nhất của khu vực phía Nam về đích trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Đánh giá về thành quả trong xây dựng NTM của huyện chiến khu Vĩnh Cửu, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới trung ương nhấn mạnh: “Tôi thật sự ấn tượng về sự đầu tư cơ sở hạ tầng, môi trường nông thôn sạch - đẹp của huyện mà không để nợ xây dựng cơ bản. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn và thu nhập người dân có sự thay đổi ấn tượng. Vĩnh Cửu đã phát triển đúng hướng và cần tiếp tục nhân rộng mô hình NTM sinh thái, sản xuất sạch theo hướng hữu cơ, xây dựng thương hiệu nông sản bằng uy tín chất lượng”.
Nơi đất lành lập nghiệp
19.5-H2 Xây dựng nông thôn mới trên vùng đất anh hùng.jpg
Vùng chuyên canh quýt sạch ở xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu. Ảnh: Phan Anh
Điều được đánh giá cao nhất trong phong trào xây dựng NTM của Đồng Nai là cả hệ thống chính trị cùng đồng tâm thực hiện, trong đó có xự xông xáo, hết lòng của bộ máy chính quyền địa phương, tạo được sự đoàn kết, gắn bó của cả hệ thống chính trị khi tham gia phong trào. Nhờ đó, những vùng quê gian khó năm xưa trở thành nơi đất lành thu hút đầu tư phát triển.
Ông Trần Quang Tính, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Trang Trại Việt (xã Xuân Trường, H.Xuân Lộc) cho biết, doanh nghiệp xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ công nghệ cao với công suất 200 tấn/ ngày. Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tư trang trại trồng rau, trái sạch với quy mô lớn sản xuất sạch, bền vững. Doanh nghiệp đang cung cấp dưa lưới cho chuỗi siêu thị Big C miền Bắc cũng như đang có nhiều đối tác hợp tác để xuất khẩu mặt hàng rau, trái sạch. Doanh nghiệp hiện đang nghiên cứu lĩnh vực chế biến, sản xuất rượu dưa lưới, thịt gà xông khói và các sản phẩm sấy lạnh khác để nâng giá trị gia tăng cho chuỗi sản xuất khép kín này.
Cùng quan điểm, anh Văn Thành Toàn, chủ khu Du lịch sinh thái Vườn hoa Bốn Mùa thuộc xã Xuân Bắc, H.Xuân Lộc chia sẻ, nắm bắt được nhu cầu du lịch sinh thái, du lịch vườn của khách tham quan, chàng trai trẻ này đã đầu tư Vườn hoa Bốn Mùa với mong muốn dù thời khắc nào trong năm cũng sẵn sàng có hoa nở phục vụ du khách. Khu du lịch sinh thái của anh đang liên kết với nhiều nhà vườn trong khu vực với mục tiêu vừa phong phú thêm hoạt động kinh doanh, vừa giúp nông dân trong khu vực tiêu thụ nông sản để tăng nguồn thu nhập từ sản xuất nông nghiệp.
Phan Anh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
387.400
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,93%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready