Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 04/05/2021 10:15
Xem với cỡ chữ

Người phụ nữ dân tộc Chơro đam mê gìn giữ cồng chiêng

Say mê với những bài chiêng, tiếng cồng, từ tuổi niên thiếu, bà Thị Thành, ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, TP.Long Khánh đã mày mò học cách sử dụng cồng chiêng, truyền lửa cho thế hệ hôm nay. Không chỉ đam mê cồng chiêng, bà Thành còn tích cực hoạt động phong trào.
Với những đóng góp sau hơn 40 năm hoạt động phong trào, giữ lửa cồng chiêng, nhiều năm liền bà Thị Thành vinh dự  được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương, UBND tỉnh và của TP.Long Khánh.
7ae407f17ca389fdd0b2.jpg
Bà Thị Thành ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, TP.Long Khánh (thứ hai, từ trái qua)
trong một buổi tập luyện cồng chiêng
Gìn giữ văn hóa cồng chiêng
Sinh ra và lớn lên tại ấp Lác Chiếu, bà Thị Thành cùng đồng bào Chơro nơi đây gắn bó với tiếng cồng, tiếng chiêng từ thuở mới lọt lòng. Chia sẻ với chúng tôi, bà Thành cho biết, từ khi còn rất nhỏ bà đã theo mẹ và các bô lão trong làng học đánh cồng chiêng. Đến năm 20 tuổi, bà có thể biểu diễn thành thạo lối đánh cồng chiêng và các bài múa dân gian tiêu biểu của người Chơro.
“Những năm 1960-1970, phong trào văn hóa văn nghệ ở địa phương phát triển rất mạnh. Chúng tôi đánh cồng chiêng rất sôi nổi. Đặc biệt, vào những dịp lễ cúng lúa mới, Tết, hay các đám cưới, lễ bỏ mả… tôi đi theo các thanh niên trong ấp biểu diễn cồng chiêng. Đêm về, chúng tôi đem chiêng ra lau chùi, ngồi bên bếp lửa cùng nhau nghe già làng kể ý nghĩa của từng loại cồng, chiêng. Cứ thế, tiếng cồng, tiếng chiêng thấm vào máu thịt của tôi lúc nào không biết” - bà Thành nói.
Theo bà Thị Thành, trong những năm kháng chiến, để góp sức vào phong trào cách mạng, đồng bào Chơro ở Long Khánh đã sáng tạo, biến tấu tiếng cồng chiêng theo các điệu nhạc cách mạng ca ngợi người lính và công ơn Bác Hồ. Những điệu cồng chiêng ấy đến bây giờ vẫn được bà con lưu giữ, thi thoảng có thêm một bài biến tấu để âm hưởng của cồng chiêng phù hợp với đời sống mới hôm nay.
Bởi am hiểu về cồng chiêng của người Chơro nên bà Thị Thành được chính quyền địa phương tin tưởng, mời tham gia nhiều hoạt động biểu diễn ở trong  và ngoài tỉnh. Đồng thời, bà Thành còn tích cực tham gia truyền dạy cồng chiêng cho người trẻ trên địa bàn ấp Lác Chiếu.
“Tôi thích đi giao lưu cồng chiêng với các địa phương bạn. Ở đó, tôi học được nhiều kinh nghiệm sử dụng nhạc cụ của đồng bào các dân tộc. Khi về ấp Lác Chiếu, tôi cùng các thành viên trong đội cồng chiêng của ấp thường tổ chức các buổi luyện tập, hướng dẫn lại cho lớp trẻ. Hiện phần lớn bà con Chơro trong ấp đều biết đánh cồng chiêng. Ai nấy đã hiểu được giá trị của nhạc cụ dân tộc và cảm thấy rất hãnh diện khi đã góp chút công sức giữ gìn cồng chiêng” - bà Thành bộc bạch.
15f3b9dbc28937d76e98.jpg
Bà Thị Thành chụp hình cùng sinh viên Trường Đại học Văn hóa TP.HCM trong buổi giao lưu cồng chiêng Chơro ở ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, TP.Long Khánh
Tích cực hoạt động phong trào
Là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Lác Chiếu, bà Thị Thành có hơn 40 năm tích cực trong công tác Dân vận, giúp đồng bào Chơro ở Long Khánh thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Với lợi thế sinh ra và lớn lên ở địa phương, là người có uy tín, hiểu rõ về cuộc sống của người dân nơi đây nên bà Thành bắt đầu công việc không mấy khó khăn. Tuy nhiên, do phần lớn người dân trong ấp là đồng bào dân tộc, nhận thức còn nhiều hạn chế nên bà phải mất nhiều thời gian đi tuyên truyền, thuyết phục.
Bà Thành cho biết: “Ngày mới giải phóng, đồng bào Chơro ở ấp Lác Chiếu sinh con rất đông, có gia đình sinh đến 7-8 con nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi chưa dứt.  Trước tình hình đó, tôi đã phối hợp với chính quyền rà soát lại số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, những cặp vợ chồng sinh con một bề và kiên trì đi vận động, thuyết phục những mong bà con dần thay đổi nhận thức”.
Với phương châm: “Cán bộ Hội thực hiện trước, hội viên phụ nữ làm theo sau”, bà Thành luôn gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động. Tiêu biểu như thực hiện các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; xây dựng gia đình hạnh phúc; vận động phụ nữ địa phương tham gia vào tổ chức Hội phụ nữ để được hưởng các quyền lợi như: hỗ trợ vốn làm ăn, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế…
Nhờ đó, vài năm trở lại đây, ấp Lác Chiếu không còn tình trạng tảo hôn. Trên 85% gia đình không sinh con thứ 3. Đời sống của người dân, nhất là đồng bào Chơro đang dần được cải thiện. Chị Trần Thị Bé Hai, một điển hình trong thực hiện tốt chính sách dân số ở ấp Lác Chiếu bộc bạch: “Nghe Hội Phụ nữ ấp mà tiêu biểu là chị Thành đi tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình, tôi cũng hiểu sinh con nhiều là khổ. Vợ chồng tôi có 3 con, sẽ không sinh thêm nữa để có điều kiện nuôi dạy con và phát triển kinh tế gia đình”.
Nói về bà Thị Thành, Chủ tịch  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Long Khánh Phạm Văn Hoàng nhận xét: “Bà Thị Thành là gương điển hình trong đồng bào dân tộc ở Long Khánh. Bà Thành không những năng động, tích cực hoạt động phong trào, giúp đỡ người dân tăng gia sản xuất mà còn là người góp phần bảo tồn văn hóa của dân tộc Chơro. Nhờ đó, đồng bào dân tộc ở ấp Lác Chiếu ngày càng có cuộc sống ổn định”.
Thanh Thanh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
270.559
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready