Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Sân bay Long Thành

Cập nhật 01/03/2021 22:14
Xem với cỡ chữ

Động lực kinh tế từ sân bay Long Thành

​Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành không chỉ đóng vai trò tạo kết nối về giao thông, phát triển ngành hàng không mà còn mở ra không gian phát triển mới cho vùng nhờ kết nối, tạo động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy cơ cấu kinh tế mới thiên về sản xuất dịch vụ, tạo ra năng lực cạnh tranh mới cho cả vùng Đông Nam Bộ và cả nền kinh tế. Từ đó, góp phần xây dựng một nền kinh tế xung quanh sân bay.
lte-jpg-16051840095941911366828-crop-1605184026819146994650.jpg
Phối cảnh nhà ga sân bay Long Thành 
Quy hoạch phát triển khu vực xung quanh sân bay
Sân bay Long Thành có tổng diện tích xây dựng hơn 5 ngàn ha tại H.Long Thành. Đây là một trong những khu vực phát triển kinh tế năng động nhất của Đồng Nai nói riêng cũng như khu vực Đông Nam bộ nói chung. Chính vị vậy, việc sân bay lớn nhất cả nước được chính thức khởi công xây dựng được kỳ vọng sẽ tạo thêm sức bật mới cho “điểm nóng” tăng trưởng này.
Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào tháng 1-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, sân bay Long Thành với vị trí địa lý thuận lợi, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, có khả năng tiếp thu các loại máy bay dân dụng lớn nhất. Để kết nối với Long Thành, sẽ có 3 tuyến đường bộ và 2 tuyến đường sắt (gồm đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm- sân bay Long Thành, các tuyến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây; Bến Lức- Long Thành; Phan Thiết- Dầu Giây). “Những tuyến này cùng sân bay Long Thành mở ra không gian phát triển mới cho vùng kết nối, tạo động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy cơ cấu kinh tế mới thiên về sản xuất dịch vụ, tạo ra năng lực cạnh tranh mới cho vùng Đông Nam bộ và cả nền kinh tế”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Chính vì vậy, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương có liên quan phải chủ động nghiên cứu, đưa vào quy hoạch phát triển khu vực để có sự đồng bộ, phát huy tác dụng lớn lao của sân bay Long Thành. Trong đó xây dựng một nền kinh tế xung quanh sân bay, thu hút mạnh mẽ đầu tư trong nước, quốc tế, thay đổi cơ cấu kinh tế, tăng trưởng mạnh dịch vụ, kể cả dịch vụ trong sân bay, góp phần giải quyết nhiều việc làm không chỉ ở Đồng Nai mà cả khu vực Nam Bộ và cả nước, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.
Đối với Đồng Nai, việc phát huy lợi thế của sân bay Long Thành phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương đã được xem là một trong những nhiệm vụ đột phá chiến lược.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Đồng Nai nhận thức rằng, khi có sân bay quốc tế nằm ở trên địa bàn thì các lan tỏa của sân bay nó sẽ tác động đến cả một vùng rộng lớn chứ không chỉ là “câu chuyện” sân bay khai thác được như thế nào, tỉnh được bao nhiêu. “Đó không phải là mong muốn duy nhất. Mong muốn lớn hơn nữa là sự lan tỏa. Tất cả những gì lợi thế mà sân bay mang lại Đồng Nai cũng phải nghiên cứu ngay từ bây giờ đưa hết vào trong quy hoạch”- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết.
Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, khi quy hoạch được hoàn thành, Đồng Nai sẽ xác định cụ thể từng nội dung để “phân vai” thực hiện. Nội dung nào sẽ thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách, nội dung nào sẽ kêu gọi nguồn vốn đầu tư để hình thành một vùng xung quanh sân bay phát triển một cách đồng bộ và tận dung được tối đa các lợi thế mà sân bay đem lại.
Đón đầu dòng vốn đầu tư 
Cuối tháng 12-2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Đồng Nai sẽ có thêm 3 KCN là Long Đức 3, Bàu Cạn- Tân Hiệp (H.Long Thành), Xuân Quế- Sông Nhạn (H.Cẩm Mỹ). Đây là những KCN nằm trong “vùng ảnh hưởng” trực tiếp của dự án sân bay Long Thành. Theo đánh giá, với hệ thống hạ tầng giao thông hiện có cộng với sức hấp dẫn của dự án sân bay Long Thành, những KCN mới này trong tương lại sẽ trở thành nơi “hút vốn” của các nhà đầu tư vào địa bàn Đồng Nai.
Trước đó, một lĩnh vực khác đã thu hút rất nhiều nguồn vốn đầu tư nhờ “lực hấp dẫn” từ “siêu” dự án sân bay Long Thành đã được thể hiện rõ chính là bất động sản. Kể từ khi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành được chính thức triển khai đến dấu mốc khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được chính thức khởi công, hàng loạt dự án bất động sản của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã “đổ dồn” về địa bàn H.Long Thành và các địa phương lân cận.
Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sân bay Long Thành sau năm 2030 sẽ trở thành sân bay trung chuyển khu vực Đông Nam Á và châu Á vì lý do chính là vị trí địa lý với 3 giờ bay có thể bay đến tất cả các nước Đông Nam Á, châu Á, kết nối Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, thu hút đầu tư, du lịch, nâng tầm Việt Nam trong khu vực và thế giới không chỉ kinh tế mà cả an ninh quốc phòng.
Phan Anh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready