Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Sân bay Long Thành

Cập nhật 15/02/2021 06:50
Xem với cỡ chữ

Tết đặc biệt của người dân vùng dự án sân bay Long Thành

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đối với hàng ngàn hộ dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành là một cái Tết đặc biệt. Bởi, đây là cái Tết cuối cùng của họ trên mảnh đất đã gắn bó hàng chục năm qua khi giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành đã được chính thức  khởi công vào tháng 1 vừa qua.
z2324627319526_54d51a8772cfa821aabf4f1a594bf16a.jpg
Gia đình ông Nguyễn Đức Liêm đã mua một khu đất mới, sẵn sàng di dời xưởng mộc bàn giao đất để thực hiện dự án sân bay Long Thành. 
Sau Tết, những hộ dân trong khu vực dự án sẽ thực hiện di dời để nhường đất xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Đón xuân và tính chuyện xây nhà mới
Năm nay 72 tuổi, ông Nguyễn Đức Liêm (ngụ ấp 11, xã Bình Sơn, H.Long Thành) là một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên đến sinh sống và lập nghiệp nơi mảnh đất này sau năm 1975. Nửa thế kỷ gắn bó với mảnh đất Bình Sơn, ông Liêm đã chứng kiến đầy đủ sự đổi thay của vùng đất mà ông vẫn nhận là quê hương thứ 2 của mình. “Khi tôi vào đây lập nghiệp thì cả khu vực còn là rừng cây rậm rạp với nhiều gốc cổ thụ một người ôm không xuể. Giờ đây, những khu rừng đã nhường chỗ cho những ngôi nhà mọc lên san sát”- ông Nguyễn Đức Liêm bồi hồi chia sẻ.
Cũng giống như phần lớn những người thuộc thế hệ đầu tiên đến sinh sống ở Bình Sơn, khởi đầu của ông Liêm tại vùng đất mới gắn bó với nghề làm rẫy để mưu sinh. Về sau, khi con cái lớn dần, ông Liêm quyết định chuyển hướng sang nghề mộc. Sau hàng chục năm vừa làm, vừa tích cóp để mở rộng quy mô, đến nay, gia đình ông Liêm đã làm chủ cơ ngơi gồm 2 xưởng làm nghề mộc rộng 2 ngàn m2 với hàng chục công nhân tham gia sản xuất. Bởi vậy, cách đây gần 10 năm, khi nghe cơ ngơi của gia đình nằm trong diện phải di dời, giải tỏa để xây dựng sân bay Long Thành, ông Liêm không tránh khỏi cảm giác ngậm ngùi, tiếc nuối. “Dù di dời thì có đền bù nhưng mình sống quen, làm quen nên cũng tiếc và lo lắng lắm”- ông Liêm nhớ lại.
Tuy nhiên, suy đi tính lại, ông gia đình ông Liêm cũng đồng ý di dời để thực hiện chủ trương lớn của nhà nước. Thế nhưng, chờ đợi mỏi mòn, gia đình ông Liêm cũng như nhiều hộ dân trong vùng vẫn không thấy dự án được triển khai. Dự án bị “treo” khiến cuộc sống của người dân trong vùng cũng bị “treo” theo.
Mãi đến giữa năm 2020, gia đình ông Liêm mới nhận được khoản tiền đền bù cho diện tích đất bị thu hồi để xây dựng sân bay. Tiếp đó, vào cuối năm 2020, gia đình ông Liêm cũng là một trong những hộ dân đầu tiên được bốc thăm vị trí đất tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn. Cũng chính vì vậy, sau nhiều lần đón Tết cuối “hụt”, lần này ông Liêm thực sự tin tưởng đây sẽ là cái Tết cuối thật sự trên mảnh đất đã gắn bó với ông gần suốt cuộc đời. “Tôi mong và cũng tin đây sẽ là cái Tết cuối cùng ở đây. Gia đình tôi cũng đã bàn bạc và thống nhất ăn Tết xong sẽ xây nhà mới ở khu tái định cư để bắt đầu một cuộc sống mới”- ông Nguyễn Đức Liêm cho biết.
Cũng giống như gia đình ông Liêm, bà Lê Thị Sáu (ấp 11, xã Bình Sơn, H.Long Thành) cũng đang tất bật chuẩn bị cho một cái Tết đặc biệt, cái Tết cuối trong ngôi nhà cũ của gia đình. “Sắp di dời nên năm nay gia đình tôi không sắm sửa nhiều. Vừa ăn Tết cũng vừa thu dọn nhà cửa để sau Tết là sẽ xây dựng nhà cửa ở khu tái định cư để di dời”- bà Lê Thị Sáu cho hay.
Cũng theo bà Sáu, khi chuyển đến nơi ở mới bà hy vọng sẽ có một cuộc sống tốt hơn khi đây là một khu tái định cư được xây dựng khang trang, hiện đại “Tôi già rồi nên một phần tiền đền bù, hỗ trợ thì dùng xây nhà, số tiền còn lại sẽ làm vốn mở một tiệm tạo hóa nhỏ để phục vụ cuộc sống”.
Những ngày cuối năm tại vùng lõi dự án sân bay Long Thành không khí xuân vẫn rộn ràng. Đối với người dân sinh sống tại đây, Tết Nguyên đán 2021 dường như còn rộn ràng hơn. Bởi vừa chuẩn bị đón Tết, người dân cũng vừa chuẩn bị cho cuộc di dời “lịch sử” để nhường đất cho “siêu” dự án sân bay Long Thành đang được triển khai thực hiện.
Sẵn sàng hỗ trợ người dân 
Theo UBND H.Long Thành cho biết, đến thời điểm này, địa phương đã thực hiện 11 đợt chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành. Theo đó, đã có 2.455 hộ dẫn đã được chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ với số tiền hơn 5 ngàn tỷ đồng.
Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành chia sẻ, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng tại dự án sân bay Long Thành đang được tiến hành nhanh chóng. Việc triển khai công việc gặp nhiều thuận lợi do người dân đồng tình với chủ trương xây dựng sân bay, sẵn sàng bàn giao đất cho nhà nước. Hiện nay, địa phương đang tập trung nhân lực nhằm sớm hoàn thành việc áp giá bồi thường đối với tất cả các hộ trong vùng dự án. Dự kiến, trong tháng 3-2021, địa phương sẽ cơ bản chi trả hết tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng sân bay, bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư dự án.
Bên cạnh đó, tiến độ xây dựng hạ tầng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn cũng đang được đẩy nhanh để người dân có thể sớm thực hiện việc nhận đất, xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Hiện nay, H.Long Thành cũng đang phối hợp với các sở ngành gấp rút hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để thực hiện bàn giao đất cho người dân. Ngoài ra, tổ hỗ trợ người dân xây dựng nhà cửa tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn cũng đã được UBND H.Long Thành thành lập.
Nam Vũ

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready