Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Sân bay Long Thành

Cập nhật 05/02/2021 13:27
Xem với cỡ chữ

Đảm bảo tiến độ và chất lượng là những ưu tiên hàng đầu đối với dự án sân bay Long Thành

 ​Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là dự án trọng điểm quốc gia, do đó việc đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình là những ưu tiên hàng đầu.z2316418725377_b0196a9e8b7072da94a432cc9b201986.jpg

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV 

Áp dụng những công nghệ tiến tiến nhất của ngành hàng không thế giới

Pv: Thưa ông, ACV là chủ đầu tư dự án thành phần 3, xây dựng các công trình thiết yếu của sân bay. Vậy xin ông cho biết quá trình chuẩn bị và các bước triến khai thực hiện dự án như thế nào?
Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV: Chúng tôi được giao làm chủ đầu tư dự án thành phần 3 thuộc dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Để có thể tiến hành lễ khởi công dự án vào ngày 5-1 vừa qua, ACV đã có gần 2 năm chuẩn bị các thủ tục liên quan. Đến đầu tháng 1-2021, dự án đã hoàn tất mọi thủ tục về mặt pháp lý cũng như điều kiện kỹ thuật để khởi công thực hiện.
Về các bước triển khai dự án, ngay sau lễ khởi công, các đơn vị chức năng sẽ thực hiện hạng mục đầu tiên là rà phá bom mìn. Cũng trong năm 2021, có thêm 2 hạng mục khác cũng được triển khai thực hiện là xây dựng hàng rào và san lấp mặt bằng khu vực xây dựng sân bay Long Thành. 3 hạng mục này không chỉ phục vụ riêng cho dự án thành phần 3 mà đây là những hạng mục phục vụ chung cho tất cả 4 dự án thành phần của dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Cùng với việc triển khai thực hiện 3 hạng mục trên, chúng tôi cũng tiến hành các bước tiếp theo là công tác thiết kế kỹ thuật để đầu năm 2022 có thể triển khai các hạng mục tiếp theo như xây dựng khu bay, nhà ga…
Pv: Thưa ông, theo kế hoạch, vào cuối năm 2025, sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác. Với một dự án xây dựng lớn nhưng quỹ thời gian khá hạn chế, việc đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng các công trình được thực hiện như thế nào?
Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV: Sân bay Long Thành giai đoạn 1 là dự án trọng điểm quốc gia nên việc đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu. Trong Nghị quyết của Quốc hội cũng như phê duyệt dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 của Chính phủ thì sân bay Long Thành phải là sân bay hiện đại, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của ngành hàng không thế giới. Do đó, chúng tôi với vai trò là chủ đầu tư dự án thành phần 3, xây dựng các công trình thiết yếu của sân bay cũng luôn xác định đây là những yêu cầu cao nhất cần phải tuân thủ trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
Đảm bảo nguồn vốn cho dự án
z2316418418488_a1b2d1f410c293d77bbec2e30fff6e3e.jpg
Pv: Dự án thành phần 3 có tổng vốn đầu tư chiếm khoảng 90% tổng vốn của dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Vậy ACV đã có phương án bố trí nguồn vốn thực hiện ra sao?.
Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV: Chúng tôi đã báo cáo với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về phương án tổng thể thu xếp vốn cho dự án. Trong phương án đó, chúng tôi thực hiện theo đúng phương án đã báo cáo Quốc hội và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Đối với dự án thành phần 3 do ACV làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư là hơn 99 ngàn tỷ đồng. Trong đó, tối thiểu nguồn vốn chủ sở hữu của ACV là khoảng 36 ngàn tỷ đồng, phần còn lại sẽ vay thương mại.
Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị để kiến nghị với Nhà nước cho phép ACV được giữ lại một phần lợi nhuận trong những năm tới để tăng thêm phần vốn chủ sở hữu. Qua đó tăng thêm hiệu quả của dự án, giảm bớt phần vốn vay thương mại, cũng như cân đối đầu tư cho các cảng hàng không khác mà ACV đang quản lý. ACV có vai trò là doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư xây dựng, quản lý khai thác cảng hàng không trên toàn quốc. Ngoài sân bay Long Thành thì còn một hệ thống cảng hàng không mà ACV đang được giao quản lý khai thác vẫn phải đầu tư phát triển theo đúng quy hoạch giao thông vận tải hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng như kế hoạch hoạt động của tổng công ty.
Pv: Để có thể thực hiện phương án tăng vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ông có kiến nghị những chính sách hỗ trợ gì thưa ông?
Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV: Hiện nay, ACV đang trình Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước để có thể trình Chính phủ phương án về xử lý nguồn lợi nhuận, giữ lại lợi nhuận bằng hình thức tăng vốn nhà nước trong doanh nghiệp. Đây là kênh hết sức quan trọng để có thể tạo điều kiện thêm cho ACV trong việc cân đối nguồn vốn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ đầu tư phát triển.
Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án giao cho ACV quản lý khai thác khu bay tại các sân bay mà trước đây trong quá trình cổ phần hóa được để lại không đưa vào cổ phần hóa. Do đó, ACV vừa quản lý những phần cũ đồng thời tiếp nhận quản lý hệ thống khu bay. Chúng tôi sẽ phải xây dựng phương án đưa phần khu bay giao cho ACV bằng hình thức tăng vốn nhà nước trong doanh nghiệp. Như vậy, ngoài đầu tư phát triển đối với hệ thống hạ tầng mà ACV đang quản lý, tiếp theo tổng công ty cũng phải tiếp tục có sự đầu tư phát triển hệ thống khu bay. Đây là nhiệm vụ hết sức lớn, đòi hỏi ACV phải có những bước cân đối để đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư phát triển đồng bộ các hạng mục thương mại cũng như các hạng mục khu bay của hệ thống cảng. 
 
Dự án thành phần 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 bao gồm các hạng mục hạ tầng chung như rà phá bom mìn, san lấp và chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, giao thông kết nối tuyến số một, số hai, công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không); sân đỗ tàu bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hoá số một…

 

Phan Anh

 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready