Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 27/11/2020 09:13
Xem với cỡ chữ

40 năm Nhà xuất bản Đồng Nai

Sáng 27-11 Nhà xuất bản (NXB) Đồng Nai tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển (1980-2020).

Sự ra đời của NXB Đồng Nai  là một sự kiện có ý nghĩa trong ngành Văn hóa tỉnh nhà nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đáp ứng nhu cầu thông tin của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

img-2-27-11-2020.jpg

Nhà xuất bản Đồng Nai trao biểu trưng tri ân cho nhà nghiên cứu Lý Việt Dũng

vì đã có nhiều đóng góp cho lĩnh vực xuất bản của tỉnh nhà

40 năm - một chặng đường

NXB Đồng Nai được thành lập theo Quyết định số 87/VHTT-XB ngày 19-6-1980 của Bộ Văn hóa - thông tin (nay là Bộ VH-TTDL). Những năm đầu, đơn vị hoạt động theo mô hình sự nghiệp có thu. Đến năm 1993 NXB Đồng Nai chuyển từ mô hình đơn vị sự nghiệp có thu sang loại hình doanh nghiệp Nhà nước dưới tên gọi NXB tổng hợp Đồng Nai. Đây là thời kỳ có những bước tiến vượt bậc cả về chất lẫn lượng, số đầu sách tăng mạnh, trung bình vài chục đầu sách của những năm trước lên đến 600 - 800 đầu sách cho mỗi năm.

Năm 2004, NXB bản tổng hợp Đồng Nai chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV xuất bản tổng hợp Đồng Nai, tiếp tục mở rộng liên doanh liên kết, tạo dựng mối quan hệ với các ban, ngành, với các nhà sách để mở rộng thị trường. Năm 2008, Nhà xuất bản Đồng Nai nhận quyết định thành lập lại, trở thành đơn vị theo mô hình sự nghiệp có thu. Đến năm 2017, NXB Đồng Nai được chuyển từ trực thuộc Sở Thông tin - truyền thông sang trực thuộc UBND tỉnh, mở ra một thời kỳ mới trong lĩnh vực xuất bản ở Đồng Nai.

40 năm hoạt động, NXB Đồng Nai đã xuất bản khoảng 25 ngàn ấn phẩm với hơn 40 triệu bản sách và văn hoá phẩm của NXB đã đến với đông đảo bạn đọc mọi miền. Bạn đọc có thể tìm thấy những công trình nghiên cứu lịch sử văn hóa, truyền thống của địa phương; sách kinh tế - chính trị, pháp luật, lịch sử, lý luận, khoa học kỹ thuật; sách truyện tranh thiếu nhi có tính giáo dục cao. Sách văn học nghệ thuật của NXB Đồng Nai đặc biệt chú trọng tới sáng tác của đội ngũ văn nghệ sĩ địa phương, trong đó có nhiều tác phẩm đã được giải thưởng Trung ương và địa phương.

Có thể kể đến các đầu sách như: Chiến khu Rừng Sác; Nhớ mãi hào khí Đồng Nai; Miền Đông những chiến công; Biên Hòa - Đồng Nai 300 năm hình thành và phát triển; Bác Hồ với Đồng Nai - Đồng Nai với Bác Hồ; Gia Định thành thông chí; Biên Hòa - Đồng Nai xưa và nay; Đồng Nai với Đại tướng Võ Nguyên Giáp... Đặc biệt, bộ sách Địa chí Đồng Nai (gồm 5 tập) tổng hợp nhiều nội dung, giúp bạn đọc tìm hiểu về vùng đất, con người, văn hóa, danh lam thắng cảnh và cả những áng thiên cổ hùng văn.

img-3-27-11-2020.jpg

Nhà xuất bản Đồng Nai trao biểu trưng tri ân cho gia đình cố nhà văn

Hoàng Văn Bổn 

Giám đốc NXB Đồng Nai Bùi Thị Lâm Ngọc cho biết: “Để có được thu hút, quy tụ hàng trăm đầu sách hay là bởi NXB đã có một đội ngũ cán bộ, nhân viên nhiệt tình tâm huyết, có năng lực thẩm định. Trong đó phải kể đến sự quan tâm, ủng hộ của những đồng chí lãnh đạo đã từng là đầu tàu như: Nhà văn Hoàng Văn Bổn, PGS.TS Huỳnh Văn Tới, ông Đặng Tấn Hướng… Và hiện nay, một lớp biên tập viên mới, trẻ trung và đầy nhiệt huyết, được đào tạo bài bản đã và đang cống hiến hết mình vì sự phát triển bền vững của NXB”.

Sẽ triển khai xuất bản điện tử

Nhằm hỗ trợ cho hoạt động xuất bản và nâng cao vị thế của NXB trong phạm vi cả nước, NXB Đồng Nai đã thường xuyên tham gia các triển lãm, hội sách trong và ngoài tỉnh; Đồng thời thiết lập  hệ thống các đối tác liên kết làm sách có uy tín, có “thương hiệu” như: Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa, Công ty CP văn hóa Nhân Văn, Nhà sách Trung Nguyên, Công ty Thiên Ngôn... Việc liên kết hợp tác này không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế mà còn tác động tích cực đến việc đưa văn hóa phẩm đến người đọc rộng rãi trong cả nước.

Cũng theo Giám đốc NXB Đồng Nai Bùi Thị Lâm Ngọc, hằng năm NXB trực tiếp phát hành đến gần 1 ngàn địa chỉ trong toàn tỉnh, gồm: trường học, thư viện, vùng sâu, vùng xa… Bản thân mỗi biên tập viên ngoài công tác biên tập cũng trở thành những người làm công tác truyền thông, khai thác các kênh thông tin như: mạng xã hội, báo chí để giới thiệu các bộ sách mới, sách hay đến với nhiều đối tượng bạn đọc. “Hiện, NXB Đồng Nai đã lên kế hoạch mở rộng thị trường bán sách online, tiến tới xây dựng đề án và triển khai xuất bản điện tử” - bà Lâm Ngọc nhấn mạnh.

img-4-27-11-2020.jpg

Các đại biểu tham quan tủ sách trưng bày các đầu sách văn hóa, lịch sử,

văn học nghệ thuật tiêu biểu của Đồng Nai qua các thời kỳ 

tại Nhà xuất bản Đồng Nai

Sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay vừa tạo cơ hội vừa đặt ra thách thức và yêu cầu mới đối với công tác xuất bản. Theo ông Đặng Tấn Hướng, nguyên Giám đốc NXB Đồng Nai, để nâng cao chất lượng xuất bản, đưa tác phẩm đến được với học sinh và các nhân dân đòi hỏi NXB Đồng Nai tiếp tục nỗ lực đổi mới, ứng dụng công nghệ. Bởi hiện nay các phương tiện thông tin cạnh tranh rất khốc liệt, NXB Đồng Nai ngoài việc đầu tư xuất bản sách giấy, cần đầu tư xuất bản sách online.

“Với một số tác phẩm, NXB Đồng Nai có thể xuất bản online trước, trong quá trình đó NXB sẽ lấy được ý kiến của bạn đọc, bổ sung và nâng cấp để vừa  xuất bản giấy vừa xuất bản trên mạng. Hoạt động này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên muốn tìm hiểu về Đồng Nai các em sẽ lên trang mạng của NXB tìm hiểu về các đầu sách. Qua đó, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay, mai sau” - ông Hướng nói.

Thanh Thanh

​Box: Với những thành tích đạt được trong 40 năm qua, Nhà xuất bản Đồng Nai đã vinh dự được các bộ, ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, 2 lần được giải thưởng của Bộ Văn hóa - thông tin về triển lãm sách; giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1982, 1995, 1996, 1997, 1998); giải thưởng Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam (1999); giải thưởng Bộ Quốc phòng (1995, 1996); 4 huy chương vàng cho sản phẩm đĩa CD - Rom...

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
57.670
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready