Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 22/10/2020 15:56
Xem với cỡ chữ

Ngọn cờ đầu xây dựng nông thôn mới

​Kết thúc chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM)  2010-2020, Đồng Nai đã gặt hái được những “mùa quả ngọt” đầy ấn tượng khi là một trong 2 tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2019, “về đích” trước 2 năm so với mục tiêu đề ra. Đồng Nai đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba về thành tích trong phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020.
21.10- H1 Ngọn cờ đầu XD NTM.JPG 
Các địa phương của Đồng Nai tập trung chuyển đổi sản xuất với mục đích không ngừng nâng cao đời sống người nông dân. Ảnh vườn thanh long ruột đỏ của nông dân tại huyện Trảng Bom. Ảnh: Phan Anh
Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, Đồng Nai luôn trong thế chủ động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, giữ vị trí ngọn cờ đầu trong phong trào này.
Thành quả ấn tượng
Năm 2014, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước có đơn vị cấp huyện về đích NTM. Năm 2019, tỉnh Đồng Nai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; với 40 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu, Đồng Nai cũng đi đầu trong cả nước về xây dựng NTM nâng cao. Tỉnh công nghiệp với cơ cấu ngành nông nghiệp chỉ chiếm tỉ trọng chưa tới 6% nhưng Đồng Nai lại đạt được thành quả ấn tượng trên vì luôn đặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở vị trí chiến lược trong phát triển.
Trước khi có Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đồng Nai đã chủ động xây dựng nông thôn “4 có”: có đời sống kinh tế được cải thiện; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; có đời sống văn hóa tốt - an ninh, an toàn đảm bảo; có môi trường sinh thái phát triển bền vững. Đây là những tiền đề, điều kiện thuận lợi khi Đồng Nai bắt tay vào xây dựng NTM.
Chính vì vậy, ngay sau khi Trung ương ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM, tỉnh đã kịp thời cụ thể hóa bằng kế hoạch, chương trình và bộ tiêu chí NTM các giai đoạn 2011-2015 và 2016-2020 với tinh thần “chủ động, quyết tâm, quyết liệt”. So với Trung ương, bộ tiêu chí của Đồng Nai nhiều hơn về số lượng chỉ tiêu và có một số chỉ tiêu yêu cầu đạt ở mức cao hơn. Trong đó, quan điểm lấy việc nâng cao đời sống của nông dân làm “thước đo” luôn được giữ vững. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của tỉnh đạt trên 56,6 triệu đồng/người/năm, cao hơn rất nhiều so với năm đầu xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6,6% vào năm 2011, hiện chỉ còn 0,09%. 
Tại lễ công bố tỉnh Đồng Nai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019 và tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 diễn ra vào tháng 12-2019, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã chủ động thực hiện khá toàn diện các nhiệm vụ đặt ra trong xây dựng NTM.  
Giữ vững ngọn cờ đầu 
21.10-H2 Ngọn cờ đầu XD NTM.JPG 
Cảnh quan, môi trường ở nông thôn được đầu tư khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Đường nông thôn ở xã Thanh Sơn (huyện Định Quán). Ảnh: Phan Anh
Tỉnh không chạy theo thành tích cả trong xây dựng NTM lẫn NTM nâng cao mà luôn giữ phương châm đi vào thực chất. NTM của Đồng Nai không ngừng được nâng cao vì càng về sau chuẩn của các tiêu chí đều được nâng lên, việc thẩm định cũng khắt khe hơn. Từ năm 2013, ngay sau khi có 15 xã đạt chuẩn NTM, tỉnh đã chủ động chủ trương ban hành Bộ tiêu chí NTM nâng cao. Đây là cơ sở để các địa phương giữ vững, duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt, đảm bảo tính bền vững, thúc đẩy phong trào phát triển ở trình độ, chất lượng cao hơn.
Kết quả thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu từ đầu năm 2020 đến nay của Đồng Nai đều đạt và vượt so với mục tiêu, kế hoạch đề ra. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có thêm 6 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao, 13 xã căn bản hoàn thành các tiêu chí nâng cao. Năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Hiện 3 xã: Bảo Hòa, Xuân Thọ (H.Xuân Lộc); Bình Lộc (TP.Long Khánh) đều đã hoàn thành 5/5 tiêu chí lĩnh vực và 18/20 chỉ tiêu chung.
Kết quả thực hiện Đề án xây dựng huyện Xuân Lộc đạt NTM kiểu mẫu theo hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững giai đoạn 2018 – 2025” hiện cũng đã hoàn thành 19/29 chỉ tiêu của 6 nhóm tiêu chí huyện NTM kiểu mẫu. Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên cho biết, địa phương sẽ phát huy tối đa nội lực, huy động hợp lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng NTM, khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Qua đó, tạo phong trào thi đua rộng lớn; kịp thời nhân rộng gương người tốt - việc tốt, các điển hình và nhân tố mới, cách làm hay, tạo không khí thi đua sôi nổi...
Định hướng xây dựng hậu NTM, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng khẳng định, mọi ưu tiên đầu tư xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đều phải bám sát mục tiêu tăng thu nhập cho nông dân, để đời sống của người dân nông thôn không ngừng được nâng cao. Các điển hình tiên tiến tiếp tục phát huy tốt những thành tích đã đạt được để phong trào xây dựng NTM đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn tỉnh vì mục tiêu xây dựng Đồng Nai giàu mạnh, công bằng, văn minh. Trong đó, những nội dung trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới là tăng cường công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; triển khai đồng bộ các giải pháp về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu...
Phan Anh

Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đánh giá, Đồng Nai thuộc tốp đầu cả nước về đầu tư kết cấu hạ tầng cho nông thôn. Trong tái cơ cấu nông nghiệp và việc triển khai chính sách phát triển nông nghiệp đều có những bước đột phá... Qua đó, Đồng Nai đã tạo được cơ chế để thu hút nguồn đầu tư mới, tạo nên sức bật mới từ tiềm năng đã có. Đến nay, hầu hết các cơ sở hạ tầng quan trọng như: hệ thống điện, giao thông, trường học, trạm y tế, thiết chế văn hóa, hệ thống bảo vệ môi trường của xã, ấp… đều có bước phát triển đáng kể, tạo diện mạo, tạo sức sống mới khu vực nông thôn.

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready