Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 07/10/2020 08:48
Xem với cỡ chữ

Nông thôn mới kiểu mẫu chưa là kết thúc

​Xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) là xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Đồng Nai cũng như của cả khu vực phía Nam trong năm 2019. Tuy NTM kiểu mẫu là mục tiêu cuối cùng trong xây dựng NTM nhưng với xã Bình Lợi đây chưa phải là điểm dừng.
7.10-H2 Nâng ch.jpg
Vùng chuyên canh trồng quýt theo hướng hữu cơ tại xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu). Ảnh: Phan Anh 
Hậu NTM kiểu mẫu, xã Bình Lợi tiếp tục giữ vững và nâng chất cho các tiêu chí đã đạt được, nhất là mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân. Qua đó, tiến dần đến xây dựng xã hội nông thôn giàu có, hiện đại, văn minh, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.
Nông thôn phát triển toàn diện
Bình Lợi là xã thuần nông, xuất phát điểm thấp nhưng lại đạt thành tích nổi bật trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Nhờ sự bứt phá về đích trong xây dựng NTM kiểu mẫu, Bình Lợi vinh dự là đơn vị cấp xã duy nhất của Đồng Nai được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những thành tích trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.
Tuy địa phương chọn xây dựng kiểu mẫu trong lĩnh vực y tế với nhiều thành tích vượt bậc như: Trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, chiều cao theo tuổi chỉ có hơn 6%, vượt cao hơn so với quy định là dưới 11%; tỷ lệ người dân thường trú trên địa bàn xã được quản lý, theo dõi sức khỏe đạt trên 92,6%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 99%...
Nhưng Bình Lợi không chỉ chú trọng xây dựng kiểu mẫu về lĩnh vực y tế mà quan tâm đầu tư toàn diện các tiêu chí khác như: xã có nhiều tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp; các khu dân cư ngăn nắp theo đúng tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu; công tác an ninh chính trị trên địa bàn xã luôn được giữ vững...
Xây dựng NTM kiểu mẫu của địa phương đi vào chiều sâu với điểm xuất phát từ chính các hộ gia đình; trong đó, người phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng. Hội Phụ nữ xã Bình Lợi đã triển khai Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. 5 không gồm: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học cũng như không vi phạm chính sách dân số; 3 sạch gồm: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.
Giữ vững và tiếp tục nâng chất cho xã NTM kiểu mẫu, phụ nữ vẫn đóng vai trò là người giữ nếp nhà, nếp làng. Bà Nguyễn Thị Mẫn, người dân ở xã Bình Lợi chia sẻ: “Xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn bộ mặt nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp từ nhà ra ngõ đều do vai trò của phụ nữ. Phụ nữ chúng tôi không chỉ giữ nhà, giữ ngõ sạch sẽ mà còn quan tâm chăm chút trồng cây cảnh, chăm sóc cây cảnh để làm đẹp cho khuôn viên nhà; cho các tuyến đường hoa trong xã”.
Theo Phó chủ tịch UBND xã Bình Lợi Lê Hoàng Long, giai đoạn 2015-2019, xã Bình Lợi đã huy động được 83 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp 35%. Dù đạt xã NTM kiểu mẫu nhưng địa phương vẫn chú trọng công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường gắn với xây dựng cảnh quan môi trường. Các tuyến đường kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu tiếp tục được nhân rộng.
Giữ vững phát triển kinh tế
7.10-H1 Nâng ch.jpg
Xã Bình Lợi tiếp tục nhân rộng các mô hình khu dân cư kiểu mẫu. Ảnh: Một góc khu dân cư tại xã Bình Lợi. Ảnh: Phan Anh 
Tuy NTM kiểu mẫu là đích đến trong chương trình xây dựng NTM nhưng xã Bình Lợi nói riêng, H.Vĩnh Cửu nói chung vẫn luôn xác định đây là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.
Xã Bình Lợi là mô hình điểm để các địa phương khác của Vĩnh Cửu noi theo trong việc thực hiện mục tiêu đạt huyện NTM nâng cao trước năm 2035. Trong đó, các địa phương tiếp tục cơ cấu lại cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao; phát triển sản xuất gắn với công nghệ cao, gắn với phát triển công nghiệp chế biến nhằm không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. 
Kết quả, Vĩnh Cửu đã xây dựng được những vùng chuyên canh tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao: như vùng chuyên canh bưởi Tân Triều, vùng chuyên canh xoài Phú Lý, vùng cam, quýt Hiếu Liêm…
Theo Chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu Phạm Minh Phước, mục tiêu của địa phương là xây dựng xã hội nông thôn giàu có, hiện đại, văn minh, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Để thực hiện mục tiêu này, huyện tiếp tục thu hút đầu tư có chọn lọc phát triển công nghiệp, dịch vụ, phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với sản xuất sạch và du lịch sinh thái. Địa phương sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm, giao thông kết nối, đầu tư cấp nước sạch, bảo vệ môi trường nông thôn, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn.
Phan Anh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
120.426
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready