Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 18/09/2020 14:44
Xem với cỡ chữ

Tạo môi trường để thanh niên phát triển

​Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020 nhằm xác định rõ trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành trong việc tăng cường công tác giáo dục thanh niên, chăm lo cho thanh niên, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên học tập, lao động, cống hiến. 

18.9- bài 8.jpg

 Thanh niên công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam trong giờ làm việc   

Thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên, 10 năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm hỗ trợ công tác thanh niên, tạo mọi điều kiện để thanh niên được học tập, lao động, cống hiến và trưởng thành.
Tiếp sức cho công tác thanh niên
Anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, công tác thanh niên luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm. Đặc biệt, từ khi có Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Trong đó, trên cơ sở các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương liên quan đến công tác thanh niên, Tỉnh ủy đã ban hành các nghị quyết, văn bản triển khai thực hiện và chỉ đạo cấp ủy Đảng các cấp thực hiện.
Bên cạnh đó, Tỉnh ủy còn có ban hành các quyết định liên quan đến quy chế cán bộ Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng Nai, quy chế cán bộ Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng Nai (sửa đổi, bổ sung) nhằm tạo sự thống nhất trong việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí sử dụng cán bộ Đoàn. Đặc biệt, từ năm 2014 với Kết luận 55-KL/TU về đề án công tác lãnh đạo và quản lý thanh niên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2014-2020, hoạt động của Đoàn nói riêng và công tác thanh niên nói chung như được tiếp thêm sức mạnh khi được bố trí thêm kinh phí, đội ngũ cộng tác viên đề án.
Chính quyền các cấp, các ngành ngày càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm đối với công tác thanh niên. Bên cạnh việc ban hành các quyết định, kế hoạch thực hiện chiến lược thanh niên, điểm đáng chú ý là các chỉ tiêu, nhiệm vụ của chiến lược đã được cụ thể hóa thành nghị quyết, kế hoạch, chương trình của HĐND, UBND tỉnh hằng năm.
Bí thư Huyện đoàn Trảng Bom Trần Thị Thìn chia sẻ, nhờ có chiến lược phát triển thanh niên, công tác phối hợp giữa Huyện đoàn với các ngành, các đoàn thể dễ dàng hơn. Hằng năm, Huyện đoàn đều có chương trình phối hợp với ngành tài nguyên – môi trường tổ chức tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; phối hợp với ngành LĐTB&XH tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên; phối hợp với ngành GD-ĐT trong việc hỗ trợ đoàn viên, học sinh trong học tập; phối hợp với ngành nông nghiệp để chuyển giao tiến bị kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên…
Đồng hành với thanh niên…
Tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của các ngành, các cấp đối với công tác thanh niên, tổ chức Đoàn các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động đồng hành với thanh niên góp phần xây dựng lớp thanh niên Đồng Nai vừa hồng, vừa chuyên…
Chị Trịnh Thị Tình, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho hay công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho thanh niên luôn được tổ chức Đoàn thực hiện thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn; qua các thành viên CLB Lý luận trẻ các cấp; nhất là qua các hội thi tìm hiểu kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho thanh niên còn được thể hiện ở những chương trình, hoạt động về nguồn, tìm về địa chỉ đỏ, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn. Hiện tại, các cấp bộ Đoàn đang triển khai hưởng ứng cuộc vận động Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp nhằm lấy thông tin tốt, những câu chuyện đẹp định hướng lối sống đẹp trong thanh niên.
Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghề nghiệp, việc làm… cũng được các cấp bộ Đoàn chú trọng. Theo anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Tỉnh đoàn, đối với đoàn viên thanh niên khối trường học có các hoạt động nhằm tạo môi trường để học sinh, sinh viên học tập, nâng cao trình độ học vấn, như: cuộc thi hùng biện tiếng anh, diễn đàn kỹ năng học ngoại ngữ, các ngày hội học sinh, sinh viên, các cuộc thi sáng tạo; các CLB học thuật, tổ, đội, nhóm học sinh, sinh viên tự học. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn còn kết nối để trao học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.
Công tác hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng là hoạt động được Tỉnh đoàn đặc biệt quan tâm. Hằng năm, Tỉnh đoàn đều phối hợp với các đơn vị tổ chức các diễn đàn, các lớp tập huấn khởi nghiệp nhằm truyền ngọn lửa khởi nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và trang bị thêm kiến thức về khởi nghiệp cho thanh niên; kết nối, hướng dẫn đoàn viên thanh niên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên… Đối với thanh niên công nhân, thanh niên khối hành chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang tổ chức Đoàn cũng thiết kế các hoạt động đẩy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo của thanh niên thông qua phong trào 3 trách nhiệm, sáng tạo trẻ…
Khánh Ngân

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
696.674
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,91%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 1.0Kiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready