Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 18/09/2020 14:11
Xem với cỡ chữ

Tấm gương sáng của thanh niên…

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Trần Quang Phụng, ở ấp Hòa Bình, xã Bảo Hòa (H.Xuân Lộc) không ngại khó khăn vươn lên khởi nghiệp thành công, trở thành tấm gương gương sáng cho thanh niên nông thôn trong khởi nghiệp, lập nghiệp.
d50b0ef70214fd4aa405.jpg
Anh Trần Quang Phụng trực tiếp làm việc tại cơ sở của mình
Đi đầu trong khởi nghiệp, lập nghiệp…
Học hết lớp 10, anh Trần Quang Phụng nghỉ học theo phụ anh trai làm nghề khoan giếng. Anh Phụng cho biết, sau mỗi lần khoan giếng, những mũi khoan đã qua sử dụng đều phải đem đi cấy hạt. Vốn tò mò, thích học hỏi những điều mới lạ nên mỗi lần đem mũi khoan ra tiệm anh thường nán lại để xem quá trình cấy hạt. Nhờ đó mà anh học lỏm được nghề cấy hạt vào đầu mũi khoan.
Với những hiểu biết nhất định về cấy mũi khoan mà anh học lỏm được trước đó, anh và anh trai phối hợp đầu tư bình gió đá và mở cơ sở cấy hạt mũi khoan giếng. Thời gian đầu mới mở, khách hàng chủ yếu vẫn là những người quen biết. Nhưng trong quá trình cấy hạt mũi khoan anh Phụng mày mò chế tạo thêm nhằm tạo sự khác biệt với các tiệm cấy hạt mũi khoan khác để thu hút khách hàng. Sự khác biệt có thể kể đến là anh đã chế tạo được hạt cấy mũi khoan có thể khoan đá với giá cả phải chăng mà một số loại mũi khoan nhập khẩu không khoan được. Nhờ đó, số lượng khách tìm đến với tiệm của anh ngày một tăng.
Năm 2004, anh Phụng mạnh dạn đầu tư máy tiện để sản xuất mũi khoan. Anh Phụng chia sẻ quyết định mua máy tiện là quyết định liều lĩnh của anh. Bởi, bản thân anh lúc ấy chưa biết cách sử dụng máy tiện. Người thợ làm chung với anh nói từng làm nghề tiện nhưng khi đứng máy cũng không thể vận hành. Cỗ máy trị giá hàng chục triệu đồng đành đắp chiếu, ý tưởng sản xuất mũi khoan của anh tạm thời gác lại và tiếp tục tìm kiếm thợ. Sau một thời gian cố gắng tìm kiếm, anh Phụng cũng đã tuyển được thợ có tay nghề tiện. Từ đó, cơ sở của anh ngoài cấy hạt mũi khoan giếng còn sản xuất mũi khoan và hiện nay sản xuất thêm ống khoan.
Cơ sở sản xuất mũi khoan, ống khoan hoạt động hiệu quả không chỉ giúp anh ổn định cuộc sống ngay tại quê nhà với mức thu nhập bình quân 60 triệu đồng/ tháng mà còn giúp nhiều thanh niên tại địa phương có cơ hội học nghề, có việc làm. Anh Nguyễn Anh Tú, ngụ cùng ấp Hòa Bình, xã Bảo Hòa (H.Xuân Lộc) là một trong số những thanh niên như thế. Anh Tú cho biết, biết cơ sở của anh Phụng nhận dạy nghề nên anh đã xin vào học nghề. Chỉ trong vòng nửa năm, anh đã có thể làm việc một cách thành thạo. Do cũng gần nhà, công việc lại thoải mái, có thể đưa rước con bất cứ lúc nào nên sau học nghề nghề, anh Tú ở lại làm việc và hiện là “thợ cứng” của cơ sở với mức lương bình quân từ 12-15 triệu đồng/tháng.
…và tình nguyện vì cộng đồng
Anh Bùi Đăng Khoa, Phó bí thư Đoàn xã Bảo Hòa (H.Xuân Lộc) cho biết không chỉ là tấm gương cho thanh niên trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, anh Trần Quang Phụng còn là Bí thư chi đoàn luôn đi đầu trong công tác tình nguyện vì cộng đồng. Anh Phụng cho hay trước năm 2012, với vai trò Bí thư chi đoàn ấp Hòa Bình, anh cũng thường tổ chức các hoạt động tình nguyện để đoàn viên thanh niên tham gia. Nhưng thời điểm ấy các hoạt động tình nguyện chủ yếu là các hoạt động ra quân cùng với các ban ngành đoàn thể ấp ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, vận động quà tặng cho một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Năm 2012, trong chuyến khảo sát tình hình chuẩn bị khoan giếng tặng cho đồng bào ở vùng sâu vùng xa còn khó khăn về nước sinh hoạt, hình ảnh về cái nghèo, cái khó của đồng bào, nhất là hình ảnh những đứa trẻ chân không mang dép, quần áo lấm lem… cứ đọng lại trong tâm trí anh. Trở về nhà, anh Phụng tiến hành vận động quần áo, sách vở, gạo, mì để tặng cho đồng bào và trẻ em ở Đăk Nông. Sau chuyến tình nguyện ấy, anh thấy rằng việc duy trì các hoạt động tình nguyện tại địa phương là việc làm cần thiết, song cần có thêm những hoạt động tình nguyện chia sẻ những khó khăn đối với đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của Tổ quốc.
Với suy nghĩ ấy, anh Phụng đã vận động đoàn viên thanh niên trong ấp cùng làm. Sau khi thu gom về, đoàn viên thanh niên lại cùng phân loại, gấp xếp và đóng gói. Với phương châm tuổi thanh niên là tuổi cống hiến, những năm sau này, mặc dù công việc bận rộn nhưng anh vẫn không bỏ thói quen vận động quần áo cũ, sách vở, gạo, mì, bánh kẹo… gửi tặng người dân, trẻ em ở những khu vực khó khăn thông qua những nhóm thiện nguyện.
Khánh Ngọc

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
696.674
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,91%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 1.0Kiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready