Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 15/09/2020 14:03
Xem với cỡ chữ

Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở Đồng Nai thời gian qua đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, góp phần xây dựng địa phương phát triển bền vững.
15.9-Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.jpg
Đường Huỳnh Văn Nghệ được công nhận là một trong những tuyến đường xanh - sạch - đẹp của TP.Biên Hòa
Hiện, toàn tỉnh có 121/121 xã đạt xã nông thôn mới (NTM), 40 xã đạt xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu, 11/11 huyện, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
Huy động các nguồn lực
Ấp 6, xã Sông Ray, H.Cẩm Mỹ là một trong những địa phương có ít dân cư sinh sống. Để góp phần cùng xã Sông Ray hoàn thành các tiêu chí NTM vào cuối năm 2016 và xây dựng NTM nâng cao, ấp 6 đã huy động các nguồn lực chung tay thực hiện. Nổi bật là việc xây dựng tuyến đường liên ấp 6-7 (đoạn qua ấp 6 dài 1,5 km).
Bởi ít hộ dân sinh sống cho nên khoản đóng góp của các gia đình trong ấp 6 khá nhiều. Ban vận động ấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hiến đất, làm đường, đóng góp tiền của và ngày công lao động. Trong đó, bản thân ông Nguyễn Thanh (trưởng ấp 6) đã hiến 600 m2 đất mặt tiền để phục vụ thi công. Cùng với đó, bà con trong ấp đã chung tay trồng các loại hoa cỏ hai bên lề đường, làm hệ thống đèn chiếu sáng để tuyến đường trở nên sáng - xanh - sạch - đẹp.
Ấp 4, xã Phú Ngọc, H.Định Quán có đông dân cư sinh sống, với nhiều thành phần dân tộc. Thực hiện phong trào xây dựng NTM nâng cao, đường làng, ngõ xóm có cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, những năm qua ấp đã vận động nhân dân làm 3 tuyến đường bê tông hóa tại khu dân cư 3, 4, 6 với tổng chiều dài hơn 3.000m và đèn chiếu sáng. Bộ mặt của nông thôn không ngừng đổi mới, nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào.
Đặc biệt, ban vận động ấp 4 thường xuyên vận động nhân dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang. Hằng năm, có 98,2% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, vận động các gia đình có con em trong độ tuổi đến trường đạt 100%. Ấp có 2 tổ tiết kiệm và vay vốn ngân hàng chính sách xã hội nhằm tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế gia đình với số vốn hàng năm hơn 2 tỷ đồng, thu nhập của người lao động có việc làm từ 35-40 triệu đồng/năm. 
Ở một số ấp, khu phố trên địa bàn TP.Biên Hòa, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán diễn ra khá phổ biến trên nhiều tuyến đường. Đặc biệt, TP.Biên Hòa cũng chú trọng việc huy động nguồn lực từ nhân dân để thực hiện các công trình dân sinh và xã hội hóa giao thông trong các khu dân cư. Nổi bật là tuyến đường Thân Nhân Trung liên P.Hố Nai - Trảng Dài (dài hơn 2km) hiện tại đã trở nên thông suốt và sạch đẹp. 
Nhân rộng những mô hình... 
Thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhân rộng trong các lĩnh vực. Cụ thể như: mô hình “khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”; “ngày thứ bảy vì môi trường”; các tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp - an ninh”; mô hình “nồi cháo tình thương”; “tổ dân phố không rác”... Các mô hình đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của nhân dân theo hướng tích cực, đưa các cuộc vận động, phong trào đi vào chiều sâu.
Đặc biệt, từ tháng 2 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mỗi ấp, khu khố đã trở thành một “pháo đài” tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh việc tuyên truyền cổ động trực quan, dán áp phích, tờ rơi...cán bộ của các ấp, khu phố thường “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm rõ tình hình của người dân. Một số tổ dân phố phố sử dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook để chia sẻ các thông tin về dịch Covid-19 và cách phòng, chống cho bản thân, gia đình.
Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình xây dựng NTM, đô thị văn minh mới của mặt trận các cấp thời gian qua cũng bộc lộ những hạn chế như: Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, phối hợp thực hiện có nơi, có lúc còn chưa thật tập trung, thống nhất. Ở một số cơ sở còn lúng túng, thiếu chủ động trong phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức thành viên hướng dẫn, triển khai thực hiện. Việc tham gia xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM đạt hiệu quả chưa cao.
Thêm vào đó, lực lượng nhân sự trong các ban ấp, tổ dân phố còn mỏng, đội ngũ tổ trưởng tổ dân phố đa số là người cao tuổi, sức khỏe hạn chế. Đáng kể nhất là hiện nay, nơi sinh hoạt của tổ dân phố ở khu vực trung tâm còn khá chật hẹp, do vậy việc triển khai các nội dung trong xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư còn gặp nhiều khó khăn.
Hòa Bình

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
120.426
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready