Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 12/08/2020 09:15
Xem với cỡ chữ

Giữ vững sản xuất trong khó khăn

​Tuy là tỉnh công nghiệp nhưng Đồng Nai luôn xác định phát triển nông nghiệp là một trong nhiệm vụ trọng tâm, là nền tảng hậu nông thôn mới (NTM).
11.8-H1 Giữ vững sản xuất trong khó khăn.jpg 
Nông dân xã Bình Lộc (TP.Long Khánh) làm du lịch vườn để có thu nhập cao. Ảnh: Khách thăm quan, vui chơi tại nhà vườn ở xã Bình Lộc (TP.Long Khánh). Ảnh: Nam Hữu 
Năm 2020, ngành nông nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi chăn nuôi heo vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả heo châu Phi; thị trường nông sản cũng gặp nhiều bất ổn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Nhiều giải pháp đồng bộ đã được triển khai, tạo môi trường để nông dân ổn định sản xuất.
Nhiều thách thức
Ngay từ đầu năm 2020, ngành nông nghiệp là một trong những lĩnh vực chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu khiến thời tiết diễn biến thất thường, nhất là xuất hiện tình trạng khô hạn kéo dài ảnh hưởng lớn tới ngành trồng trọt, nhất là sản xuất cây hàng năm.
Người nông dân càng vất vả vì không chỉ sản xuất gặp khó mà đầu ra cho nông sản lại càng bấp bênh do ảnh hưởng dịch Covid – 19. Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản có xu hướng giảm vì dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường tiêu thụ, đặc biệt là xuất khẩu. Đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là nông dân khi giá nông sản, nhất là các mặt hàng trái cây xuất khẩu tốt liên tục giảm giá, có mặt hàng giảm dưới giá thành sản xuất.
Trong lĩnh vực chăn nuôi, dịch tả heo châu Phi vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Đây là lý do khiến người chăn nuôi vẫn e ngại trong việc tái đàn, tăng đàn. Ông Nguyễn Văn Chung, chủ hộ chăn nuôi heo tại xã Tân An (H.Vĩnh Cửu) cho biết, tuy dịch tả heo châu Phi đã qua giai đoạn cao điểm nhưng người chăn nuôi vẫn chưa mặn mà tái đàn vì rủi ro dịch bệnh còn rất lớn. Thực tế, một số hộ chăn nuôi heo tại địa phương tái đàn nhưng có hộ không giữ được đàn heo vì dịch bệnh.
Chăn nuôi gia cầm cũng đối mặt với nguy cơ dịch cúm gia cầm bùng phát. Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ nhận xét, từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi gia cầm gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Có giai đoạn giá gà công nghiệp tăng rất cao nhưng người chăn nuôi buồn nhiêu hơn vui vì nhiều trại chăn nuôi hao  hụt rất lớn do dịch bệnh khiến nguồn cung giảm mạnh. trong chăn nuôi gia
Nỗ lực ổn định sản xuất
11.8-H2 Giữ vững sản xuất trong khó khăn.jpg 
 Nông dân huyện Vĩnh Cửu ứng dụng kỹ thuật mới chuyển hướng sản xuất sạch để tăng sức cạnh tranh cho nông sản. Ảnh: Nam Hữu
Ngành nông nghiệp Đồng Nai đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để ổn định và phát triển sản xuất. Trong đó, xây dựng các vùng chuyên canh lớn, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng nông sản. Trong đó, việc hình thành, đẩy mạnh các hoạt động liên doanh, liên kết giữa nuôi, trồng và tiêu thụ được cho là giải pháp để ngành nông nghiệp phát triển bền vững.
Nhiều nông dân hiện đang học làm dịch vụ để tăng thu nhập trên mảnh đất vốn có của gia đình. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Lộc Đoàn Thạch Nam chia sẻ, trước đây, xã Bình Lộc chỉ có vài hộ làm du lịch vườn theo hướng tự phát. Nhưng hiện nay, cả xã cùng liên kết làm du lịch với hàng trăm hộ tham gia. Thu nhập của các nhà vườn làm du lịch cũng tăng lên gấp 2-3 lần so với trước. Nhưng hiệu quả lớn nhất của việc kết hợp mô hình dịch vụ du lịch với sản xuất nông nghiệp là giúp nông dân thay đổi nhận thức trong sản xuất, tích cực chuyển đổi sang hướng sản xuất an toàn, hữu cơ. 
Nhiều địa phương cũng nỗ lực phát triển đồng bộ các lĩnh vực kinh tế cho vùng nông thôn. Vĩnh Cửu là xã thuần nông với xuất phát điểm nhiều khó khăn trong xây dựng NTM. Nhưng hiện đây là địa phương có nhiều thành tích nổi bật trong phát triển sản xuất, nhất là không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Ông Phạm Minh Phước, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu chia sẻ, ngoài đầu tư phát triển nông nghiệp, địa phương cũng rất quan tâm thu hút đầu tư phát triển lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Nhiều hộ nông dân đều có thành viên làm việc ở các công ty ngay tại địa phương với thu nhập ổn định, tích lũy được vốn liếng để tái đầu tư phát triển nông nghiệp nên kinh tế các hộ gia đình không ngừng được nâng cao.

Nam Hữu

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
120.426
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready