Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 13/07/2020 09:01
Xem với cỡ chữ

Những “cây văn nghệ” ở cơ sở

​Giám đốc Trung tâm Văn hóa - điện ảnh Sở VHTT-DL Tôn Thị Thanh Tình cho biết, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng góp phần rất lớn vào việc nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Để thu hút người dân trong bối cảnh phương tiện truyền thông đa dạng, các chương trình ca nhạc được tổ chức thường xuyên thì ngoài việc đổi mới chương trình, nâng cao chất lượng nghệ thuật... rất cần các “hạt nhân” ở cơ sở. 
cf5047137d5b8105d84a.jpg 
Anh Nguyễn Hữu Huy (giữa), xã Gia Canh, H.Định Quán vừa đánh đàn, vừa ca hát cùng những người bạn ở địa phương
* “Chủ lực” của hoạt động phong trào “Chủ lực” của hoạt động phong trào
Mặc dù không hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, nhưng bằng niềm đam mê thơ ca, nhạc họa, anh Nguyễn Hữu Huy (xã Gia Canh, H.Định Quán) đã có hơn 20 năm gắn bó với các phong trào địa phương. Anh Huy vốn là nhân viên thú y của xã Gia Canh. Những lúc rảnh rỗi, anh thường làm thơ, viết nhạc để thỏa mãn đam mê. Vì có khả năng ca hát, sáng tác và chơi được các loại nhạc cụ như: piano, organ, guitar… nên anh trở thành “Chủ lực” trong những buổi sinh hoạt của ấp, là gương mặt đại diện cho xã tranh tài tại các liên hoan văn nghệ của huyện, của tỉnh. 
Anh Nguyễn Hữu Huy cho biết, tham gia các hoạt động phong trào đối với anh như là một “Món ăn tinh thần” để thư giãn sau những giờ làm việc vất vả. Từ năm 1988, anh bắt đầu sáng tác thơ và nhạc. Phần lớn các ca khúc của anh phục vụ cho sinh hoạt văn nghệ trong ấp, trong xã và huyện. Nhiều bài hát của anh như: Điệp khúc Trường Sa; Quê tôi; Kết đoàn... đã được phổ biến rộng rãi ở địa phương, được bà con thường xuyên sử dụng. Bên cạnh đó, anh còn tham gia các hội thi của huyện, của tỉnh như: Phòng chống bạo lực gia đình, Nhà nông đua tài, Gia đình hạnh phúc...
Sinh ra và lớn lên ở Bạc Liêu, cô gái 25 tuổi Nguyễn Thị Quỳnh Như (Công ty TNHH Mộc nghệ thuật, P.Tam Phước, TP.Biên Hòa) được biết đến với vai trò “Ca sĩ” dòng nhạc bolero và là người dẫn chương trình trong nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật của địa phương. Quỳnh Như cho biết, cô bén duyên ca hát từ nhỏ nhưng phải đến 18 tuổi, khi về Đồng Nai làm việc, cô mới tích cực tham gia các phong trào. Hiện, cô đang sinh hoạt tại CLB đờn ca tài tử H.Long Thành.
Cũng giống như anh Hữu Huy, không có chương trình, hội thi, hội diễn nào Quỳnh Như vắng mặt. Mới đầu tham gia cô còn rất ngại ngùng nhưng đi biểu diễn nhiều thành quen. Cô thích hát dòng nhạc cách mạng và trữ tình. Đây là những dòng nhạc rất phù hợp với biểu diễn phục vụ ở cơ sở. Đặc biệt, tại nhiều liên hoan đờn ca tài tử, hội thi giọng hát hay của tỉnh và khu vực, cô đã xuất sắc giành nhiều huy chương vàng, huy chương bạc...
*Ghi nhận những đóng gópGhi nhận những đóng góp
Anh Hữu Huy, Hoàng Giang hay Quỳnh Như chỉ là 3 trong số hàng trăm các “hạt nhân” văn nghệ cơ sở đã và đang gắn bó, say mê hoạt động phong trào của tỉnh. Không chỉ mang đến lời ca, tiếng hát, họ còn là những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động các tầng lớp nhân dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc... Họ đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng của nhân dân, nhất là người dân ở cơ sở.
Anh Cao Thép, cán bộ phụ trách Đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh chia sẻ: “Nhiều “Cây văn nghệ” của phong trào trên địa bàn tỉnh rất đa năng. Họ vừa có khả năng tập hợp, tổ chức, phát triển phong trào, vừa sáng tác kịch bản, đạo diễn và biểu diễn. Họ là những “Hạt nhân” đã và đang đóng góp nhiều công sức, đưa phong trào của địa phương, của tỉnh ngày một đi lên, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân”.
Để động viên các “Hạt nhân”, hàng năm ngành Văn hóa đã có những đề xuất trong xét tặng các danh hiệu Nghệ nhân dân gian, Nghệ nhân ưu tú; tặng giấy khen, bằng khen của ngành, của tỉnh. Mới đây, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh đã có tờ trình gửi Sở VH-TTDL đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trên lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể 2 nghệ nhân dân gian: Phạm Văn Lơ, Lê Văn Lợi và nghệ sĩ Phạm Điền Trung. Đó là sự ghi nhận sự những đóng góp của các “Hạt nhân” với phong trào văn hóa, văn nghệ không chuyên trên địa bàn tỉnh.
Thanh Thanh

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
120.426
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready