Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 12/06/2020 14:01
Xem với cỡ chữ

Chủ động hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

​Năm 2019, toàn tỉnh có 40 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu. Đồng Nai tiếp tục giữ vững thành tích đi đầu trong cả nước trong xây dựng NTM nâng cao.
12.6 H2 Chủ động hoàn thành mục tiêu NTM nâng cao.jpg
Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp tại xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu), xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của Đồng Nai. Ảnh: Phan Anh
Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, Đồng Nai luôn trong thế chủ động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để luôn đạt và vượt mục tiêu đề ra.
Vượt mục tiêu đề ra
Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Đồng Nai, đến nay, 3 xã đăng ký đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của tỉnh trong năm 2020 đã hoàn thành các tiêu chí chung; đạt 90% trở lên đối với nhóm tiêu chí phân theo lĩnh vực. Ngoài ra, 10 khu dân cư kiểu mẫu đăng ký hoàn thành trong năm 2020 đều đạt từ 60-80% so với tổng chỉ tiêu theo quy định. Với NTM nâng cao, hiện toàn tỉnh có 2 xã đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận và có 11 xã đã hoàn thành NTM nâng cao đạt từ 14-18 tiêu chí, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019.
Mục tiêu trong xây dựng NTM của Đồng Nai là năm sau đạt cao hơn năm trước cả về chất lượng và số lượng. Cụ thể, năm 2019, toàn tỉnh có thêm 14 xã được công nhận xã NTM nâng cao, tăng hơn nhiều so với năm 2018 và tăng gấp đôi so với mục tiêu đề ra. Đây cũng là Đồng Nai có xã  NTM kiểu mẫu đầu tiên được công nhận. Với mục tiêu, số các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được công nhận mỗi năm mỗi tăng cả về số lượng và chất lượng, các địa phương đang tăng tốc trong hoàn thành mục tiêu NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của năm 2020.
Trong các chương trình làm việc với các địa phương về nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, Phó chủ tịch UBND Võ Văn Chánh yêu cầu, hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM kiểu mẫu Xuân Lộc là bước đầu tiên cho mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của Đồng Nai. Các địa phương phải đặt ra các mục tiêu cũng như các giải pháp hết sức cụ thể để từng bước thực hiện. Trong đó, trọng tâm của NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu là sản xuất nông nghiệp phải bền vững, có quy mô hàng hóa lớn.
Dựa vào sức dân
12.6 H1 Chủ động hoàn thành mục tiêu NTM nâng cao.jpg
Đồng Nai đinh hướng phát triển sản xuất hàng hóa lớn để không ngừng nâng cao thu nhập cho nông dân. Thu hoạch bưởi tại huyện Trảng Bom. Ảnh: Phan Anh
Tại các địa phương, phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu vẫn sôi nổi diễn ra với nhiều điển hình hay không ngừng được nhân rộng. Chủ tịch UBND H.Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên cho biết, huyện đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM mới kiểu mẫu. Hiện nhiều xã đang tập trung hoàn thành mục tiêu đạt xã NTM kiểu mẫu. Một trong những tiêu chí quan trọng là xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, các tuyến đường kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp. Người dân rất tích cực tham gia với nhiều mô hình hay, sáng tạo đang được nhân rộng. Nổi bật nhất là mô hình tuyến đường được chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời do Nhà nước và nhân dân cùng làm đang được nhân rộng tại nhiều địa phương.
Không chỉ giai đoạn đầu trong xây dựng NTM mà xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu với tất cả các tiêu chí từ môi trường, an ninh trật tự, khu dân cư kiểu mẫu đến phát triển kinh tế, bí quyết để các tiêu chí trên bền vững chính là do nhận thức của người dân.
Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Hòa Bình (xã Bảo Hòa, H.Xuân Lộc) cho biết, tuyến đường Mã Vôi - Bưng Cần dài 2 km của ấp Hòa Bình này hoàn toàn được chiếu sáng nhờ năng lượng mặt trời nên không phải kết nối với hệ thống đường lưới điện quốc gia nên ngay cả khi bị cúp điện, hệ thống đèn này vẫn chiếu sáng suốt đêm, đặc biệt là không tốn chi phí tiền điện nên đầu tư một lần mang lại lợi ích lâu dài. “Tuyến đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời này được thực hiện chủ yếu là do người dân đóng góp. Trong đó, tôi vận động các đảng viên, cán bộ ấp làm gương, đi đầu trong đóng góp rồi đến các hộ kinh tế khá giả hơn đóng góp nhiều hơn để hỗ trợ cho các hộ còn khó khăn. Nhờ người dân tích cực hưởng ứng nên chúng tôi đang tiếp tục nhân rộng các tuyến đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời này” - ông Hiền chia sẻ.
 Phan Anh
Phó chủ tịch UBND Võ Văn Chánh nhấn mạnh, dự kiến của Bộ NN – PTNT sẽ có bộ tiêu chí NTM nâng cao cấp huyện, rồi của cấp tỉnh. Và tiêu chí cấp huyện, cấp tỉnh NTM nâng cao sẽ có tiêu chuẩn cao và khó thực hiện hơn nhiều so với bộ tiêu chí NTM cấp xã. Theo đó, ngay từ bây giờ, tất cả các huyện, thành phố phải tập trung công tác chỉ đạo trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
120.426
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready