Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 28/09/2019 00:01
Xem với cỡ chữ

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện, giải ngân các dự án đầu tư công và dự án vốn ngoài ngân sách

Ngày 27-9, Ban Kinh tế- ngân sách HĐND tỉnh đã giám sát Sở Kế hoạch - đầu tư và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh về việc thực hiện, giải ngân các dự án đầu tư công và dự án vốn ngoài ngân sách. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng.

Theo ông Võ Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, năm 2019, UBND tỉnh đã giao kế hoạch vốn ngân sách nhà nước cho các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh là hơn 4,3 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên do một số vướng mắc liên quan đến lập thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, điều chỉnh thiết kế... nên khả năng hết năm 2019 các dự án đầu tư công chỉ giải ngân được khoảng 90% kế hoạch của năm.

Qua giám sát, cho thấy nguyên nhân dẫn đến các dự án triển khai chậm là do công tác làm thủ tục hồ sơ nhiều, thời gian kéo dài. Bên cạnh đó, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cũng khó khăn vì nhiều người dân chưa đồng thuận với giá bồi thường. Công tác tư vấn trước đây trên 3 tỷ đồng/dự án mới phải đấu thầu, còn dưới mức trên được chỉ định đơn vị làm. Nhưng hiện từ 500 triệu đồng/dự án trở lên phải đấu thầu. Công tác đấu thầu này mất từ 3 tháng trở lên cũng kéo dài thời gian của các dự án.

Năm 2019, tỉnh giao kế hoạch vốn cho các dự án đầu tư công hơn 4,3 ngàn tỷ đồng, dự kiến hết năm sẽ giải ngân được 90% kế hoạch.

Về những dự án có vốn ngoài ngân sách, đến nay trên điạ bàn tỉnh có 578 dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. Trong đó, có 421 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 131 ngàn tỷ đồng và 157 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 4,9 tỷ USD. Tuy nhiên, trong số đó cũng có khoảng 111 dự án triển khai chậm chủ yếu do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chủ đầu tư khó khăn về tài chính.

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh triển khai chậm dẫn đến việc giải ngân vốn ngân sách nhà nước thấp. Các dự án kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người dân trên thửa đất của mình, vốn thực hiện dự án cũng bị đội lên. Do đó, các sở ngành phải xem xét lại xem những vướng mắc. Nếu thuộc tỉnh thì có giải pháp tháo gỡ còn nếu vướng do luật, hoặc từ các bộ ngành trung ương thì tổng hợp để kiến nghị Chính phủ tháo gỡ.

Trưởng ban Kinh tế- ngân sách Lại Thế Thông yêu cầu, các sở ngành phải rà soát lại những dự án, đẩy nhanh tiến độ thực hiện để giải ngân. Chú ý những dự án kéo dài không thực hiện phải đề xuất tỉnh thu hồi, tránh kéo dài ảnh hưởng đến người dân. 

Hương Giang

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
97.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
483.654
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,94%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready