Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Trả lời ý kiến người dân

Cập nhật 12/06/2019 15:13
Xem với cỡ chữ

Trả lời câu hỏi của bạn đọc: Đỗ Nguyễn Minh Hậu (huyện Xuân Lộc)

Nội dung câu hỏi:

Bố tôi năm nay đã 62 tuổi. Bị tiểu đường hơn 20 năm. Nay biến chứng phải điều trị chạy thận được hơn 2 năm tại bệnh viện Thống Nhất. Tại bệnh viện hướng dẫn chúng tôi về địa phương làm hồ sơ xin cấp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo nhưng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Xuân Lộc cho rằng chưa có trường hợp nào được cấp thẻ bảo hiểm như vậy. Xin hỏi tỉnh có hỗ trợ cho các bệnh nhân bị suy thận mãn tính phải chạy thận nhân tạo hay không. Xin hướng dẫn thủ tục cho chúng tôi. Chân thành cảm ơn.

UBND huyện Xuân Lộc có ý kiến trả lời như sau:

1. Nội dung thứ nhất: Về cấp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.

Đến tại thời điểm hiện tại, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Xuân Lộc chưa có văn bản nào của Trung ương, của tỉnh hướng dẫn cấp bảo hiểm cho bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên, qua thực hiện Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đang hướng dẫn cho các xã, thị trấn thực hiện một số chính sách cấp bảo hiểm y tế miễn phí (gọi tắt BHYT).

Trường hợp thứ nhất, gia đình thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019-2020; gia đình không có tên trong danh sách hộ nghèo năm 2019 của thị trấn Gia Ray nên không được cấp BHYT miễn phí cho ông theo quy định.

Trường hợp thứ hai, người khuyết tật theo Luật người khuyết tật; qua hồ sơ bệnh án ông bị bệnh thận giai đoạn cuối chưa chuyển qua diện khuyết tật vận động và qua nhìn nhận bằng mắt thường của cán bộ xác minh, bản thân ông Đỗ Văn Hải thực hiện được việc tự đi lại; tự ăn uống; tự tiểu tiện, đại tiện; tự vê sinh cá nhân; tự mặc/cởi quần áo, giày dép; nghe và hiểu người khác nói gì; diễn đạt được ý muốn và suy nghĩ của bản thân qua lời nói; tham gia được các việc trong gia đình như gấp quần áo, quét nhà… Vì vậy không thể xét đưa ông vào diện khuyết tật vận động để hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 14/4/2012 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật, từ đó mới cấp được BHYT miễn phí cho ông.

2. Xin hỏi tỉnh có hỗ trợ cho các bệnh nhân suy thận mãn tính phải chạy thận nhân tạo hay không. Xin hướng dẫn thủ tục cho chúng tôi.

Trả lời câu hỏi và hướng dẫn như sau:

Ngày 05/5/2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã có ban hành Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND ban hành Quy định về trình tự, thủ tục, nội dung chi, mức chi hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo tỉnh Đồng Nai và Quyết định số 01/2018/QĐ-UBND ngày 09/01/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc sửa đổi, bổ sung một số của Quy định về trình tự, thủ tục, nội dung chi, mức chi hỗ trợ một phần chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo tỉnh Đồng Nai ban hành. Tại 2 Quyết định này, có 05 đối tượng được thụ hưởng, trong đó có người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh nặng khác có khó khăn do chi phí cao mà không có khả năng chi trả viện phí. Trường hợp bố ông bị suy thận mãn được thụ hưởng chính sách này của tỉnh Đồng Nai.

Nguyên tắc hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng, phải điều trị tại các cơ sở y tế nhà nước từ tuyến huyện trở lên (Quỹ không hỗ trợ cho các trường hợp tự chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến; khám bệnh theo yêu cầu; điều trị tổn thương về thể chất do hành vi vi phạm pháp luật; không nộp đủ giấy tờ theo quy định).

Đề nghị ông nghiên cứu, nếu xét thấy đảm bảo nguyên tắc hỗ trợ nêu trên; xin hướng dẫn ông lập hồ sơ, như sau:

- Đơn xin hỗ trợ chi phí khám chữu bệnh theo mẫu kèm theo Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

- Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

- Bản sao giấy CMND của người bệnh.

- Bản sao giấy ra viện; bản sao giấy chuyển việc của cơ sở y tế công lập đã khám, chữ bệnh cấp cho người bệnh.

- Biên lai thanh toán viện phí theo quy định của pháp luật.

- Bảng kê chi phí khám, chữ bệnh.

- Giấy tờ chứng minh đối tượng thụ hưởng (nếu là hộ nghèo, hộ cận nghèo có giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo; người hưởng trợ cấp xã hội nộp bản sao sổ nhận trợ cấp xã hội hàng tháng; giấy chứng nhận thương binh; gia đình liệt sỹ…). Trường hợp người mắc bệnh ung thư, chạy thận (như trường hợp của bố ông), mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không có khả năng chi trả như đã nêu trên nộp giấy xác nhận hoàn cánh khó do UBND thị trấn Gia Ray xác nhận.
Chế độ hỗ trợ tiền ăn, định mức hỗ trợ một phần chi phí khám chữ bệnh thực hiện theo Quy định tại Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Hồ sơ gia đình tự xác lập, xin gửi về địa chỉ số 02, Phan Đình Phùng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (Văn phòng Quỹ Khám chữa bệnh người nghèo – Sở Y tế).

Qua xác lập hồ sơ nếu có khó khăn, xin được liên hệ ông Cao Hữu Phước Chuyên viên Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Xuân Lộc để được hướng dẫn thêm – số điện thoại 0902.473023. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội xin trả lời và hướng dẫn để ông rõ.

Trân trọng.

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
96.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.051.751
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,88%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.