Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 09/06/2019 21:18
Xem với cỡ chữ

6 xã thuộc TP. Biên Hòa: Sẵn sàng “lên phường”

Theo Nghị quyết số 694/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ ngày 1-7 tới, 6 xã của TP. Biên Hòa (gồm An Hòa, Hóa An, Hiệp Hòa, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh) sẽ trở thành phường. Theo đó, tỉnh Đồng Nai sẽ có 11 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 9 huyện và 2 thành phố; 170 đơn vị hành chính cấp xã gồm 122 xã, 40 phường và 8 thị trấn. Hiện các bước chuẩn bị để “lên phường” đã được các xã trên địa bàn thành phố tích cực chuẩn bị.​

Tổ chức bộ máy chính quyền đô thị

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc thành lập các phường của TP. Biên Hòa trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 6 xã là yêu cầu cấp bách và cần thiết, nhằm tổ chức bộ máy chính quyền đô thị. Việc này cũng phù hợp với quy hoạch chung của thành phố, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Thực tế cho thấy, quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa và dân số cơ học tăng nhanh trong những năm qua, đã có tác động rất lớn đến đời sống cũng như sinh hoạt của người dân trên địa bàn các xã An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh. Từ đó làm phát sinh nhiều khó khăn trong quản lý kinh tế, quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc, quản lý kết cấu hạ tầng kỹ thuật... theo mô hình chính quyền nông thôn. Do vậy, việc thành lập các phường sẽ đáp ứng yêu cầu tổ chức quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn đã được đô thị hóa cao, tạo điều kiện phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương.


 Việc nâng cấp các xã thuộc TP. Biên Hòa lên phường nhằm tổ chức bộ máy chính quyền đô thị hoạt động hiệu quả. Trong ảnh: Xử lý thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” xã Hiệp Hòa.

Việc thành lập 6 phường của TP. Biên Hòa là bước chuyển quan trọng từ nông thôn lên đô thị, đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao hơn trước. Điều này đặt ra yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức hiện có của các xã để đáp ứng với yêu cầu quản lý của chính quyền ở đô thị.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, từ năm 2018, 6 xã của TP. Biên Hòa lên phường trong dịp này đã đạt các tiêu chí về diện tích, dân số, cơ cấu trình độ phát triển kinh tế - xã hội, tiêu chuẩn hạ tầng đô thị. Trong đó có những xã có dân số đông, tập trung các khu công nghiệp, doanh nghiệp có đông công nhân lao động như: xã Tam Phước dân số hơn 53.700 người, Phước Tân 52.600 người, Hóa An hơn 33.000 người... “Hiện các xã sắp lên phường của TP. Biên Hòa đều đã đạt 4 tiêu chí quan trọng gồm diện tích, dân số, các điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng. Đây là cơ sở để sau khi lên phường, các phường này tiếp tục phát triển đồng bộ trên các lĩnh vực”, Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết.

Theo UBND TP. Biên Hòa, thành phố đã có kế hoạch chuẩn bị cho lễ công bố 6 xã lên phường diễn ra vào cuối tháng 6 này. Hiện các công tác chuẩn bị cho việc lên phường tại các địa phương được báo cáo mỗi ngày để thành phố nắm bắt tình hình và hỗ trợ kịp thời. Theo đó, chậm nhất vào ngày 24-6 tới, các hoạt động chuẩn bị ở các xã sắp lên phường phải hoàn tất. Đặc biệt, khi lên thành phường, các giấy tờ liên quan đến đơn vị hành chính như: giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, địa chỉ nhà của người dân ở 6 xã như hiện nay sẽ phải đổi thành phường. Do đó, hiện các xã cũng đã có bước chuẩn bị để phối hợp với các phòng, ban của thành phố sớm điều chỉnh đồng loạt, tránh ảnh hưởng đến người dân.

Tạo đà phát triển

Để chuẩn bị cho việc lên phường vào ngày 1-7 tới đây, hiện 6 xã của TP. Biên Hòa đang gấp rút chuẩn bị các phần việc liên quan sau khi đã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, điều kiện lên phường. Trong đó có việc chính thức thay đổi con dấu, các biển hiệu, đổi ấp thành khu phố, đặt tên đường, chỉnh trang đô thị. TP. Biên Hòa cũng có lộ trình thay đổi địa chỉ trên một số giấy tờ tùy thân của người dân như: giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa cao với trên 33.000 dân, chỉ trong vòng 10 năm, dân số xã Hóa An đã tăng lên 181%, vượt xa quy mô dân số các phường trung tâm của TP. Biên Hòa. Theo UBND xã Hóa An, những năm qua cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng giảm kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục tăng, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh hình thành và phát triển. Hiện trên địa bàn đã có 270 doanh nghiệp, trong đó có 2 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài thu hút hàng chục ngàn công nhân lao động.

Diện tích rộng, dân cư đông đúc dẫn đến số lượng thủ tục hành chính mà địa phương phải giải quyết khá lớn. Riêng năm 2017, xã Hóa An đã giải quyết trên 16.400 hồ sơ, thủ tục hành chính. Con số này gấp nhiều lần các phường khác của thành phố, thậm chí nhiều hơn số thủ tục hành chính phải giải quyết của một số huyện trong cả nước. Bộ máy quản lý hành chính theo mô hình nông thôn khiến xã gặp nhiều khó khăn trong quản lý dân cư, quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường sinh thái. Theo đó, việc nâng cấp, thành lập phường Hóa An được dự báo mang lại hiệu quả tích cực trong sự phát triển bền vững của TP. Biên Hòa.

Chủ tịch UBND xã Hóa An Nguyễn Văn Minh cho biết, hiện xã đã hoàn tất trên 90% các phần việc để chuẩn bị nâng cấp lên phường. Trên thực tế, Hóa An đã đạt và vượt nhiều tiêu chí áp dụng cho phường nên việc chuyển đổi lên phường tương đối thuận lợi. UBND TP. Biên Hòa đã có chỉ đạo cụ thể và hỗ trợ xã hoàn thành các thủ tục về pháp lý để khi chính thức thành phường tránh được các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Hóa An, do đặc thù địa phương có đông dân, tập trung doanh nghiệp thu hút nhiều công nhân lao động, nhu cầu về nhà ở lớn nên thời gian tới, địa phương sẽ phải tập trung cho công tác quản lý đất đai, xây dựng, tránh tình trạng “thổi” giá đất trên địa bàn.

Tại xã Hiệp Hòa, bộ máy làm việc của UBND xã, bao gồm bộ phận “một cửa” đã chuyển qua làm việc tại Trung tâm Văn hóa thể thao - học tập cộng đồng của xã để chuẩn bị xây mới lại trụ sở UBND xã. Dự kiến, các cán bộ, công chức và nhân viên của xã sẽ làm việc tại nơi tạm thời khoảng 6 tháng trước khi chuyển về trụ sở mới. Đây cũng là công trình nhằm phục vụ công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực phục vụ của bộ máy chính quyền cấp phường trong thời gian tới. Phó chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa Triệu Ngọc Phước cho biết, cùng với việc chuẩn bị xây mới lại trụ sở, hiện xã đang khẩn trương thực hiện các phần việc liên quan như sửa chữa, làm mới tuyến đường Đỗ Văn Thi; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về xây dựng nếp sống đô thị; chỉnh trang đô thị, thay bảng tên ấp, pano… 

Là xã nằm phía Tây TP. Biên Hòa, giáp tỉnh Bình Dương, từ quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Tân Hạnh có điều kiện phát triển đồng bộ kinh tế - xã hội, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, cảnh quan môi trường đô thị để từng bước tạo đà đưa xã lên phường. Tuy nhiên, hiện nay ngành dịch vụ thương mại và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn chưa phát triển như mong đợi, việc huy động các nguồn lực đầu tư các dự án trọng điểm còn hạn chế. Do đó, xã Tân Hạnh chính thức trở thành một trong các phường của TP. Biên Hòa nhận được sự kỳ vọng của người dân địa phương. Chị Trần Mỹ Linh, người dân ấp 1, xã Tân Hạnh mong đợi: “Xét về mặt bằng chung của đô thị Biên Hòa, Tân Hạnh vẫn có sự phát triển chậm. Mong rằng khi lên phường, địa phương sẽ có sự chuyển mình rõ nét hơn, thu hút đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ; đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại, từ đó tạo ra nhiều việc làm, từng bước nâng cao thu nhập và đời sống người dân”. 

Đồng Nai có thêm 2 thị trấn

Cùng với 6 phường của TP. Biên Hòa, từ ngày 1-7, Đồng Nai sẽ có thêm 2 thị trấn là Dầu Giây (huyện Thống Nhất) và Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch). Thị trấn Dầu Giây được thành lập trên cơ sở 14,14km2 diện tích tự nhiên và dân số 23.309 người của xã Xuân Thạnh còn lại, sau khi điều chỉnh địa giới các xã Hưng Lộc, Bàu Hàm 2, Xuân Thạnh, Quang Trung. Thị trấn Hiệp Phước được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên 18,83km2 và dân số 38.645 người của xã Hiệp Phước. Việc thành lập thị trấn Hiệp Phước không làm thay đổi số đơn vị hành chính trực thuộc huyện Nhơn Trạch, nhưng giảm 1 xã và tăng 1 thị trấn.

Thảo Nguyên

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
96.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
839.239
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,90%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.