Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 14/05/2019 23:20
Xem với cỡ chữ

Gắn phát triển kinh tế tập thể với nông thôn mới

Ngày 14-5, Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18-3-2002 của Ban chấp hành Trung ương Ðảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chủ trì hội nghị.​

Sau hơn 15 năm kể từ khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX), kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Ðến nay, toàn tỉnh đã có trên 1.550 tổ hợp tác, hợp tác xã. Trong đó có 389 hợp tác xã, tăng 275 hợp tác xã so với trước khi Nghị quyết Trung ương 5 được ban hành, tổng vốn điều lệ trên 1.640 tỷ đồng, tăng gấp 54 lần so với năm 2003. Thu nhập bình quân của thành viên và lao động hợp tác xã năm 2018 đạt 72 triệu đồng/năm.

 
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Nhìn chung, bộ máy kinh tế tập thể đã có những bước chuyển lớn về năng lực, trình độ quản lí, trình độ sản xuất, kinh doanh và từng bước khẳng định vị trí của mình trong nền kinh tế thị trường. Kinh tế tập thể từng bước khai thác, huy động được các nguồn lực to lớn trong nhân dân và xã hội cũng như các thế mạnh sẵn có ở các địa phương, góp phần phục vụ vào sự phát triển chung của tỉnh.

Mục tiêu phấn đấu của kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh là đến 2025 số hợp tác xã loại khá đạt bình quân 65% trở lên, vận động thành lập mới hợp tác xã, tổ hợp tác tăng bình quân từ 8 đến 10%/năm, xây dựng mới được 2 đến 3 liên hợp tác xã. Mỗi địa phương phấn đấu phát triển ít nhất 5 mô hình hợp tác xã điển hình tiên tiến để nhân rộng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đánh giá cao những thành tựu của kinh tế tập thể tỉnh thời gian qua. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cũng thẳng thẳn nhìn nhận quy mô tăng trưởng của các hợp tác xã gần đây còn chậm, chưa mang lại thu nhập cao và thực sự bền vững cho thành viên. Khẳng định hợp tác xã là thể chế không thể thiếu để phát triển đất nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đề nghị thời gian tới, Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế tập thể tỉnh cần tiếp tục củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các loại hình kinh tế tập thể. Gắn kinh tế tập thể với nông thôn mới, hỗ trợ các hợp tác xã xây dựng và thực hiện mô hình liên kết chuỗi, có nhiều chính sách để hỗ trợ, ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với các hợp tác xã. Bên cạnh đó, cần xây dựng được số lượng hợp tác xã mạnh, phát huy được hiệu quả làm nòng cốt trong công tác phát triển kinh tế tập thể.

Vương Thế

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
96.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
839.239
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,90%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.