Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 16/04/2019 21:40
Xem với cỡ chữ

Hỗ trợ lao động khuyết tật vươn lên

Theo ngành LĐ-TBXH tỉnh, đến tháng 2-2019, toàn tỉnh có trên 50.000 người khuyết tật. Trong đó có hơn 30.000 người thuộc diện khuyết tật đặc biệt nặng và khuyết tật nặng đang được hưởng trợ cấp thường xuyên; trên 7.800 người khuyết tật là thương binh và nhiễm chất độc hóa học; khoảng 10.000 người là trẻ em và gần 20.000 người trong độ tuổi lao động.​

Để người khuyết tật nói chung và trong độ tuổi lao động nói riêng vươn lên trong cuộc sống, các chương trình hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật đã và đang được các ngành liên quan, tổ chức, cá nhân quan tâm thực hiện.

Nỗ lực trong lao động

Theo Giám đốc Nhà máy Saitex 2 (Công ty Saitex International) Nguyễn Thị Thu Hương, hiện nay, nhà máy đang tạo việc làm cho 14 lao động khuyết tật ở các dạng như câm, điếc, khuyết tật vận động...  Những lao động này tuy có khiếm khuyết về cơ thể nhưng thái độ, ý thức làm việc rất nghiêm túc, chấp hành tốt nội quy lao động và có ý thức trách nhiệm cao, mong muốn gắn bó lâu lài với doanh nghiệp.

Cũng theo bà Hương, tất cả 14 lao động khuyết tật đang làm việc tại nhà máy Saitex 2 đều nỗ lực nâng cao tay nghề và thu nhập của bản thân. Hiện họ có mức thu nhập bình quân từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng. Từ đó tạo điều kiện để người khuyết tật ổn định cuộc sống, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đặc biệt, nhiều lao động khuyết tật còn nỗ lực vươn lên trở thành những lao động tiêu biểu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Thúy (bộ phận SC Wing 7) hay anh Trần Văn Thùy đều  là những điển hình về lao động khuyết tật đã vươn lên chiến thắng số phận, có thu nhập ổn định và hòa nhập tốt với cộng đồng.


Người lao động khuyết tật Công ty Saitex International nhận xe điện do công ty hỗ trợ.

Là lao động khuyết tật nhiều năm liền được doanh nghiệp biểu dương vì những nỗ lực làm việc hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp, chị Hồ Thị Phương Trang (bộ phận chuẩn bị, Công ty Changshin Việt Nam) luôn được đồng nghiệp quý mến, nể phục. Chị Trang bị tật từ nhỏ, lưng gù cong vẹo gây khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt. Không ngại khó, chị vẫn nỗ lực học tập và thi vào Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai. Trong lúc chờ kết quả thi, chị xin vào làm việc tại Công ty Changshin và được bố trí công việc phù hợp ở bộ phận chuẩn bị.

Hiện chị Trang đã có cuộc sống ổn định, có thể phụ giúp gia đình nhờ mức thu nhập bình quân từ 9,5 - 11 triệu đồng/tháng. “Được công ty nhận vào làm việc, có thu nhập tốt với phần việc phù hợp với năng lực của mình, tôi quyết định dừng việc học để đi làm. Điều này giúp giảm gánh nặng cho cha mẹ, vừa có thể hỗ trợ được cho 3 đứa em ăn học”, chị Trang nói.

Cũng là lao động khuyết tật làm việc tại Công ty Changshin Việt Nam, anh Ngô Trung Hiếu, Trưởng nhóm công nhân khuyết tật là tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực vươn lên. Anh Hiếu kể, khi còn nhỏ anh bị vôi bắn vào mắt làm hỏng một bên mắt với tỷ lệ thương tật 45%. Tuy nhiên, được sự động viên của gia đình và nỗ lực của bản thân, anh đã hoàn thành chương trình đào tạo Trung cấp nghề tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai. Sau khi vào làm việc tại Công ty Changshin Việt Nam, anh đã có thu nhập ổn định,  “bén duyên” và xây dựng hạnh phúc gia đình với một đồng nghiệp cũng là lao động khuyết tật. Sự nỗ lực của cả hai vợ chồng trong công việc đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, xây được nhà riêng và chăm lo cho con học hành.

Hỗ trợ người khuyết tật vươn lên

Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết, hiện tỷ lệ lao động là người khuyết tật có việc làm chưa nhiều. Theo đó, toàn tỉnh mới chỉ có gần 4.200 lao động khuyết tật có việc làm trên tổng số gần 20.000 người khuyết tật trong độ tuổi lao động. Do đó, việc khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tạo điều kiện hỗ trợ để người khuyết tật có việc làm, ổn định cuộc sống và thực hiện trách nhiệm xã hội đã và đang được ngành nỗ lực triển khai. Toàn tỉnh hiện có khoảng 120 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nhận, bố trí công việc có thu nhập ổn định và tạo môi trường để người khuyết tật khẳng định giá trị của bản thân. Theo đó, nhiều doanh nghiệp không chỉ nhận vào làm việc mà còn có những chế độ, chính sách hỗ trợ cho lao động khuyết tật phát huy năng lực, sở trường và phù hợp với sức khỏe.

 Lao động khuyết tật làm việc tại Công ty Changshin Việt Nam.

Tai nhà máy Saitex 2, hiện lao động khuyết tật được đảm bảo đúng, đủ các chế độ, chính sách theo quy định của Luật Lao động, văn bản pháp luật liên quan đến người khuyết tật. Mỗi ngày, lao động khuyết tật chỉ làm việc 7 giờ, giờ thứ 8 được doanh nghiệp tính tăng ca. Hằng tháng, ngoài lương, trợ cấp theo quy định, lao động khuyết tật còn được công ty hỗ trợ tiền thuê nhà 500.000 đồng/người. Riêng dịp Tết Nguyên đán, ngoài quà Tết của doanh nghiệp, Công đoàn công ty còn trao tặng quà (500.000 đồng/người). Ngoài ra, vào dịp kỷ niệm Ngày quốc tế người khuyết tật (3-12), công ty còn xét tặng xe máy điện cho những lao động khuyết tật vận động chưa có phương tiện đi làm…

Công ty Changshin Việt Nam hiện có trên 300 lao động khuyết tật đang làm việc. Đây cũng là doanh nghiệp FDI đầu tiên trong tỉnh được Bộ LĐ-TBXH tặng giải thưởng “Dải băng xanh” vì có nhiều phúc lợi tốt cho lao động khuyết tật. Ngoài các chính sách, chế độ theo quy định, Changshin đã có nhiều ưu đãi dành cho lao động khuyết tật tại công ty như xây dựng nhà vệ sinh, lối đi riêng dành cho công nhân khuyết tật. Đối với những lao động khuyết tật vận động, doanh nghiệp cho phép người lao động đi xe 3 bánh vào tận khu vực làm việc. Vào các dịp như Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4) và quốc tế Người khuyết tật (3-12), doanh nghiệp tổ chức gặp mặt, tặng quà, biểu dương những lao động khuyết tật nỗ lực vươn lên trong lao động…

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hường, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty Changshin Việt Nam cho biết: “Ngày 18-4 năm nay, Ban giám đốc sẽ phối hợp với CĐCS tổ chức buổi gặp mặt, liên hoan và biểu dương trên 300 lao động khuyết tật đang làm việc tại công ty. Trong buổi gặp mặt này, lãnh đạo công ty sẽ biểu dương những lao động khuyết tật tiêu biểu và tặng quà (trị giá 300.000 đồng/phần) cho 100% lao động khuyết tật đang làm việc tại doanh nghiệp. Hoạt động này nhằm cổ vũ, động viên lao động khuyết tật nỗ lực hơn nữa trong lao động, phát huy thế mạnh bản thân và cống hiến cho xã hội”.

Trợ cấp thường xuyên trên 82.200 lượt người khuyết tật

Giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh đã thực hiện trợ cấp thường xuyên cho trên 221.000 lượt người thuộc diện bảo trợ xã hội với tổng số tiền hơn 1.050 tỷ đồng. Trong đó, có 82.274 lượt người khuyết tật; 32.139 lượt hộ gia đình chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng... Từ đầu năm 2019 đến nay, đã thực hiện trợ cấp thường xuyên cho trên 30.000 người khuyết tật với số tiền hơn 34,6 tỷ đồng; 12.238 hộ gia đình chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng với số tiền trên 7,3 tỷ đồng. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp nhận và giải quyết việc làm cho hơn 4.200 lao động là người khuyết tật…

N. Trinh

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
41.250
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,87%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiChuyển đổi sốKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready