Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 11/01/2019 00:13
Xem với cỡ chữ

Siết chặt công tác quản lý đất đai

​Đồng Nai được đánh giá là một trong ít các địa phương sớm triển khai các quy hoạch sử dụng đất nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên chất lượng nhiều quy hoạch vẫn còn không ít bất cập, thiếu sót. Bên cạnh đó, tỉnh đã và đang triển khai hàng loạt dự án hạ tầng lớn nên công tác kiểm soát đất đai càng phải chặt chẽ hơn.

Cẩn trọng với điều chỉnh quy hoạch

Một trong những vấn đề được quan tâm và rất “nóng” hiện nay là việc quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch. Theo quy định của Trung ương, mỗi quy hoạch có thời gian 10 năm và giữa giai đoạn sẽ phê duyệt điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, thời gian qua ở Đồng Nai việc đề nghị điều chỉnh quy hoạch diễn ra nhiều và thường xuyên, điều này đặt ra nghi vấn trong quá trình làm quy hoạch chưa tốt, dẫn đến khi thực hiện phải điều chỉnh.

Đơn cử, chỉ tính riêng TP. Biên Hòa, địa phương phát triển “nóng” nhất về kinh tế - xã hội của tỉnh, từ năm 2010 đến nay đã có 3 lần điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Dương Quốc Anh cho rằng cần phải xem xét đến tính bền vững, ổn định của công tác quy hoạch. “Mặc dù điều chỉnh là nhằm đáp ứng với sự thay đổi của phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên tần suất điều chỉnh lại quá nhiều. Trong công tác quy hoạch có làm đúng với chính sách pháp luật hay không, nếu vướng mắc, khó khăn ở những khía cạnh nào cần phải chỉ rõ để có sự điều chỉnh pháp lý”, ông Anh nhận định.

 
Do quản lý chưa tốt nên ở TP. Biên Hòa đã xảy ra tình trạng 48 doanh nghiệp mua bán đất nông nghiệp, xây dựng trái phép nhà xưởng tại cụm Công nghiệp Phước Tân.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Tuấn Anh cho biết, Đồng Nai hiện đang quy hoạch gần 1.500 dự án, công trình, trong đó nhiều công trình của quốc gia. Trong quá trình thực hiện có những nơi chưa phù hợp về sử dụng đất nên buộc phải xin điều chỉnh quy hoạch để dự án được triển khai nhanh. “Quy hoạch sử dụng đất có trước trong khi Đồng Nai có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh nên đã phát sinh nhu cầu xây dựng các dự án, do đó phải điều chỉnh. Nếu phải chờ 5 năm mới điều chỉnh một lần sẽ khiến các dự án bị kéo dài, ảnh hưởng chung đến quá trình phát triển”, ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

Về vấn đề này, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phùng Văn Hùng cho rằng, những năm qua, Việt Nam chưa có Luật Quy hoạch chung nên việc quy hoạch các ngành nghề, lĩnh vực chồng chéo nhau, dẫn đến tình trạng sửa quy hoạch thường xuyên. Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế phát triển năng động tất yếu phải ban hành nhiều quy hoạch ngành. Tuy nhiên, một khi quy hoạch làm không tốt sẽ phá vỡ tổng thể chung, cảnh quan đô thị méo mó. Mới đây, Quốc hội đã ban hành Luật Quy hoạch, có hiệu lực bắt đầu từ năm 2019. Khi đó, bắt buộc các quy hoạch ngành phải tuân theo quy hoạch sử dụng đất chung, những tình trạng trên mới có thể giải quyết được.

Siết chặt quản lý đất đai

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Đồng Nai đã thực hiện giao đất, cho thuê đất đối với 356 dự án với tổng diện tích trên 2.900 ha… Với một địa bàn phát triển công nghiệp, đô thị “nóng” như Đồng Nai, những năm qua đã phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến quản lý đất đai, đô thị. Đặc biệt, với gần 1 triệu lao động vào làm việc tại các khu công nghiệp, trong đó 2/3 là lao động ngoài tỉnh thì nhu cầu về nhà ở rất lớn, trong khi khả năng của các cơ quan quản lý nhà nước chưa đáp ứng kịp.

Kết quả là tình trạng người dân tự sang nhượng đất, xây dựng trái phép còn diễn ra nhiều nơi. “Khó khăn nhất hiện nay trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh là nhu cầu về đất ở do dân số gia tăng nhanh. Điều này dẫn đến hiện tượng phân lô bán nền khiến cơ quan quản lý khó kiểm soát. Giao dịch đất đai thực hiện giữa các cá nhân không qua cơ quan nhà nước nên không hệ thống hóa được số liệu, quản lý theo phần mềm, nhất là những thửa đất được tách trái phép. Trước tình hình trên, Đồng Nai cũng đã có giải pháp tạm ngưng cấp phép tách thửa để vượt qua giai đoạn “sốt” giá đất, tuy nhiên về lâu dài, nhu cầu tách thửa, xây dựng nhà cửa của người dân vẫn rất lớn cần phải có giải pháp ổn thỏa”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh bày tỏ.

Chia sẻ vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho hay, dù khó nhưng yêu cầu tất yếu là buộc phải kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý đất đai, đặc biệt là xung quanh dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Điều này đặc biệt quan trọng bởi tương lai nơi đây sẽ là khu vực phát triển trọng điểm không chỉ đối với Đồng Nai mà còn của cả nước. Việc quản lý đất đai diễn ra chặt chẽ sẽ góp phần ổn định thị trường bất động sản, không để xảy ra tình trạng tăng giá ồ ạt, “sốt” đất kéo theo phân lô bán nền nhiều như thời gian vừa qua.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, không chỉ riêng Đồng Nai mà tại hầu hết các địa phương khác trong cả nước, công tác quản lý đất đai vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Việc Quốc hội tổ chức các đoàn giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất đai tại những địa phương phát triển “nóng” về kinh tế - xã hội chính là nhằm nắm bắt các khó khăn vướng mắc phát sinh. Từ đó có cơ sở thực tiễn để Quốc hội xem xét, thảo luận về việc sửa đổi Luật Đất đai trong chương trình nghị sự năm 2019 nhằm giúp cho công tác quản lý đất đai trong cả nước thuận lợi hơn.

Văn Gia

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
96.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
839.151
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,89%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.