Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 09/01/2019 01:22
Xem với cỡ chữ

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Đồng Nai cần duy trì được động lực tăng trưởng…

“Đơn vị tỉnh, thành nào đang phát triển thấp mà phát triển lên cao hơn thì đôi khi còn dễ hơn địa phương đã phát triển ở mức rất cao như Đồng Nai mà phải duy trì và tiếp tục phát triển lên cao hơn nữa. Do đó, Đồng Nai cần phải duy trì được động lực tăng trưởng để tiếp tục phát triển”. Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới (NTM) vào ngày 8-1.​

Phải gắn phát triển công nghiệp với đô thị hóa

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của Đồng Nai tiếp tục phát triển ổn định. Theo đó, GRDP năm 2018 của Đồng Nai tiếp tục tăng trưởng cao, đạt 8,1%. GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 104 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ có chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9%, xếp thứ 8 cả nước. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản tăng 4,42%; tổng mức bán lẻ hàng hóa doanh thu dịch vụ đạt hơn 162.000 tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt hơn 1,9 tỷ USD, đạt hơn 191% kế hoạch năm, tăng 4% so với cùng kỳ. Đặc biệt, năm 2018, Đồng Nai đạt xuất siêu cao kỷ lục, khoảng 2,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, về chỉ tiêu thu ngân sách, năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 50.109 tỷ đồng, chỉ đạt 93% dự toán được giao.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, đối với việc thực hiện thu ngân sách, địa phương đã thực hiện rất quyết liệt. Mặc dù vậy, do chỉ tiêu được giao quá cao, nhất là chỉ tiêu thu thuế nội địa nên kết quả thu không đạt.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Thừa nhận thực tế này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ rõ, đối với 16 địa phương có thực hiện điều tiết ngân sách về Trung ương, trong đó có Đồng Nai thì chỉ tiêu dự toán thu ngân sách được giao còn cao. “16 địa phương, trong đó có Đồng Nai đều được giao chỉ tiêu với mức tăng trung bình 18%, có địa phương lên đến 24% là quá cao. Do đó, năm 2019, cũng đã điều chỉnh mức tăng về mức từ 13 đến 14%”, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, việc điều chỉnh mức tăng này là phù hợp để các địa phương duy trì được động lực tăng trưởng. “Chúng ta có thể dùng hình ảnh con bò sữa để hình dung. Hôm nay chúng ta vắt 40 lít sữa, mai chúng ta tăng lên 50 lít, ngày kia tăng lên 60 lít trong khi không có cái gì nuôi dưỡng thì dần dần động lực phát triển nó cũng sẽ chậm đi”, Phó thủ tướng Chính phủ ví von.

Cùng với việc tính toán mức tăng ngân sách dự toán hợp lý, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xác định động lực tăng trưởng để hỗ trợ Đồng Nai. Với vị trí nằm trong vùng kinh tế động lực phía Nam, các cơ quan chức năng cần đưa ra những giải pháp và cơ chế chính sách cho vùng kinh tế động lực này để có thể vừa phát huy được vai trò nội tại vừa có tính chất lan tỏa với các địa phương khác.

Bên cạnh đó, cũng cần có những định hướng, giải pháp gắn việc phát triển công nghiệp với quá trình đô thị hóa. Điều này là rất cần thiết với Đồng Nai vì đây là địa phương có nền sản xuất công nghiệp phát triển mạnh. “Nếu công nghiệp hóa đi trước đô thị hóa thì sẽ dẫn đến các hệ lụy như thiếu nhà ở, các thiết chế văn hóa cho người lao động. Nếu đô thị hóa đi trước công nghiệp hóa thì dễ xảy ra “bong bóng” bất động sản. Do đó, cần định hướng để phát triển hài hòa”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Nông thôn mới là quá trình “có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”

Một trong những dấu ấn nổi bật của Đồng Nai trong năm 2018 chính là việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đến cuối năm 2018, Đồng Nai đã có 133/133 xã được công nhật đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 100%. Bên cạnh đó, 8/11 địa phương cấp huyện của tỉnh cũng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, rất ấn tượng trước kết quả xây dựng NTM của Đồng Nai. Bởi, đến thời điểm này, cùng với Nam Định, Đồng Nai là một trong 2 địa phương đã có 100% số xã đạt chuẩn.


 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm gia đình nông dân Đinh Công Dũng, ấp Bàu Tre, xã Bình An, huyện Long Thành.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh: Xây dựng NTM là quá trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Bởi việc nâng cao các tiêu chí, nâng chất NTM, nâng cao thu nhập, đời sống của người dân nông thôn là việc làm cần được thực hiện liên tục, không ngừng nghỉ.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý, việc xây dựng NTM thời gian tới, nhất là từ năm 2020 trở đi cần phải tính toán kỹ để gắn với quy hoạch phát triển đô thị. Cần tính toán kỹ các xã rồi sẽ phát triển lên phường cùng với quá trình đô thị hóa. Lúc xã phát triển thành phường thì không thể nào đường giao thông nông thôn cũng chỉ rộng 3m như hiện nay, các thiết chế văn hóa khác cũng vậy. Do đó, cần tính kỹ để tránh tốn kém, lãng phí về sau. “Thực tế ở Hà Nội, có huyện như huyện Từ Liêm sau một đêm trở thành 2 quận. Đồng Nai thì 5, 10 năm nữa cũng sẽ đô thị hóa nhiều nên không thể cứ làm NTM như các vùng quê khác sẽ rất tốn kém và lãng phí về sau”, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Cần tính toán đầu ra nông sản cho người dân

Sáng 8-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đi thăm 3 mô hình sản xuất nông nghiệp trên cây măng cụt, sầu riêng và nuôi gà thả vườn của 3 hộ dân tại ấp Bàu Tre, xã Bình An, huyện Long Thành. Tại các mô hình này, Phó thủ tướng đánh giá cao cách làm cũng như việc mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các hộ dân cần tham gia vào các tổ chức kinh tế tập thể để ổn định đầu ra sản phẩm. Đồng thời chú ý xây dựng thương hiệu sản phẩm để nâng cao gia trị. Chính quyền các địa phương cần quan tâm, tính toán đầu ra cho nông sản để hỗ trợ người dân.

Phạm Tùng

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
96.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
839.151
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,89%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.