Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 03/01/2019 22:18
Xem với cỡ chữ

Tập trung nhân lực cho dự án Sân bay Long Thành

Theo kế hoạch dự kiến của huyện Long Thành, tháng 9-2019 bắt đầu áp giá bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Cuối năm 2019, hơn 200 hộ dân đầu tiên sẽ được nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, nhận đất tái định cư. Việc giải phóng mặt bằng sân bay phấn đấu hoàn thành toàn bộ vào tháng 9-2020.

Với khối lượng công việc gấp rút như trên, huyện Long Thành kiến nghị tỉnh bổ sung số lượng lớn nhân lực để trợ giúp huyện thực hiện. Hôm qua 3-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã làm việc với huyện Long Thành và các sở, ngành về đề xuất này.

Gấp rút thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm

Theo UBND huyện Long Thành, huyện sẽ chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng  (GPMB) toàn bộ 5.213 trường hợp đất của hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất. Trong tháng 12-2018, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh Long Thành đã cung cấp thông tin 16.045 thửa đất của 4.927 hộ dân làm cơ sở cho việc ra thông báo thu hồi đất. Trên cơ sở đó, đến nay huyện Long Thành đã ban hành thông báo thu hồi đất đến 3.524 hộ/10.450 thửa đất thuộc các xã: Bàu Cạn, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long Phước và Long An. Đối với các hộ dân còn lại của xã Suối Trầu, công tác ban hành thông báo thu hồi đất sẽ thực hiện chậm nhất vào ngày 8-1 tới.

Để phục vụ xây dựng hạ tầng sân bay giai đoạn 1, có 165 ha đất của 844 trường hợp cần thu hồi đất sớm, trong đó có hơn 270 hộ cần tái định cư. Dự kiến tháng 9-2019, các hộ dân này sẽ được lập phương án bồi thường và đến cuối năm sẽ nhận tiền bồi thường, bàn giao đất cho Nhà nước. Đây cũng sẽ là những hộ dân đầu tiên được bố trí vào sinh sống ở khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Toàn bộ các hộ dân bị thu hồi đất còn lại, huyện Long Thành phấn đấu sẽ hoàn thành công tác chi trả bồi thường và bàn giao mặt bằng vào tháng 9-2020.


 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Bí thư Huyện ủy Long Thành Cao Tiến Dũng cho biết, để có thể đáp ứng tiến độ đã đề ra, huyện sẽ phải rất nỗ lực trong thời gian sắp tới. Ông Dũng cho rằng, trong những việc cần quan tâm, công tác bố trí tái định cư rất cần được chú trọng đúng mức. Bởi, nếu việc GPMB hoàn thành nhưng bố trí tái định cư không ổn thỏa sẽ dẫn tới khó quản lý cộng đồng dân cư sau này. Cũng xuất phát từ quan điểm đó, huyện Long Thành đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu bố trí tái định cư theo 2 hướng là sắp xếp dân cư theo khối phố, tổ, ấp như cộng đồng dân cư hành chính hiện hữu và phân bố tái định cư theo cộng đồng tôn giáo. Dù bố trí theo hướng nào, trước khi thực hiện, huyện cũng sẽ tham vấn nguyện vọng của người dân một cách hợp lý, tránh phát sinh những vướng mắc về sau.

Bổ sung nhân nhân lực cho công tác giải phóng mặt bằng

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành Nguyễn Tấn Hưng, khó khăn nhất khi triển khai công tác bồi thường là vấn đề thiếu hụt nhân sự. Để đảm bảo kịp tiến độ ban đầu, huyện đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất cử 4 nhân sự sang hỗ trợ Phòng Tài nguyên - môi trường (TN-MT) phối hợp lập kế hoạch khảo sát, đo đạc, kiểm đếm. Huyện Long Thành cũng đã trình văn bản kiến nghị Sở Nội vụ và UBND tỉnh chấp thuận chủ trương điều động nhân sự trợ giúp địa phương.

Theo đó, huyện kiến nghị tỉnh chỉ đạo điều động 57 nhân sự thuộc các lĩnh vực hỗ trợ việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Cụ thể, huyện cần 19 nhân sự thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh và các huyện lân cận; 21 nhân sự từ Sở TN-MT cùng các đơn vị trực thuộc Sở; 7 người của Sở Xây dựng; 4 người từ khối Tư pháp; 4 nhân sự thuộc khối văn phòng UBND tỉnh và 2 nhân sự thuộc Thanh tra tỉnh. “Việc điều động nhân sự là thực hiện theo đúng kế hoạch của tỉnh nên huyện rất mong nhận được sự phối hợp, trợ giúp từ các sở, ngành để có thể đáp ứng khối lượng công việc lớn”, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành Nguyễn Tấn Hưng cho hay.

Với nhu cầu nhân lực lớn như vậy, ý kiến của các sở, ngành đề nghị huyện Long Thành cần có kế hoạch cụ thể về thời gian cần nhân lực và chuyên môn, kỹ thuật của từng vị trí để các sở, ngành thuận lợi trong việc sắp xếp, điều động. Điều này rất cần thiết bởi hiện nay các đơn vị cũng đang trong quá trình điều chỉnh, tinh gọn lại bộ máy nên việc điều động nhân sự cũng không dễ dàng.

Riêng đề xuất tỉnh cho phép huyện Long Thành hợp đồng lao động bên ngoài để đẩy nhanh tiến độ, Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Ngọc Hưng cho rằng việc tuyển người thì dễ nhưng tìm ra người có nghiệp vụ rất khó. Do đó, Sở TN-MT sẽ điều chuyển nhân sự có nghiệp vụ từ các đơn vị trực thuộc để phối hợp với huyện nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện. Trong trường hợp các đơn vị trực thuộc quá thiếu người, Sở TN-MT sẽ có phương án hợp đồng nhân sự bên ngoài. 

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng giao Sở TN-MT phối hợp với huyện Long Thành lên kế hoạch sử dụng nhân sự. “Trên cơ sở thống nhất kế hoạch bổ sung lực lượng, huyện Long Thành xây dựng kế hoạch điều động nhân sự trình Sở Nội vụ và các sở, ngành xem xét để tỉnh phê duyệt, thực hiện”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo.

Văn Gia

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
96.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
902.707
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,88%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.