Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 02/01/2019 09:32
Xem với cỡ chữ

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ năm 2019

Những kết quả tích cực đạt được trong năm 2018 là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2019 cũng như của cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020. 

5thay1.jpg
Giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân ở Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Nai.

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2018 trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trong nước, trong tỉnh còn khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm, đồng thuận của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh nên hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2018 đã thực hiện đạt và vượt.

* Tiền đề vững chắc

Nổi bật là kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, với giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 8%. Chỉ số sản xuất công nghiệp; giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ; huy động vốn đầu tư cho phát triển và thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước cũng đều tăng. Tăng trưởng kinh tế đã tác động lớn đến nâng cao đời sống nhân dân. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn tỉnh đạt hơn 98 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, tỉnh đã hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới ở các xã và các huyện. Triển khai có hiệu quả chương trình cải cách hành chính tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2016-2020, trọng tâm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và chất lượng dịch vụ công. Các lĩnh vực văn hóa - thể thao, GD-ĐT, khoa học - công nghệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực.

Song song đó, công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường và củng cố. Đồng chí Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy cho biết, Ban TVTU luôn kiên trì chỉ đạo nâng cao chất lượng đảng viên, đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; kiểm tra, xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên suy thoái, tham nhũng…

Kết quả, năm 2018 Đảng bộ tỉnh đã hoàn thành việc phát triển đảng viên mới theo Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra, hơn 5% so với tổng số đảng viên cuối năm 2017; tỷ lệ tổ chức Đảng và đảng viên bị kỷ luật giảm hơn năm trước.

Với những tiền đề trên, bước vào năm 2019 Đảng bộ tỉnh đã đề ra nhiều chỉ tiêu phát triển, trong đó có một số chỉ tiêu cao hơn năm 2018 nhằm không chỉ tạo bứt phá cho năm 2019 mà còn có tính chất quyết định - năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020.

* Phát triển theo hướng bền vững

Cụ thể trong năm 2019, Đồng Nai đề ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh sẽ là 8-9% so với năm 2018; GRDP bình quân đầu người khoảng 106-108 triệu đồng/năm; kim ngạch xuất khẩu tăng 10-12%; thu ngân sách đạt dự toán giao…

Bên cạnh đó, phấn đấu giảm 0,3% tỷ lệ hộ nghèo (tương ứng 2.500 hộ); giảm 0,15% tỷ lệ hộ cận nghèo (tương ứng 4 ngàn hộ) theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều; trên 80% tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh và trên 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; kết nạp đảng viên mới trên 5%. Tập hợp trên 75% quần chúng trong độ tuổi vào tổ chức đoàn thể, riêng Đoàn Thanh niên đạt 45%. Tỷ lệ ấp, khu phố văn hóa đạt trên 90%; gia đình văn hóa trên 98%; cơ quan, đơn vị văn hóa đạt 100%...

Để thực hiện các chỉ tiêu, Tỉnh ủy đã đề ra giải pháp cụ thể, trong đó trọng tâm là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thực hiện tái cơ cấu kinh tế và các ngành, các lĩnh vực. Bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng; phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình cải cách hành chính tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2016-2020, xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, phục vụ, kiến tạo phát triển…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn cho rằng, những năm qua tỉnh đã tập trung thu hút dự án công nghệ cao, ít sử dụng lao động nhưng thực tế hiện nay trong các doanh nghiệp vẫn sử dụng quá nhiều lao động, trong đó 80-90% là lao động phổ thông. Khi lực lượng lao động tập trung đông trên địa bàn tỉnh, gây áp lực về nhà ở, trường học, y tế, an ninh trật tự...

Cùng ý kiến này, Bí thư Huyện ủy Trảng Bom Phạm Xuân Hà kiến nghị, Tỉnh ủy nên có đánh giá cụ thể về tình hình sử dụng lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời xem xét lại chỉ tiêu 100% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, vì năm nào tỉnh cũng đặt ra chỉ tiêu này nhưng chưa năm nào đạt chỉ tiêu đề ra.

Phương Hằng
 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
96.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
839.151
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,89%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.