Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 17/12/2018 09:26
Xem với cỡ chữ

​Từ 15-12, điều chỉnh tăng giá viện phí

Từ ngày 15-12, tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế trong tỉnh đã điều chỉnh mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo Thông tư số 39 của Bộ Y tế quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở. 

10A.jpg
Giá viện phí tại khoa hồi sức tích cực - chống độc tại bệnh viện hạng 2 như Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai (trong ảnh) là 578 ngàn đồng/giường/ngày.
Ngoài giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, giá ngày giường bệnh cũng tăng trung bình khoảng 11% so với trước. Hơn 1,9 ngàn loại kỹ thuật và xét nghiệm cũng được điều chỉnh tăng giá.

Tăng giá khám, giường bệnh, kỹ thuật
Bác sĩ CKII Lê Thị Phương Trâm, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, từ ngày 15-12 bệnh viện đã tiến hành điều chỉnh giá các loại dịch vụ y tế theo quy định tại Thông tư số 39 của Bộ Y tế. Thông tư này quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. Đối tượng áp dụng là các cơ sở y tế, đơn vị, tổ chức và cá nhân có tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.
Cụ thể, giá khám tại các bệnh viện hạng 1 gồm Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tăng từ 33,1 ngàn đồng lên 37 ngàn đồng/lượt khám.
 Giá khám bệnh tại bệnh viện hạng 2 như Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành, Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, Bệnh viện phổi Đồng Nai tăng từ 29,6 ngàn đồng lên 33 ngàn đồng.
Còn giá khám bệnh tại các bệnh viện hạng 3 như các trung tâm y tế huyện, TP.Biên Hòa, các bệnh viện tư nhân là 29 ngàn đồng/lượt khám. Giá khám tại trạm y tế xã, bệnh viện hạng 4 tăng từ 23,3 ngàn đồng lên 26 ngàn đồng. Giá cho một lần mời chuyên gia của các đơn vị khác đến hội chẩn tại cơ sở khám chữa bệnh để xác định ca bệnh khó có giá 200 ngàn đồng/lượt.
Bên cạnh đó, giá nằm giường bệnh cũng được điều chỉnh tăng. Cụ thể, giá giường điều trị hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tủy, ghép tế bào gốc tại bệnh viện hạng 1 là 678 ngàn đồng/ngày (trước đây là 615,6 ngàn đồng).
Giá ngày giường hồi sức cấp cứu tại bệnh viện hạng 1 tăng từ 401 ngàn đồng lên 411 ngàn đồng. Ở bệnh viện hạng 3, giá dịch vụ này là 272 ngàn đồng.
“Với những bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại bệnh viện trước ngày 15-12, khi bệnh nhân xuất viện sau ngày 15-12, bệnh viện vẫn tính giá giường bệnh cũ. Chỉ những bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú từ ngày 15-12 trở đi bệnh viện mới tính theo giá giường mới” - bác sĩ Trâm cho hay.

Người có bảo hiểm y tế không bị ảnh hưởng nhiều
 
Lý giải về lý do tăng giá hàng loạt các dịch vụ y tế, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Bộ Y tế cho hay, giá dịch vụ y tế hiện nay nhằm chi trực tiếp cho các khoản trang bị y tế, văn phòng phẩm, điện, nước, hóa chất... và chi tiền lương cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên như: các khoản phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật đặc thù... (không bao gồm các khoản chi theo chế độ do ngân sách nhà nước chi). Tiền lương tính trong giá dịch vụ y tế hiện nay vẫn đang được tính theo mức lương cơ sở ban hành năm 2013 của Chính phủ là 1,15 triệu đồng. Thời gian qua, Chính phủ đã nhiều lần tăng mức lương cơ sở, và hiện nay là 1,39 triệu đồng. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã kiến nghị Chính phủ điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở có nguồn tài chính để chi trả lương cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên theo quy định của Chính phủ.
Theo bà Nguyễn Thị Quy, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh có hơn 2,4 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt hơn 84%. Với những người tham gia bảo hiểm y tế, số tiền chênh lệch trong lần điều chỉnh giá lần này sẽ do bảo hiểm y tế chi trả với các tỷ lệ khác nhau tùy từng đối tượng. Còn đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất của đợt điều chỉnh giá viện phí lần này là những người không có thẻ bảo hiểm y tế. Từ ngày 15-1-2019, những người không tham gia bảo hiểm y tế sẽ phải trả toàn bộ chi phí tăng thêm.
Ngày 12-12, Sở Y tế đã có văn bản gửi giám đốc tất cả các đơn vị trực thuộc, trong đó lưu ý các đơn vị bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế trong quá trình khám, chữa bệnh” - Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ
cho biết.
Trong số 1.906 loại dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm được điều chỉnh tăng giá lần này, giá cao nhất là các kỹ thuật liên quan đến phẫu thuật nội soi như: phẫu thuật nội soi bằng robot điều trị các bệnh lý tiêu hóa, ổ bụng có giá hơn 96,4 triệu đồng.
Thông tư số 39 quy định, trong cùng một lần đến khám bệnh tại cùng một cơ sở y tế (có thể trong cùng một ngày hoặc do điều kiện khách quan hoặc yêu cầu chuyên môn nên chưa hoàn thành được quá trình khám bệnh trong ngày đầu tiên, phải tiếp tục khám trong ngày tiếp theo), người bệnh sau khi khám một chuyên khoa cần phải khám thêm các chuyên khoa khác thì từ lần khám thứ 2 trở đi chỉ tính 30% mức giá của một lần khám bệnh.
Hạnh Dung
 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
96.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
902.707
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,88%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.