Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 06/12/2018 22:53
Xem với cỡ chữ

Tìm giải pháp xử lý các vấn đề “nóng”

Ngày 6-12, ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 8 HÐND tỉnh khóa IX, các đại biểu HÐND tỉnh đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề còn bất cập, nổi cộm trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua như: Tình hình thu ngân sách nhà nước gặp khó khăn, công tác quản lý trật tự xây dựng, vi phạm về môi trường trong chăn nuôi, an ninh trật tự, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp…​

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực

Theo đánh giá của HÐND tỉnh, công tác quản lý về trật tự xây dựng tại các địa phương trong tỉnh chưa thực hiện thường xuyên và chặt chẽ dẫn đến tình trạng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng còn xảy ra tại nhiều địa phương, nhất là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao. Ðồng thời việc xử lý vi phạm chưa thật sự triệt để và hiệu quả, trong đó có gần 40% trường hợp vi phạm chưa thực hiện quyết định xử lý vi phạm hành chính. Ðại biểu Nguyễn Văn Quang (đơn vị huyện Thống Nhất) cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhu cầu rất lớn về nhà ở của người dân, trong khi công tác quản lý nhà nước ở địa phương, nhất là cấp xã còn thiếu chặt chẽ. “Chúng ta cần quy trách nhiệm cụ thể đối với địa phương để xảy ra vi phạm về xây dựng bởi không thể có chuyện người dân xây nhà trên đất nông nghiệp mà địa phương không biết. Tuy nhiên, cũng cần xem xét từng trường hợp cụ thể để tạo điều kiện cho các trường hợp thật sự có nhu cầu được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để ở, đồng thời cương quyết ngăn chặn các đối tượng mua đất sào bán lại đất mét để trục lợi. Hơn nữa, cũng cần tính toán đến quy hoạch đất ở từng khu dân cư, ở từng địa phương để có sự phân bổ, điều chỉnh quy hoạch hợp lý”, ông Quang nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý phát biểu thảo luận tại hội trường.

Nhiều đại biểu đặt vấn đề liên quan đến tình hình quan hệ lao động trên địa bàn, nhất là ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo đó, trong năm 2018, tình hình tranh chấp lao động, đình công, lãn công với số lượng người lao động tham gia tại các doanh nghiệp tăng 6 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Ðặc biệt, một số doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH của người lao động và có dấu hiệu bỏ trốn vẫn diễn biến phức tạp. Thực trạng này tiềm ẩn những phát sinh tiêu cực về an ninh trật tự trong thời điểm cuối năm cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (đơn vị huyện Trảng Bom), cần có đánh giá khách quan về vấn đề này bởi các vụ đình công, lãn công xảy ra trong năm 2018 không đơn thuần xuất phát từ tranh chấp lao động. Mặt khác tính chất của các vụ việc này cũng không phức tạp như những vụ việc xảy ra trước đây.

Các đại biểu kiến nghị nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này, trong đó có tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật lao động. Ðồng thời đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nâng cao ý thức người lao động; phối hợp tổ chức đối thoại và thực hiện quy chế dân chủ trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó cần phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động, BHXH, chú trọng công tác thanh tra, giám sát hoạt động của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động để kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý, góp phần giảm thiểu tình trạng nợ BHXH, nợ lương của người lao động.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho biết, UBND tỉnh đã có chỉ đạo đưa vào danh sách kiểm soát đặc biệt đối với doanh nghiệp nợ BHXH, doanh nghiệp chỉ thuê tài sản, sử dụng nhiều công nhân để tăng cường công tác quản lý, phát hiện sớm doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm để kịp thời xử lý. Sắp tới cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, đồng thời tiếp tục công khai thông tin doanh nghiệp vi phạm trên các phương tiện truyền thông...

Cần “mạnh tay” với tín dụng đen

Ðại biểu Huỳnh Văn Lưu (đơn vị Biên Hòa) cho rằng, hoạt động của các băng nhóm đối tượng cho vay nặng lãi hay còn gọi là tín dụng đen đang có chiều hướng gia tăng phức tạp. Ðặc biệt, hiện nay một số cá nhân, tổ chức cho vay nặng lãi biến tướng thành hợp đồng mua bán hợp pháp gây nhiều khó khăn trong công tác xử lý. Theo đại biểu Huỳnh Văn Lưu, sở dĩ tín dụng đen có “đất” để sống là do nhu cầu vay vốn trong dân khá lớn trong khi không tiếp cận được vốn ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân lại không thực hiện đúng chức năng. Do đó, thời gian tới cần tăng cường công tác quản lý nghiệp vụ của ngân hàng nhà nước; chú trọng tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức người dân. Ðồng thời kiến nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các địa phương quan tâm, ngăn chặn, xử lý “mạnh tay” các hình thức tín dụng đen, rà soát lập danh sách các nhóm tín dụng đen để có kế hoạch đấu tranh, xóa bỏ tại địa bàn dân cư…


Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức danh do HĐND bầu.

Nhấn mạnh đến tình trạng hoạt động tín dụng đen, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh Nguyễn Phú Cường cho rằng cần có giải pháp phát hiện, xử lý nghiêm các nhóm tín dụng đen hoạt động trên địa bàn tỉnh. Nếu không triệt xóa kịp thời, hình thức hoạt động tín dụng này sẽ gây những hệ lụy nguy hiểm trong đời sống xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Cũng liên quan đến tình hình an ninh trật tự, thời gian qua mặc dù UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát đối với các hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử công cộng, tuy nhiên, tỷ lệ cơ sở kinh doanh game bắn cá vi phạm bị xử lý còn cao (72,1%). Các đại biểu cho rằng cần kiến nghị sửa đổi một số quy định liên quan đến việc kinh doanh trò chơi điện tử biến tướng cờ bạc một cách chặt chẽ hơn. Ðồng thời sử dụng biện pháp khống chế cấp phép hoạt động, siết chặt quản lý và thanh kiểm tra sau khi cấp phép thành lập doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này.

Lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu

Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh tiến hành lấy phiếu tín nhiệm theo Nghị quyết số 85/2014/QH13 của Quốc hội về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Theo đó có 25 người được lấy phiếu tín nhiệm, trong đó có 7 chức danh của HĐND tỉnh và 18 chức danh thuộc UBND tỉnh.

*Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường: Đây là lần lấy phiếu thứ 3 kể từ trước đến nay của HĐND các cấp và là lần duy nhất của nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là nhiệm vụ rất hệ trọng và có ý nghĩa trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về đổi mới hoạt động giám sát của các cơ quan dân cử. Đề nghị mỗi đại biểu HĐND tỉnh nhận thức sâu sắc trách nhiệm thay mặt Nhân dân địa phương thực hiện quyền giám sát, đánh giá tín nhiệm đối với các vị được HĐND bầu một cách dân chủ, khách quan, thận trọng, công tâm, chính xác và thực chất. Hành động bỏ lá phiếu vào thùng phiếu của đại biểu tại kỳ họp này tuy đơn giản nhưng có ý nghĩa quan trọng. Khi thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm, đại biểu chắt lọc thông tin tiếp nhận được, không nên dựa vào những thông tin không chính thức, phải kiểm soát thông tin về người được lấy phiếu tín nhiệm mà mình tiếp nhận được; tuyệt đối tránh tình trạng để những vấn đề mang tính cá nhân chi phối việc làm chung.

*Ông Cao Hoàng Đạo, cử tri phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa: Tham gia các kỳ họp HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tôi thấy việc lấy phiếu tín nhiệm là việc làm ý nghĩa. Thực tế cho thấy niềm tin, sự tín nhiệm của người dân với cán bộ là vô cùng quan trọng. Thời gian qua đã có một số cán bộ không nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao của dân do mắc những sai phạm trong quá trình công tác. Do đó, việc lấy phiếu tín nhiệm trong kỳ họp HĐND tỉnh lần này cũng là dịp để mỗi cán bộ tự “soi” lại mình, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, phục vụ nhân dân và tăng cường niềm tin, uy tín của mình.

*Đại biểu Trương Thị Mỹ Dung, tổ đại biểu Biên Hòa: Việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh của HĐND, UBND là vô cùng cần thiết và rất cần được tiến hành để tăng cường và nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động giám sát của HĐND tỉnh. Tuy mang tính chất tương đối song đây cũng là cơ sở để giúp người được lấy phiếu tín nhiệm phấn đấu, rèn luyện và để cơ quan có thẩm quyền xem xét đánh giá cán bộ. Bản thân tôi rất vui vì được đại diện người dân thực hiện quyền giám sát, đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh. Cùng với đó cũng là ý thức trách nhiệm trong nghiên cứu, giám sát để có đánh giá khách quan, chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm.

Thảo Nguyên

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
Unable to connect to the remote server
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.042.956
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,89%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.