Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Cải cách hành chính

Cập nhật 03/12/2018 01:24
Xem với cỡ chữ

Hướng tới bệnh viện thông minh

Không còn cảnh chen chúc xếp hàng khi đi khám bệnh, các bệnh viện có thể phối hợp tốt hơn trong việc khám, chữa bệnh…; đó là những bước đi đầu tiên hướng tới bệnh viện thông minh mà nhiều cơ sở y tế đang làm.​

Tạo thuận tiện cho bệnh nhân

Gần đây, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nhơn Trạch đã triển khai hệ thống lấy số thứ tự tự động nhằm giúp bệnh nhân thuận tiện hơn trong việc khám, chữa bệnh. Chị Lê Thị Hai, ngụ tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch cho hay, chị thường xuyên đến TTYT huyện Nhơn Trạch khám mỗi khi mệt mỏi, sốt… Trước đây, chị cũng như nhiều bệnh nhân khác phải đi sớm nộp sổ và nhận số thứ tự. “Nhiều lúc, tôi phải chờ rất lâu, mỗi lần đi khám bệnh phải nghỉ làm mất một buổi. Giờ đây, khi đến trung tâm, tôi chỉ cần đến máy tự động lấy số, khoảng hơn 30 phút là tôi đã khám xong, nhanh hơn rất nhiều so với trước đây”, chị Hai chia sẻ.

Ông Phan Văn Rô, 70 tuổi, ngụ xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch đã khám, điều trị ở hầu hết các khoa của TTYT huyện Nhơn Trạch do mắc nhiều bệnh như tiểu đường, thoái hóa cột sống... Hầu như tháng nào ông Rô cũng đến trung tâm khám bệnh, lấy thuốc. Ông Rô cho rằng, việc lấy số thứ tự tự động tạo thuận lợi và sự công bằng cho bệnh nhân. Ai đến sớm lấy số trước, ai đến sau lấy số sau, không bị xáo trộn. Trước đây, khi đưa sổ để lấy số thứ tự, nhiều lần ông Rô bị xáo trộn sổ nên đi sớm mà phải lấy số trễ, kéo theo khám bệnh trễ.

Bên cạnh đó, TTYT huyện Nhơn Trạch còn thực hiện lưu trữ hồ sơ khám bệnh trên hệ thống máy tính. Khi bệnh nhân đăng ký khám, chữa bệnh, thông tin của bệnh nhân sẽ được lưu lại trên máy tính. Từ đó, các lần khám bệnh sau này, cả bệnh nhân và bác sĩ đều có thể biết được quá trình khám bệnh, tiền sử bệnh, thuốc, các dịch vụ kỹ thuật mà bệnh nhân đã từng sử dụng… BS. Hồ Thanh Phong, Giám đốc TTYT huyện Nhơn Trạch cho biết, đơn vị sử dụng phần mềm quản lý khám, chữa bệnh của Công ty cổ phần FPT. Tất cả các thông tin mà bệnh nhân đến khám bệnh tại Trung tâm đều được lưu lại suốt đời.


Sau khi chụp CT, MRI cho bệnh nhân vài phút, các bác sĩ của BVĐK Đồng Nai đã có thể xem chi tiết kết quả và đưa ra chẩn đoán sớm cho bệnh nhân.

Không chỉ TTYT huyện Nhơn Trạch, nhiều cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh cũng đã ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh. Tại Phòng CNTT của BVĐK Đồng Nai, chúng tôi vào phần mềm tìm thông tin bệnh án của chính mình. Tất cả các thông tin mà chúng tôi từng khám, chữa bệnh, đơn thuốc, bác sĩ chữa trị đều thể hiện rất cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Phi, Trưởng phòng CNTT, BVĐK Đồng Nai cho hay, ngay khi bệnh nhân vào bệnh viện đăng ký khám, chữa bệnh bằng bấm số tự động, hệ thống sẽ phân thành những luồng nhỏ để đến khám ở các phòng khám chuyên khoa tương ứng. Điều này giúp bệnh nhân không phải chờ lâu; còn bác sĩ dựa vào tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân, sẽ hẹn giờ khám bệnh in ngay trên toa thuốc. Điều này giúp bệnh nhân không tập trung vào các giờ cao điểm mà giãn đều mọi thời gian trong ngày. Phần mềm sẽ ghi nhận cụ thể thời gian bệnh nhân đến các khâu; nếu khâu nào chậm, thiếu nhân viên phục vụ, Ban giám đốc dựa vào hệ thống phần mềm sẽ điều phối nhân viên kịp thời. Nhờ vậy, người dân cũng giảm thời gian chờ đợi.

Giảm áp lực cho bệnh viện

Việc ứng dụng CNTT có kết nối mạng nội bộ đã khiến cho hoạt động của bệnh viện trở nên chuyên nghiệp hơn. Một nhân viên Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, BVĐK Thống Nhất cho hay: Trước đây, người bệnh đến khám phải mua sổ, điền thông tin, nộp và ngồi chờ nhân viên bệnh viện ghi lại vào sổ nhận bệnh rồi chuyển sổ vào phòng khám.

Khám xong, bác sĩ ghi kết quả và toa thuốc vào sổ rồi phải có người chuyển ra quầy thuốc hoặc quầy tiếp tân trả lại cho người bệnh... rất mất thời gian. Nhiều năm gần đây, qua phiếu thông tin bệnh nhân, nhân viên y tế chỉ cần “click chuột” để chuyển những thông tin này vào phòng khám. Tại đây, kết quả chẩn đoán, toa thuốc, ngày tái khám và những lời dặn dò của bác sĩ được nhập luôn vào máy và “click” đến quầy thuốc để in ra cho khách hàng. Quy trình này giúp giảm hơn nửa thời gian so với trước nên dù bệnh nhân đông, nhân viên y tế vẫn không bị áp lực. Còn người bệnh cũng không phải chờ đợi lâu.

Ông Nguyễn Văn Phi cho hay, nhân viên của các khoa sẽ nhập dữ liệu liên tục của bệnh nhân vào phần mềm của bệnh viện. Hệ thống CNTT sẽ ghi lại tất cả các hoạt động của bệnh nhân từ khi bước chân vào bệnh viện đến suốt cuộc đời. Các thông tin của bệnh nhân sẽ được bảo mật, chỉ có bác sĩ, bệnh nhân mới được biết. Tại BVĐK Đồng Nai, nếu bệnh nhân chụp X-quang, CT, MRI…, chỉ sau vài phút các bác sĩ của bệnh viện ở bất cứ khoa nào cũng có thể xem phim chụp của bệnh nhân. Điều này đặc biệt hữu ích với các trường hợp bệnh nặng, cấp cứu bởi khi xem kết quả nhanh trên phần mềm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán sớm hơn. “Trước đây, khi chưa ứng dụng CNTT, bác sĩ của khoa nào chỉ biết bệnh nhân của khoa mình. Còn các trường hợp sử dụng dịch vụ chụp X-quang, MRI, bác sĩ phải chờ Khoa Chẩn đoán hình ảnh in phim. Sau đó, hộ lý lên lấy về để bác sĩ đọc”, ông Nguyễn Văn Phi nói.

Tuy nhiên, khoảng 3 năm nay, các bác sĩ của bệnh viện sẽ được cấp tài khoản để truy cập thông tin của bệnh nhân. Trong tương lai, bệnh viện sẽ kết nối các thông tin của bệnh nhân và điện thoại để bác sĩ có thể xem ở bất cứ đâu. Nếu Bộ Y tế cho phép, các kết quả chụp CT, MRI, X-quang… sẽ được số hóa, không phải in như hiện nay. Điều này giảm chi phí khám, chữa bệnh rất lớn và bảo vệ môi trường. “Mỗi tấm phim in ra có chi phí từ 30.000 - 50.000 đồng và hủy được tấm phim này phải mất khoảng 50 năm. Bộ Y tế cũng đang có chủ trương số hóa và từng bước thay thế phim truyền thống bằng lưu trữ trên máy. Hiện Bộ cũng đang thí điểm ở 10 bệnh viện tuyến Trung ương”, ông Phi cho hay. 

Tiêu chí ứng dụng CNTT trong bệnh viện

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 54/2017/TT-BYT về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện nhằm thúc đẩy việc đưa các công nghệ mới vào công tác khám, chữa bệnh và quản lý y tế, hướng tới bệnh viện thông minh.

Trong bộ tiêu chí này được chia làm 7 mức. Nếu bệnh viện nào đạt được đến mức 6 - 7 (được trang bị phần mềm quản lý thông tin bệnh viện - HIS, phần mềm quản lý xét nghiệm - LIS, phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh - PACS, phần mềm bệnh án điện tử - EMR, có ki ốt thông tin cho phép bệnh nhân tra cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo...) thì được coi là bệnh viện thông minh.

Khánh Ngọc

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
262.463
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready