Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 03/12/2018 01:19
Xem với cỡ chữ

Quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn ca

Thời gian qua, các cấp Công đoàn chú trọng việc tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ Công đoàn cơ sở (CĐCS) đưa nội dung bữa ăn ca của người lao động (NLĐ) vào nội dung đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đến nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn tới chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ.​

Đưa bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH AK Vina (doanh nghiệp chuyên sản xuất sơn lót, nhựa polyester và thùng phuy thép tại KCN Gò Dầu, huyện Long Thành) Nguyễn Thị Minh Hòa cho biết, bên cạnh các phúc lợi tốt đối với NLĐ, bữa ăn ca được Công đoàn và lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm, giá trị bữa ăn ca hiện ở mức 30.000 đồng/suất. Cùng với đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo. Anh Nguyễn Mạnh Cường, làm việc tại Công ty TNHH AK Vina chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với công ty 10 năm nay. Công ty có nhiều chế độ tốt chăm lo cho NLĐ. Bữa ăn ca tại công ty làm chúng tôi rất hài lòng; chưa từng có sự cố nào về an toàn vệ sinh xảy ra tại đây”.

Cũng có giá trị bữa ăn ca hiện ở mức 30.000 đồng/suất, nhiều năm qua, CĐCS Công ty TNHH hóa chất LG Vina Long Thành (KCN Gò Dầu, huyện Long Thành) đưa điều khoản về bữa ăn ca vào bản thỏa ước lao động tập thể. Cùng với đó, đơn vị tích cực thương lượng để ngày càng nâng cao giá trị bữa ăn giữa ca của NLĐ.

Tương tự, tại CĐCS Công ty TNHH Dược phẩm Hisamitsu Việt Nam (trụ sở tại KCN Biên Hòa 2, có hơn 300 lao động) Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, mỗi năm, Công đoàn đều cố gắng bổ sung thêm và thay đổi một vài điều khoản đã có trong bản thỏa ước theo hướng có lợi hơn cho NLĐ. Nếu như trước đây bữa ăn ca của NLĐ ở mức 16.000 đồng/suất thì từ năm 2017 được nâng lên 20.000 đồng/suất.

 
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm cải thiện bữa ăn ca cho NLĐ. Trong ảnh: Bữa ăn ca của công nhân lao động Công ty Dona Pacific (huyện Trảng Bom).

Không chỉ nâng cao về mặt giá trị dinh dưỡng, ở nhiều nơi, Công đoàn còn đề xuất với chủ doanh nghiệp xây dựng khu vực nhà ăn sạch sẽ thoáng mát, lắp đặt điều hòa… để NLĐ có thêm nơi thư giãn, nghỉ ngơi giữa giờ. Nhiều doanh nghiệp không tự tổ chức nấu ăn, thuê nhà thầu đã chú trọng kiểm tra, giám sát từ khâu nhập nguyên liệu đến khi lên bàn ăn của NLĐ, đồng thời thường xuyên lấy ý kiến đóng góp của NLĐ để nâng cao chất lượng bữa ăn của NLĐ.

Tại Công ty TNHH Greif Flexibles Việt Nam (chuyên sản xuất bao bì, hộp carton, có hơn 500 lao động, trụ sở tại KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom), Chủ tịch CĐCS công ty Mai Sỹ Bắc cho biết, từ lâu, toàn bộ khu vực nhà ăn dành cho công nhân được lắp đặt hệ thống máy lạnh. Hiện bữa ăn ca được hỗ trợ với mức 18.000 đồng/phần; trường hợp tăng ca, sẽ được hỗ trợ thêm 7.000 đồng/người. Việc lựa chọn nhà thầu cung cấp suất ăn công nghiệp được Công đoàn phối hợp với công ty thực hiện kỹ càng. Công ty cũng yêu cầu phía cung cấp phải trang bị tủ hâm nóng thức ăn để đảm bảo thức ăn được nóng khi đến bàn ăn của NLĐ, công ty sẵn sàng chi trả tiền điện để sử dụng thiết bị và mua thêm các loại gia vị như nước tương, nước mắm... để phục vụ thêm cho NLĐ mà không tính vào chi phí giá trị bữa ăn. Mỗi khi suất ăn được phía đơn vị cung cấp chuyển tới, đại diện Công đoàn và Ban giám đốc công ty đều có mặt để giám sát, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm…

Tăng cường kiểm tra, giám sát bữa ăn ca

Thực hiện Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, thời gian qua, các Công đoàn cấp trên cơ sở đã tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS đưa nội dung bữa ăn ca của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể  và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Theo LĐLĐ tỉnh, tính đến giữa năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 91% doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca với mức 16.000 - 23.000 đồng/suất. Bữa ăn ca của NLĐ được giám sát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu chế biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả ấy, thực tế một số doanh nghiệp vẫn chưa thật sự dành sự quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca; vẫn có tình trạng các nhà thầu cung cấp bữa ăn bớt xén khẩu phần của NLĐ để tăng lợi nhuận… Từ đó, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần làm việc của NLĐ, thậm chí làm xảy ra một số vụ ngừng việc tập thể liên quan đến chất lượng bữa ăn ca… Điển hình như vào tháng 10 vừa qua, tại Công ty TNHH Oneplus sports (trụ sở KCN Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom), dù suất ăn của công nhân được công ty chi trả ở mức 17.000 đồng/suất, cao hơn 2.000 đồng/suất so với mức thấp nhất mà Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra. Tuy nhiên, do nhà thầu nấu ăn thiếu trung thực dẫn tới chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo khiến 300/1.000 công nhân của công ty đã bỏ bữa. Sau khi nhận được phản ánh của công nhân, đại diện Công đoàn cấp trên cùng các ngành chức năng đã đến nắm bắt tình hình, làm việc với CĐCS và lãnh đạo công ty, nhà thầu và kịp thời đưa ra các giải pháp giúp cải thiện bữa ăn cho công nhân, giúp công nhân yên tâm sản xuất.

Lợi nhiều đường

Với tính chất công việc theo ca kíp, phải làm việc liên tục trung bình từ 8 - 10 tiếng/ngày trong các xưởng máy, bữa ăn ca có vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe, tinh thần, liên quan trực tiếp đến năng suất lao động của NLĐ. Chính vì vậy, doanh nghiệp nỗ lực quan tâm chăm lo bữa ăn ca cho NLĐ chính là đang nỗ lực nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh của chính doanh nghiệp.

Thảo Lâm

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
96.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
902.707
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,88%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.