Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 02/11/2018 00:33
Xem với cỡ chữ

Điểm sáng giải ngân vốn FDI

10 tháng đầu năm, Đồng Nai tiếp tục là điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài khi số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thu hút được đã vượt 60% kế hoạch năm. “Bức tranh” thu hút vốn FDI còn có thêm “điểm sáng” khi số vốn được các nhà đầu tư giải ngân cũng đạt cao.​

1,2 tỷ USD vốn FDI được giải ngân

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), tính đến hết ngày 22-10, nguồn vốn FDI mà Đồng Nai thu hút đạt gần 1,6 tỷ USD, vượt 60% kế hoạch cả năm 2018. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn có 101 dự án FDI được cấp mới với tổng vốn 804 triệu USD, đồng thời có 87 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm 790 triệu USD.

Đáng chú ý, có nhiều dự án tăng vốn khá lớn, như: dự án nhà máy Bosch Gasoline Systems - HPC (nhà đầu tư Hà Lan, tại KCN Long Thành với số vốn 71 triệu USD); dự án Nhà máy sản xuất Công ty cao su Kenda (nhà đầu tư Nhật Bản tại KCN Giang Điền với vốn tăng thêm 56 triệu USD); dự án Công ty cổ phần dược phẩm OPV (nhà đầu tư Singapore, tại KCN Biên Hòa 2 với vốn tăng thêm gần 48 triệu USD)...

Ngoài tổng vốn đăng ký tiếp tục tăng cao, một “điểm sáng” đáng ghi nhận khác là số vốn được giải ngân cũng tiếp tục  đạt tỷ lệ cao.


Các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Đồng Nai phần lớn đều thực hiện giải ngân vốn nhanh nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong ảnh: Công nhân trên chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Terumo BCT Việt Nam, vốn đầu tư Nhật Bản sản xuất thiết bị y tế tại KCN Long Đức, huyện Long Thành.

Sau gần 10 năm hoạt động tại Đồng Nai, năm 2017, Công ty TNHH New Việt Nam (vốn đầu tư Nhật Bản, chuyên sản xuất thân xe có động cơ, rơ moóc và bán rơ moóc, trụ sở tại KCN Amata, TP. Biên Hòa) đã đăng ký tăng vốn thêm 107 triệu USD nhằm mở rộng sản xuất, kinh doanh. Chưa đầy 1 năm sau, doanh nghiệp này đã giải ngân 58 triệu USD, đạt hơn 50% tổng vốn đăng ký tăng thêm.

Theo lãnh đạo Công TNHH New Việt Nam, nguyên nhân khiến doanh nghiệp tăng vốn là do quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Đồng Nai gặp nhiều thuận lợi. Ngoài ra, môi trường kinh doanh cũng ngày càng thông thoáng và nhất là tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Do đó, ngoài việc đăng ký tăng thêm vốn, doanh nghiệp cũng đẩy nhanh việc giải ngân nguồn vốn để nhập khẩu máy móc nhằm đưa các dây chuyền mới nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất.

Trong khi đó, Công ty TNHH Hwaseung Vina (vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất giày dép tại KCN Nhơn Trạch 1, huyện Nhơn Trạch) tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Đồng Nai. Đến nay, Công ty TNHH Hwaseung Vina là doanh nghiệp có số vốn giải ngân lớn nhất trên địa bàn tỉnh với 85 triệu USD đã được giải ngân trong tổng vốn 170 triệu USD đăng ký tăng thêm.

Phó trưởng ban Ban quản lý các KCN tỉnh (DIZA) Mai Văn Nhơn cho hay, số vốn giải ngân đạt cao cũng là một điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng năm 2018 bên cạnh tổng vốn đầu tư mà Đồng Nai đã thu hút được. Theo ông Nhơn, từ đầu năm đến nay, Đồng Nai thu hút được gần 1,6 tỷ USD vốn FDI thì đến hết tháng 9 đã có 1,2 tỷ USD, đạt tỷ lệ 80% tổng vốn đã được các doanh nghiệp giải ngân. “Tỷ lệ này tương đương với các năm trước và tiếp tục ở mức cao của cả nước”, ông Nhơn cho hay.

Dòng vốn FDI đang đi vào thực chất

Theo ông Mai Văn Nhơn, việc tỷ lệ vốn FDI giải ngân đạt tỷ lệ cao thể hiện việc các nhà đầu tư vào Đồng Nai là các nhà đầu tư thực, sản xuất thực nên phần lớn đều triển khai dự án, giải ngân vốn nhanh để đi vào sản xuất.

Điều này thể hiện ở việc, phần lớn các dự án đầu tư mới với số vốn lớn trên địa bàn tỉnh chỉ mất khoảng 2 năm kể từ khi đăng ký đầu tư là đã đi vào hoạt động. “Các dự án này mất khoảng nửa năm để hoàn thành các thủ tục và mất khoảng 1,5 năm để xây dựng nhà xưởng, máy móc để phục vụ hoạt động. Như vậy, chỉ khoảng sau 2 năm họ đã giải ngân khoảng 70 - 80% vốn đăng ký”, ông Nhơn cho hay.

Bên cạnh đó, với việc các Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp cũng đã dần đi vào đời sống nên các cơ quan chức năng có điều kiện, có cơ sở pháp lý để thúc đẩy các dự án giải ngân nhanh và thu hồi các dự án triển khai chậm. Đồng thời, các cơ quan chức năng của tỉnh có sự lựa chọn trong thu hút vốn đầu tư FDI.

Theo thống kê, từ năm 2014 đến nay, tỷ lệ giải ngân vốn FDI luôn đạt ở mức cao. Điều này đã góp phần nâng tỷ lệ giải ngân vốn FDI của Đồng Nai từ trước đến nay thuộc vào “top” đầu của cả nước. “Hiện Đồng Nai đã thu hút được hơn 23 tỷ USD, trong đó đã giải ngân được 18 tỷ USD, xấp xỉ đạt 80%. Đây là một tỷ lệ rất cao so với các tỉnh, thành khác trong cả nước”, ông Nhơn cho hay.

Ngoài ra, môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh của Đồng Nai cũng tạo điều kiện, động lực cho các nhà đầu tư không ngần ngại giải ngân nhanh nguồn vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh. Nhiều nhà đầu tư, sau thời gian đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Đồng Nai đã nhanh chóng tiếp tục tăng vốn và giải ngân đầu tư nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh. “Qua theo dõi, chúng tôi thấy rằng, các nhà đầu tư tăng vốn bao giờ cũng giải ngân nhanh và giải ngân đúng đồng vốn đăng ký tăng thêm của mình”, ông Nhơn nhấn mạnh.

Quỳnh Nhi

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
94.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
550.724
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,76%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.