Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 10/10/2018 00:32
Xem với cỡ chữ

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao để thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tăng giá trị, lợi nhuận cho nông dân và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), Đồng Nai hiện đang quan tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo mô hình Israel.​

Xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao Israel

Israel được biết đến là đất nước có điều kiện đất đai và khí hậu khắc nghiệt, tuy nhiên đây lại là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Có được điều này chính là nhờ Israel đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để thích ứng với sự khắc nghiệt về điều kiện tự nhiên. 

Từ thực tế trên, cuối năm 2017, Đồng Nai đã cử đoàn công tác đi tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại Israel. Đến nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành lập Dự án nghiên cứu khả thi phát triển bền vững nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel vào địa bàn Đồng Nai.

Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) Huỳnh Thành Vinh cho biết, sau chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại Israel, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở phối hợp trao đổi với Công ty CP công nghệ giáo dục 3A về việc hợp tác với Công ty TNHH tự động hóa nông nghiệp Dagan (Công ty Dagan, Israel, đơn vị được chọn để hợp tác xây dựng Dự án nghiên cứu khả thi phát triển bền vững nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel vào địa bàn tỉnh) tổ chức điều tra, khảo sát và đánh giá toàn diện các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở các khảo sát, đánh giá, Đồng Nai và Công ty Dagan sẽ lập Dự án nghiên cứu khả thi về phát triển bền vững nông nghiệp công nghệ cao của Israel tại Đồng Nai.

 
Để phát triển nông nghiệp bền vững, tăng thu nhập cho nông dân và thích ứng với biến đổi khí hậu, Đồng Nai đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Trong ảnh: Trồng dưa lưới trong nhà màng ở huyện Nhơn Trạch.

Theo ông Vinh, trong khuôn khổ chương trình hợp tác, Công ty Dagan sẽ bố trí chuyên gia hỗ trợ Đồng Nai ở các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, dự báo thị trường. “Tháng 4 vừa qua, một chuyên gia tư vấn về công nghệ nhà màng, trồng rau thủy canh của Công ty Dagan đã sang khảo sát sơ bộ các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Xuân Lộc gồm: Trang trại chăn nuôi gà Thanh Đức và Công ty TNHH Trang trại Việt. Ngoài ra, chuyên gia này cũng khảo sát tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai và mô hình nuôi cá bè tại TP. Biên Hòa”, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết.

Cũng trong khuôn khổ Dự án nghiên cứu khả thi phát triển bền vững nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel vào địa bàn Đồng Nai, UBND tỉnh đã giao Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) chủ động liên hệ, tìm hiểu và trao đổi thông tin với Công ty Metzer (Israel) về hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Đây là hướng đi nhằm giúp Đồng Nai nhân rộng mô hình tưới nước nhỏ giọt phục vụ trồng trọt trong điều kiện nguồn nước tưới đang thiếu hụt trầm trọng.

Theo ông Vinh, hiện sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chịu sự tác động bất lợi từ hiện tượng BĐKH, nhất là tình trạng xâm nhập mặn và thiếu nước sản xuất vào mùa khô. Trong khi ảnh hưởng do BĐKH ngày càng phức tạp thì khó khăn lớn nhất của tỉnh là các công trình thủy lợi, hồ đập chỉ mới đáp ứng được 19.000 ha đất sản xuất. Trong 10 năm qua, Đồng Nai đã có 33.000 ha cây trồng được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm. Nhưng con số đó vẫn rất khiêm tốn so với 280.000 ha đất nông nghiệp toàn tỉnh. “Mùa khô hạn, hàng ngàn ha cây trồng trên địa bàn tỉnh vẫn bị thiếu nước, do đó việc nhân rộng mô hình tưới nước nhỏ giọt là giải pháp thích ứng với BĐKH trong thời gian tới”, Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh cho biết.

Vá “lỗ hổng” trong công tác thị trường

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, thời gian qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã có những bước phát triển bền vững, đặc biệt là qua 5 năm thực hiện tái cơ cấu. Song một điểm yếu “cố hữu” vẫn chưa có lời giải đối với nông sản chính là vấn đề thị trường.

Bởi vậy, một trong những vấn đề được Đồng Nai đặt ra để nông nghiệp phát triển bền vững bên cạnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chính là tìm lời giải cho “bài toán” thị trường. Để thực hiện điều này, Đồng Nai hiện đang triển khai xây dựng các khu ứng dụng khoa học nông nghiệp vùng, trong đó, khu đầu tiên sẽ được xây dựng tại huyện Xuân Lộc.

Mới đây, Ban quản lý khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai đã xác định địa điểm dự kiến xây dựng mô hình khu ứng dụng khoa học nông nghiệp huyện Xuân Lộc tại xã Xuân Phú với diện tích khoảng 20 ha. Khu ứng dụng này sẽ là một bộ phận trực thuộc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, khu ứng dụng khoa học nông nghiệp tại huyện Xuân Lộc sẽ là đầu mối liên kết với các doanh nghiệp, nông dân để hình thành các chuỗi liên kết sản xuất. Đồng thời cũng là địa điểm ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Đặc biệt, khu ứng dụng khoa học nông nghiệp cũng sẽ cung cấp các thông tin về thị trường nông sản như giá cả, nhu cầu thị trường đối với các mặt hàng nông sản đến người nông dân. Từ đó, giúp họ có thông tin để định hướng sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường.

7 đơn vị đăng ký xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Nằm trong chương trình triển khai nghiên cứu và ứng dụng các kinh nghiệm công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp của Israel trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương nghiên cứu, rà soát quỹ đất công, lựa chọn và triển khai thực hiện 1 - 2 mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Đến nay, Sở NN-PTNT đã nhận được văn bản đăng ký của 7 đơn vị gồm: TP. Biên Hòa (1 mô hình); TX. Long Khánh (1 mô hình); huyện Tân Phú (6 mô hình); Định Quán (1 mô hình);  Cẩm Mỹ (3 mô hình); Thống Nhất (1 mô hình) và Khu Bảo tồn thiên nhiên, văn hóa Đồng Nai (1 mô hình).

Quỳnh Nhi

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
Unable to connect to the remote server
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.042.956
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,89%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.