Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 09/10/2018 21:32
Xem với cỡ chữ

Tập trung hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2018

Trong những tháng còn lại của năm 2018, các sở, ngành, địa phương ngoài thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công cụ thể cần rà soát những phần việc chưa hoàn thành, còn vướng mắc; tập trung triển khai các giải pháp đột phá nhằm tăng tốc trong giai đoạn “nước rút”, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2018 theo Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh.​

Trên đây là yêu cầu được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái nhấn mạnh tại buổi giao ban kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm diễn ra vào chiều 8-10.

Kinh tế - xã hội tăng trưởng ổn định

Theo đánh giá của UBND tỉnh, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 9 tháng qua tiếp tục phát triển ổn định, các ngành, lĩnh vực có mức tăng trưởng tốt. Trong đó, ngành công nghiệp tiếp tục cho thấy sự phát triển theo định hướng tái cơ cấu. Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm 2018 tăng 8,7% so với cùng kỳ, đạt kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản 9 tháng đầu năm 2018 đạt trên 27,8 ngàn tỷ đồng, tăng 3,24 % so với cùng kỳ…

Cùng với đó, môi trường kinh doanh tiếp tục được tỉnh quan tâm cải thiện, tăng cường sức hút đối với doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tính đến cuối tháng 9, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn trên địa bàn tỉnh là 1,4 tỷ USD, đạt 141,9% so với kế hoạch năm, tăng gần 49% so với cùng kỳ. Trong đó có 90 dự án cấp mới với số vốn đăng ký 648 triệu USD và 81 dự án tăng vốn 771,4 triệu USD. Cũng trong thời gian này có trên 2.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 10,5% so với cùng kỳ; thành lập mới 27 hợp tác xã, trong đó chủ yếu là hợp tác xã nông nghiệp và vận tải.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu tại hội nghị.

Hoạt động du lịch cũng có những chuyển biến tích cực. Trong 9 tháng đầu năm, số lượt khách du lịch đến Đồng Nai ước đạt 3,2 triệu lượt người, tăng 15% so với cùng kỳ và tăng 15% tổng doanh thu du lịch.

Đối với ngành thương mại, dịch vụ, Giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng cho biết, giá cả hàng hóa dịch vụ không tăng nhiều trong những tháng qua, sức mua trên thị trường tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ với tổng mức bán lẻ đạt trên 121.000 tỷ đồng, tăng 11,2%.

Đặc biệt, xuất khẩu tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm ước đạt trên 13,7 tỷ USD, tăng 12,3%. Nguyên nhân hoạt động xuất khẩu của Đồng Nai giữ được mức tăng trưởng ấn tượng là do giá thị trường xuất khẩu thuận lợi, doanh nghiệp ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu; mặt khác giá xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực của tỉnh như giày dép, gỗ… cũng tăng. 

Các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội tiếp tục được tỉnh quan tâm triển khai đồng bộ. Trong 9 tháng đầu năm đã giải quyết việc làm cho trên 72.700 lao động; giải quyết chế độ cho trên 13.600 đối tượng; hỗ trợ cho 3.800 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay 129,8 tỷ đồng. Công tác tư pháp, thanh tra, tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng được chú trọng thực hiện; tình hình an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Kiểm tra, xử lý việc chi trả tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa trái mùa

Đến nay, toàn tỉnh đã có 132/133 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Duy nhất xã Thanh Sơn, huyện Định Quán chưa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới do để xảy ra sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa trái mùa. Điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh trong năm 2018. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu xử lý kịp thời việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân tại xã Thanh Sơn theo đúng quy định, kiểm tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, không vì thành tích chung của tỉnh mà bỏ qua sai phạm.

Trước đó, từ ngày 18 đến 30-9, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác hỗ trợ thiệt hại cho người dân tại các huyện Định Quán, Tân Phú, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.

Nỗ lực hơn nữa trong những tháng cuối năm

Bên cạnh những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn. Trên lĩnh vực nông nghiệp, mặc dù giá sản phẩm chăn nuôi đã tăng trở lại song chưa ổn định, ngành chăn nuôi vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Công tác phát triển nhà ở xã hội vẫn chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt là công nhân lao động tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, công tác quản lý xây dựng ở một số địa phương chưa chặt chẽ dẫn đến việc phân lô bán nền của các chủ đầu tư, công ty môi giới chào bán đất tại các địa phương như Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, TP. Biên Hòa tăng cao trong khi dự án chưa được hoàn chỉnh về thủ tục pháp lý, xây dựng hạ tầng theo quy định pháp luật. 

Một khó khăn cũng được hội nghị nhận định là công tác thu ngân sách đạt thấp. Theo đó, tính đến cuối tháng 9, thu ngân sách trên địa bàn là trên 32,5 ngàn tỷ đồng, mới chỉ đạt 60% dự toán năm. Trong đó thu nội địa là trên 19,9 ngàn tỷ đồng, chỉ đạt 52% so với dự toán và bằng 95% so với cùng kỳ.

Trong những tháng vừa qua, ngành Y tế đã huy động mọi nguồn lực để đối phó với các loại dịch bệnh diễn ra trên địa bàn tỉnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi. Theo Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ, các loại bệnh nói trên đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt là sởi. Thời gian qua, ngành Y tế đã tăng cường các nguồn lực về trang thiết bị, nhân lực để phòng chống dịch, tránh lây lan. Tuy nhiên, số ca bệnh vẫn đang tăng lên mỗi ngày gây áp lực, quá tải cho các cơ sở y tế, nhất là Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. “Vừa qua, ngành Y tế đã phải huy động tối đa nguồn lực để ngăn ngừa tiến triển các loại bệnh. Riêng đối với bệnh sởi, hiện Nhơn Trạch đang là điểm nóng với hơn 80 ca. Tuy nhiên nhiều xã của huyện Nhơn Trạch lại không đảm bảo được vấn đề môi trường khi mà nước thải từ các khu nhà trọ công nhân lao động không được xử lý, là mầm móng để các loại dịch bệnh bùng phát. Do đó, ngành Y tế đề nghị cần hỗ trợ Nhơn Trạch xử lý môi trường bởi nếu không được ngăn chặn kịp thời, dịch sởi rất có thể sẽ bùng phát khó kiểm soát khi vào mùa Xuân”, ông Vũ kiến nghị.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đề nghị, ngành Y tế cần có kế hoạch phối hợp cụ thể với các ban, ngành, đặc biệt là huyện Nhơn Trạch để tiến hành xử lý môi trường tại các khu nhà trọ công nhân. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, hiện công tác phun, xịt hóa chất, tẩy độc chỉ là giải pháp tình thế, do đó cần có giải pháp căn cơ để xử lý triệt để vấn đề môi trường, triệt tiêu mầm bệnh để đảm bảo không lây lan, bùng phát thành dịch.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm 2018 rất đáng ghi nhận, thể hiện nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, nhiệm vụ và phần việc còn lại của năm là rất nặng nề, đòi hỏi các sở, ngành, địa phương cần nỗ lực hơn nữa nhằm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó chú trọng thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả về điều hành ngân sách, tiết kiệm chi tiêu. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là đối với các lĩnh vực còn nhiều phản ánh, bức xúc từ phía người dân và doanh nghiệp như kế hoạch - đầu tư, tài nguyên - môi trường, xây dựng, thuế…

Cùng với đó là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Kịp thời rà soát, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư phát triển; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản; ngăn chặn các trường hợp chủ đầu tư dự án đang hoạt động nhưng không thực hiện nghiêm cam kết bảo vệ môi trường. Đối với thực trạng phân lô, bán nền trái phép tại một số địa phương, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, phát hiện tiêu cực, xử lý nghiêm các sai phạm, trong đó có trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương cấp xã, phường.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh đến các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những tháng cuối năm. 

Chủ động ứng phó với bệnh dịch tả heo châu Phi

Theo Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh, cần có giải pháp kịp thời chủ động ứng phó với bệnh dịch tả heo châu Phi bởi Đồng Nai là địa phương có khả năng lây nhiễm cao với mật độ chăn nuôi dày; nhiều tuyến giao thông và đặc biệt là tính chất lây nhiễm bệnh rất đa dạng không chỉ từ thịt heo sống mà còn qua cả thịt heo đã chế biến như dăm bông, thịt hui khói. Giám đốc Sở NN-PTNT đề nghị lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm soát từ chăn nuôi đến phân phối, chế biến. Các sở, ngành, địa phương cần vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh đến các cơ sở, trang trại chăn nuôi thông qua việc khử độc hằng tuần và báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện dịch bệnh nhằm khống chế, không để dịch bệnh lây lan...

Thảo Nguyên

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
94.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
550.724
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,76%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.