Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 09/10/2018 21:27
Xem với cỡ chữ

Chung tay bài trừ ma túy

Tội phạm và tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện nhiều loại ma túy mới, số người nghiện ma túy dự kiến sẽ tăng, hoạt động của các loại tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi, liều lĩnh nên công tác đấu tranh phòng, chống ma túy sẽ ngày càng khó khăn, phức tạp hơn. Do vậy, càng cần đến sự chung tay của toàn xã hội cùng với lực lượng công an bài trừ tệ nạn và tội phạm ma túy.​

Cần sự chung tay của toàn xã hội …

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, đánh giá về những mặt được, chưa được, đồng thời kiến nghị, đề xuất những giải pháp đấu tranh phòng, chống ma túy thời gian tới. 


 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể đạt thành tích trong công tác phòng, chống ma túy.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu cho biết, thời gian qua, các đoàn thể đã tích cực thực hiện nhiều chương trình phòng, chống ma túy. Chẳng hạn, Hội Liên hiệp Phụ nữ có chương trình lồng ghép phòng, chống ma túy vào chương trình “Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; Ðoàn thanh niên có chương trình “Thanh niên nói không với ma túy”; Liên đoàn Lao động với chương trình “Xây dựng khu dân cư công nhân lao động không có ma túy”… Riêng khối Mặt trận, trong 10 năm qua đã tuyên truyền trên 10.000 cuộc với hơn 20.000 lượt người tham dự; tổ chức hơn 20 tọa đàm để nâng cao vai trò nhận thức của Mặt trận, các đoàn thể trong công tác phòng, chống ma túy; chủ trì 2 cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (nay đổi thành Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh) và cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những hạn chế, vài nơi ở cơ sở chưa xác định được vai trò trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống ma túy, vẫn coi đó là nhiệm vụ của ngành Công an nên còn thờ ơ, chưa nắm vững tình hình tệ nạn, tội phạm ma túy để phối hợp với công an làm tốt... Do đó, cần chú trọng chất lượng các buổi tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân, từ đó cùng chung sức phòng, chống, bài trừ ma túy.

Giám đốc Sở LÐ-TBXH Huỳnh Văn Tịnh cho rằng, để quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy thì chúng ta phải thực hiện tốt “3 giảm”: giảm cung (giảm tình trạng mua bán, tàng trữ, sản xuất, chế biến ma túy), giảm cầu (giảm đối tượng sử dụng ma túy), giảm tác hại (giảm các loại tội phạm liên quan đến ma túy, giảm tác hại về mặt kinh tế…). Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với công an, các sở, ngành liên quan để nghiên cứu, đánh giá lại, đồng thời tham mưu cho lãnh đạo tỉnh những giải pháp tốt hơn trong công tác phòng, chống ma túy.

Theo Sở Y tế, hiệu quả của việc điều trị bằng methadone là giúp người nghiện ma túy phục hồi sức khỏe, hòa nhập cộng đồng và tự đi làm kiếm tiền ổn định cuộc sống. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 7 cơ sở điều trị cai nghiện ma túy bằng methadone, gồm: Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Ðồng Nai và 6 Trung tâm y tế: Biên Hòa, Long Khánh, Long Thành, Ðịnh Quán, Trảng Bom, Xuân Lộc; toàn tỉnh đã tổ chức điều trị cai nghiện bằng thuốc methadone cho 1.292 bệnh nhân. Trong thời gian tới, Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh để thành lập một số điểm khác nhằm đáp ứng điều trị 1.404 bệnh nhân như Chính phủ giao.

Quyết liệt bài trừ ma túy

Cũng tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu chỉ đạo giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương. Cụ thể, tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Ðảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Ðịnh kỳ, các cấp ủy Ðảng tổ chức nghe cơ quan chức năng báo cáo để kịp thời phát hiện và chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống và kiểm soát ma túy; đồng thời đề cao trách nhiệm cá nhân, kiểm điểm xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra tình hình phức tạp về ma túy do thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, giải quyết.


Trước tình hình ma túy còn diễn biến phức tạp thì nhiệm vụ của lực lượng công an hết sức nặng nề. Trong ảnh: Lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tỉnh họp triển khai công việc cho cán bộ, chiến sĩ.

Ðồng chí Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, lực lượng công an phải giữ vai trò quan trọng, tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn; tổ chức tấn công trấn áp quyết liệt đối với tội phạm ma túy, tập trung triệt phá các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Chủ động phối hợp Sở LÐ-TBXH đẩy mạnh công tác rà soát thống kê đầy đủ số người sử dụng ma túy tổng hợp để lập hồ sơ quản lý. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa, cần xác định đây là giải pháp chiến lược lâu dài. Trong đó coi trọng phòng ngừa ngay từ gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư, tập trung vào nhóm đối tượng nguy cơ cao: học sinh, sinh viên, người lao động có nghề nghiệp không ổn định. Thường xuyên cập nhật và phổ biến thông tin cho nhân dân về những phát hiện mới về tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp cũng như phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy; kịp thời phát hiện và nhân rộng những mô hình, cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống ma túy.

Ngoài ra, Ðảng đoàn MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy trong các cơ quan, đơn vị, trường học, các tổ chức chính trị - xã hội và tại địa bàn dân cư. Thường xuyên tổ chức phát động phong trào quần chúng tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và người nghiện ma túy, cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng dân cư. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; thực hiện có hiệu quả kế hoạch thực hiện dự án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy giai đoạn 2016 - 2020” trên địa bàn tỉnh…

Tạo điều kiện, giúp đỡ những người hoàn lương

Thượng tá Nguyễn Văn Hoàn, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) chia sẻ, trong thời gian tới, lực lượng công an tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, triệt phá các đường dây băng, ổ, nhóm để giảm nguồn cung ma túy trên địa bàn. Bên cạnh đó, ngành LĐ-TBXH và ngành Y tế cùng với công an thực hiện tốt công tác quản lý giáo dục người nghiện, nhất là công tác cai nghiện và tư vấn cai nghiện, chữa trị những người lỡ sa vào con đường sử dụng ma túy. Toàn xã hội cần chung tay giúp đỡ những người từng mắc lỗi lầm và đã trở thành người tốt bằng cách động viên khuyến khích để họ trở thành tấm gương điển hình cho những người khác noi theo; tạo điều kiện cho những người hoàn lương có việc làm ổn định để họ tránh xa ma túy.

Thành Nhân

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
94.7%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
689.197
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,82%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.