Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 12/09/2018 00:41
Xem với cỡ chữ

Đồng Nai ký thỏa thuận hợp tác với tỉnh Đông Flanders, Vương quốc Bỉ

Sau thành công của chương trình xúc tiến thương mại - đầu tư tại Cộng hòa liên bang Đức, ngày 10-9, đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai do Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với tỉnh Đông Flanders, Vương quốc Bỉ. Tiếp và làm việc với đoàn có Thống đốc Jan Briers và Phó thống đốc tỉnh Đông Flanders, bà Martine Verhoeve; dự và chứng kiến lễ ký kết chương trình hợp tác giữa Đồng Nai và Đông Flanders có ông Vũ Anh Quang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu.

Sau khi bàn bạc, chính quyền tỉnh Đồng Nai và tỉnh Đông Flanders thống nhất lựa chọn các lĩnh vực hậu cần và công nghệ thông minh, trong đó có hoạt động logistics, nông nghiệp công nghệ cao, bao gồm cả chăn nuôi, kinh doanh thương mại, các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và y tế để hợp tác. Đây là những lĩnh vực mà mỗi địa phương có thế mạnh riêng và có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau để cùng phát triển. Bên cạnh những lĩnh vực trên, chính quyền hai tỉnh sẽ xem xét bổ sung các lĩnh vực, ngành nghề mới khi hai bên có nhu cầu và có thể được tích hợp trong các chương trình hành động hằng năm.

Về phương thức hợp tác, hai bên sẽ chỉ định đại diện lãnh đạo và các cơ quan liên lạc để thực hiện các nội dung được thống nhất trong bản thỏa thuận này. Hai bên sẽ có các chuyến thăm lẫn nhau khi cần thiết nhằm thảo luận các vấn đề cùng quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm đối với các chương trình hợp tác cụ thể trong từng lĩnh vực, đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển chung. Mỗi bên tự chủ động bố trí nhân sự, thời gian và kinh phí cần thiết để thực hiện trách nhiệm của mình trong từng năm của chương trình 5 năm (2018 - 2023).


 
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và tỉnh Đông Flanders ký thỏa thuận hợp tác.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thống đốc tỉnh Đông Flanders Jan Briers đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đồng Nai và cho rằng chương trình thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương là cơ sở để tăng cường mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa tỉnh Đông Flanders và tỉnh Đồng Nai, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân hai tỉnh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cảm ơn lãnh đạo tỉnh Đông Flanders đã dành cho đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai sự đón tiếp trọng thị. Nội dung bản ghi nhớ hợp tác được lãnh đạo hai tỉnh ký kết là cơ sở cho việc hiện thực hóa các ý tưởng, mục tiêu đã được thảo luận thống nhất trước đây thành những chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện theo từng năm và cho cả giai đoạn 2018 - 2023.

Trong khuôn khổ chương trình ký kết hợp tác giữa hai địa phương đã diễn ra chương trình gặp gỡ giữa doanh nghiệp hai bên nhằm hiện thực hóa những nội dung biên bản thỏa thuận vừa được ký kết.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu Vũ Quang Anh đánh giá cao cách làm chủ động, sáng tạo của chính quyền hai địa phương trong việc tìm hiểu, đàm phán để xây dựng chương trình hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới. Hoạt động hiệu quả từ những chương trình hợp tác giữa hai địa phương sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ trong thời gian tới. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ (1973 - 2018).

Được biết, tỉnh Đông Flanders có vai trò kinh tế lớn nhất của Vương quốc Bỉ, có thế mạnh về nông nghiệp, công nghệ, cảng biển. Đông Fkanders nằm ở trung tâm châu Âu, nơi nhiều tuyến đường thương mại lớn đi qua. Chính quyền tỉnh Đông Flandaers đã hợp tác với Việt Nam từ năm 2003 trên nhiều lĩnh vực. Từ năm 2011, mảng hợp tác chủ yếu tập trung vào nông nghiệp thông qua chương hợp tác với tỉnh Lâm Đồng trong sản xuất hoa và rau. Tháng 12-2016, Đông Flanders đã ký một thỏa thuận với UBND TP. Hồ Chí Minh trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và phát triển dịch vụ cảng biển. Với tỉnh Đồng Nai bên cạnh việc chia sẻ kỹ thuật canh tác nông nghiệp theo tiêu chuẩn châu Âu, Đông Flandres mong muốn được hợp tác phát triển lĩnh vực logistics với cách thức vận tải thông minh ở các sân bay, bến cảng, khu công nghiệp, các trung tâm phân phối hàng hóa của Đồng Nai.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Vũ Quang Anh cho biết, trong suốt 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ, hai bên đã không ngừng tăng cường phát triển trên nhiều lĩnh vực, thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. Qua đó, tăng cường quan hệ chính trị, ngọai giao, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt - Bỉ đạt xấp xỉ 2,5 tỷ USD. Bỉ hiện có hơn 60 dự án tại Việt Nam với tổng vốn khoảng 900 triệu USD, trong đó có 2 dự án tại tỉnh Đồng Nai với số vốn khoảng 5,5 triệu USD. Bên cạnh đó, hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng đang được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, quan hệ ngoại giao giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

P.V

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
94.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
550.724
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,76%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.