Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 05/09/2018 00:37
Xem với cỡ chữ

“Điểm sáng” xuất siêu

Liên tiếp các năm gần đây, Đồng Nai đã trở thành “điểm sáng” về xuất siêu của cả nước. Trong 8 tháng của năm 2018, xuất siêu của Đồng Nai chiếm gần 65% kim ngạch xuất siêu cả nước.​

Hiện tại, các ngành chức năng và các doanh nghiệp trong tỉnh đang nỗ lực chủ động nguồn nguyên liệu trong nước và chú trọng xuất khẩu tại chỗ. Những giải pháp này nhằm kéo giảm tỷ trọng nhập khẩu, gia tăng xuất siêu vững chắc hơn.

Chủ lực xuất siêu của cả nước

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, đến hết tháng 8-2018, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu khoảng 12,2 tỷ USD, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước. 3 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu vượt ngưỡng 1 tỷ USD là giày dép, dệt may và xơ sợi dệt. Giày dép đứng đầu với kim ngạch trên 2,4 tỷ USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là dệt may gần 1,3 tỷ USD, tăng trên 7%; xơ sợi dệt gần 1,1 tỷ USD, tăng 17% so cùng kỳ năm 2017. Đây là 3 mặt hàng tốp đầu trong xuất khẩu của tỉnh và luôn giữ được mức tăng trong nhiều năm. Đặc biệt, lĩnh vực giày dép mỗi năm đều tăng trưởng trên 2 con số.

Là  địa phương có số lượng khu công nghiệp lớn nhất nước nên nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc của các doanh nghiệp FDI luôn ở mức cao. Trong 8 tháng qua, Đồng Nai nhập khẩu hàng hóa trên 10,4 tỷ USD, tăng 9,3% so cùng kỳ năm 2017. Tính ra, 8 tháng năm 2018, Đồng Nai xuất siêu gần 1,8 tỷ USD. Cùng thời điểm, cả nước xuất siêu 2,8 tỷ USD. Những con số này đưa Đồng Nai trở thành địa phương chủ lực trong chiến lược giảm nhập khẩu, tăng xuất siêu mà Việt Nam đang thực hiện. Các mặt hàng xuất siêu chủ lực của Đồng Nai hiện là giày dép, dệt may, đồ gỗ...


 Xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cảng Gò Dầu.

Những năm qua, Đồng Nai luôn nằm trong tốp đầu các tỉnh, thành xuất siêu lớn nhất cả nước. Từ năm 2012, Đồng Nai đã bắt đầu xuất siêu và liên tục tăng qua các năm. Riêng năm 2017, Đồng Nai xuất siêu 2,17 tỷ USD trong tổng số hơn 2,7 tỷ USD xuất siêu cả nước, chiếm đến 77%.

Với tình hình tăng trưởng xuất khẩu thuận lợi như trong 8 tháng qua, theo dự báo của Sở Công thương, kết thúc năm 2018, Đồng Nai hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu xuất siêu khoảng từ 2,5 - 2,6 tỷ USD. “Xuất khẩu của Đồng Nai năm nay dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 12%/năm. Thị trường thế giới tuy có những biến động, song hàng xuất khẩu của Đồng Nai vẫn ổn định vì chất lượng đảm bảo, giao hàng nhanh. Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được các ban, ngành nỗ lực tháo gỡ kịp thời giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất”, Giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng cho hay.

Tìm kiếm nguyên liệu trong nước và chú trọng xuất khẩu tại chỗ

Tìm kiếm nguồn nguyên liệu trong nước là một trong những giải pháp mà các doanh nghiệp nói riêng và ngành Công thương Đồng Nai nói chung đang tập trung thực hiện để kéo giảm tỷ trọng nhập khẩu. Đặc biệt, lĩnh vực dệt may của Đồng Nai ngày càng xuất siêu lớn vì doanh nghiệp luôn chú ý đến nguyên liệu trong nước nhằm đáp ứng những tiêu chí về xuất xứ hàng hóa khi xuất khẩu vào các nước Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đồng Tiến (TP. Biên Hòa) cho hay, tỷ lệ nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất tại doanh nghiệp ngày càng giảm. Có những đơn hàng, Đồng Tiến chỉ nhập khẩu nguyên, phụ liệu khoảng 20 - 30%. “Do nguyên, phụ liệu ở trong nước ngày càng dồi dào vì hiện có thêm nhiều doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ dệt may tham gia thị trường”, ông Hoàng cho biết thêm.

Tương tự, ở lĩnh vực đồ gỗ, theo ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Scansia Pacific (KCN Nhơn Trạch), chiến lược phát triển của công ty là xây dựng nguồn nguyên liệu bền vững và hợp pháp cho các sản phẩm gỗ. Theo đó, Scansia Pacific đã hợp tác với tỉnh Thừa Thiên - Huế xây dựng vùng rừng nguyên liệu. Đến nay, công ty đã có vùng nguyên liệu rộng lớn với diện tích gần 2.900 ha rừng, chủ yếu do người dân trồng và chăm sóc. “Hợp tác với người dân trồng rừng nguyên liệu sẽ giúp công ty ổn định đầu vào sản xuất. Khi có nguồn nguyên liệu ổn định và hợp pháp sẽ giúp cho việc nhập khẩu gỗ giảm đi, đồng thời tạo thuận lợi để xuất khẩu hàng hóa. Đặc biệt, những nước khu vực châu Âu là thị trường chính của chúng tôi rất nghiêm ngặt trong việc kiểm tra nguồn gốc gỗ có đạt chứng chỉ quản trị bền vững và bảo vệ sinh thái”, ông Thắng chia sẻ.

Bên cạnh việc khai thác các thị trường trọng điểm và thị trường cũ thì việc xúc tiến thương mại tại chỗ được Đồng Nai đẩy mạnh. Thông qua các buổi tiếp xúc doanh nghiệp, hội nghị giao thương, tìm kiếm đối tác giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước đã góp phần giảm tỷ lệ nhập khẩu của tỉnh.

Hội nghị giao thương với các doanh nghiệp Nhật Bản ngày 28-8 vừa qua cũng nằm trong mục tiêu “xuất khẩu tại chỗ”. Tại đây, đã có 35 doanh nghiệp Nhật Bản và 70 doanh nghiệp Đồng Nai tham gia giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm đối tác. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tìm hiểu nhau, từ đó tiến tới hợp tác đôi bên cùng có lợi. Khi sử dụng các nguyên liệu do doanh nghiệp Đồng Nai sản xuất, doanh nghiệp Nhật Bản có thể nâng tỷ lệ nội địa hóa để hưởng các chính sách ưu đãi. Trong khi đó, các doanh nghiệp Đồng Nai có thể tiếp cận với các công nghệ cao, quy trình hiện đại. Theo Sở Công thương, số doanh nghiệp Đồng Nai bán hàng cho doanh nghiệp Nhật trên địa bàn tăng khá nhanh trong những năm gần đây. Nếu trước đây, các đơn hàng của doanh nghiệp Nhật tại Đồng Nai phần lớn phải nhập khẩu từ 95 - 99% thì nay đã giảm xuống 70 - 80%.

Từ nay đến cuối năm, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức 2 hội nghị tiếp xúc, giao thương với các doanh nghiệp Đài Loan và Hàn Quốc. Đây là những doanh nghiệp chủ lực trong khối doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai, do đó kết nối hiệu quả sẽ có tác động rất lớn đến tỷ lệ xuất, nhập khẩu của tỉnh trong tương lai.

Vương Thế

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
94.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
550.724
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,76%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.