Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Định hướng Chiến lược - quy hoạch

Cập nhật 07/08/2018 09:29
Xem với cỡ chữ

​Phát triển đô thị Nhơn Trạch: Khó đạt tiến độ

Theo kế hoạch, vào năm 2020 huyện Nhơn Trạch sẽ đạt chuẩn đô thị loại II. Thế nhưng theo đánh giá mới đây, huyện vẫn còn một số tiêu chí như: đầu tư hạ tầng giao thông, dân số... cần thêm thời gian mới đạt được.

 IMG_3107.JPG
Xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) là nơi có dân cư sinh sống đông nhất và buôn bán phát triển nhất dự kiến sẽ lên thị trấn. 
Đến thời điểm này, huyện Nhơn Trạch mới đạt được gần 68/88 điểm theo tiêu chí của đô thị loại II. Chỉ trong hơn 2 năm nữa Nhơn Trạch khó có thể thu hút được lượng dân số tăng gấp 3 lần và có gần 3 ngàn tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng.
Hiệp Phước thành thị trấn
Qua nghiên cứu về thực trạng và dự báo phát triển đô thị Nhơn Trạch trong tương lai, đại diện các sở, ngành, chuyên gia tư vấn đều nhận định đến năm 2020 Nhơn Trạch chỉ đạt đô thị loại III và đến năm 2026 đạt đô thị loại II. Nguồn vốn để đầu tư cho Nhơn Trạch lên thành phố mới đúng như quy hoạch phải mất khoảng 7,5 ngàn tỷ đồng.
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Nhơn Trạch khó có thể lên đô thị loại II vào năm 2020 vì trong thời gian ngắn, tỉnh không thể cân đối đủ vốn, thu hút lượng dân tăng gấp 3 lần hiện nay và thành lập 1 thị trấn. Do đó, tiêu chí đô thị loại II buộc phải kéo dài thời gian thêm 6-7 năm nữa”. Nhơn Trạch đã chọn xã Hiệp Phước để phát triển thành thị trấn vì đây là khu vực có đông dân cư và buôn bán phát triển nhất huyện. Dự kiến Nhơn Trạch sẽ đưa 8 xã trở thành khu vực nội thị và 4 xã thuộc vùng ngoại thị.
Ông Lý Thành Phương, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai cho rằng: “Huyện Nhơn Trạch phải rà soát lại kế hoạch phát triển đô thị và có điều chỉnh lại lộ trình thực hiện cho phù hợp. Trong đó tiêu chí về dân số và hạ tầng là 2 tiêu chí khó đạt nhất nên phải làm rõ nơi nào thiếu hạ tầng và cụ thể là thiếu nước hay điện, đường, trường, trạm để bổ sung cho phù hợp; đồng thời sẽ đưa Hiệp Phước lên thị trấn”.
Với đặc điểm nguồn vốn có hạn thì việc tỉnh Đồng Nai kêu gọi đầu tư để đưa Nhơn Trạch lên đô thị loại II là rất cần thiết. Theo đó, muốn nhà đầu tư mạnh dạn rót tiền vào thực hiện các dự án thì cần sớm hoàn thành và phê duyệt quy hoạch chi tiết từng khu vực. Ngoài ra, quy hoạch cũng cần phải có tầm nhìn xa để vài chục năm sau vẫn không lỗi thời. Theo đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Nhơn Trạch, huyện đang nhanh chóng hoàn thành quy hoạch chi tiết một số khu vực của huyện để trình tỉnh phê duyệt thuận tiện cho thu hút đầu tư và phát triển.
Mô hình thành phố thông minh
Lợi thế của Nhơn Trạch là trên địa bàn có nhiều sông như: Đồng Nai, Lòng Tàu, Thị Vải. Điều này rất thuận lợi cho vấn đề phát triển kho, cảng, logistics, giao thông đường thủy... nhằm hỗ trợ cho các khu công nghiệp. Tuy nhiên, trong quy hoạch không thể có khu nuôi thủy sản sát bên cảng, đường giao thông xuyên qua khu dân cư để tránh những hệ lụy khi đi vào hoạt động.
Kiến trúc sư Khương Văn Mười chia sẻ: “Muốn thu hút đầu tư nhanh thì tỉnh phải làm đường giao thông trước, xác định rõ các hạng mục, vốn đối ứng. Trong phát triển đô thị mới, Nhơn Trạch không nên “chạy nước rút” cho đạt các chỉ tiêu mà nên đi vào thực chất để trở thành một thành phố thông minh”. Nhơn Trạch là nơi có 9 khu công nghiệp thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng các dịch vụ đi kèm lại rất ít. Khu vực trung tâm huyện tuy đã hình thành nhiều khu dân cư và đã cơ bản hoàn thành hạ tầng nhưng không thu hút được người dân đến sinh sống vì xa trường, chợ, bệnh viện... Bên cạnh đó, giá đất cao ngất ngưởng khiến người có thu nhập trung bình khó có điều kiện mua và sinh sống.
Mới đây, Đồng Nai đã đề xuất làm chủ đầu tư cầu Cát Lái với mục đích thu hút đông người dân từ TP.Hồ Chí Minh sang. Ông Trần Văn Hải, người dân xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch) nói: “Khu trung tâm huyện có nhiều dự án khu dân cư hoàn thành hạ tầng xong rồi bỏ đó gần 10 năm không người ở. Vì người có nhu cầu ở thực thì không đủ khả năng mua. Tôi nghĩ muốn khu dân cư đông người ở thì giá bán thấp và xung quanh đầy đủ các dịch vụ, hạ tầng đi kèm”.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết: “Tỉnh đã yêu cầu huyện Nhơn Trạch đánh giá lại từng tiêu chí xem thiếu những gì để ưu tiên đầu tư những công trình cần thiết trước tránh lãng phí. Mục tiêu đầu tiên của tỉnh là nâng cao đời sống cho người dân Nhơn Trạch chứ không phải chạy theo thành tích bằng mọi cách để đạt đô thị loại II”.
Huyện Nhơn Trạch có tổng diện tích hơn 41 ngàn hécta và tổng dân số trên 261,1 ngàn người. Dân số sống ở khu vực nội thị trên 197,4 ngàn người. Người dân sinh sống tập trung đông tại các xã Hiệp Phước, Phước Thiền, Long Thọ và Vĩnh Thanh. Để trở thành đô thị loại II phải thực hiện 59 tiêu chuẩn, song đến nay Nhơn Trạch còn 18/59 tiêu chuẩn chưa đạt như: mật độ dân số, đất xây dựng công trình công cộng, mật độ giao thông, diện tích nhà ở, cấp nước sạch, cơ sở giáo dục - đào tạo...
Hương Giang

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
54.320
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,88%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready