Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Định hướng Chiến lược - quy hoạch

Cập nhật 06/08/2018 01:05
Xem với cỡ chữ

Đưa khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch

Để thực hiện Đề án chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1, Đồng Nai đã chốt thời điểm đóng cửa KCN này vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, do có sự thay đổi về quy định dẫn đến không có cơ sở thực hiện ngưng đóng cửa hoạt động, Đồng Nai sẽ thực hiện việc đưa KCN này ra khỏi quy hoạch để thực hiện đề án.​

Hoàn thiện thủ tục đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch

Vào giữa tháng 5 vừa qua, tại buổi làm việc với các ngành về tình hình triển khai thực hiện Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, lãnh đạo tỉnh đã “chốt” thời điểm đóng cửa hoạt động của KCN này vào ngày 31- 12-2022. Việc ấn định thời hạn đóng cửa nhằm mục đích cho các doanh nghiệp hiện đang hoạt động tại đây chuẩn bị cho việc di dời, qua đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, bảo vệ môi trường sông Đồng Nai.

Tuy nhiên mới đây, theo Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), do sự thay đổi về quy định của Chính phủ nên việc tuyên bố ngưng hoạt động của KCN Biên Hòa 1 là không có cơ sở pháp lý để thực hiện. Thay vào đó, để thực hiện việc di dời và chuyển đổi công năng của KCN này, Đồng Nai sẽ thực hiện đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch.


Dự án di dời, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 là một trong những dự án trọng điểm của Đồng Nai để bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường sông Đồng Nai.

Cụ thể, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, theo Nghị định 82 của Chính phủ về quản lý KCN và khu kinh tế (vừa ban hành ngày 22-5-2018 và có hiệu lực từ ngày 10-7-2018 thay thế cho Nghị định số 164 năm 2013) thì không có cơ sở pháp lý để thực hiện công bố ngưng hoạt động đối với KCN Biên Hòa 1. Thay vào đó, nghị định mới chỉ quy định về việc lập quy hoạch, đưa vào quy hoạch, bổ sung và đưa ra khỏi quy hoạch các KCN. “Chính vì vậy, Sở KH-ĐT đề xuất UBND tỉnh thực hiện việc đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch để thực hiện đề án di dời, chuyển đổi công năng KCN này”, ông Nguyên cho biết.

Trước đề xuất của Sở KH-ĐT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, để phù hợp với quy định mới, Sở KH - ĐT cần nhanh chóng làm văn bản đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch để trình Thủ tướng Chính phủ. “Trong văn bản cần nêu rõ lý do quan trọng nhất là việc di dời, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 là vì môi trường. Mục tiêu lớn nhất là để bảo vệ môi trường nên cần thiết phải đóng cửa”, Phó chủ tịch UBND nhấn mạnh.

3 phương án thực hiện dự án chuyển đổi công năng

Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, sau khi đưa ra khỏi quy hoạch đối với KCN Biên Hòa 1, việc chuyển đổi công năng KCN này sẽ tiến hành đầu tư theo quy hoạch sử dụng đất. Theo đó, quy hoạch sử dụng đất của KCN Biên Hòa 1 đã được điều chỉnh thành đất phát triển khu đô thị, thương mại, dịch vụ.

Hiện nay, Sở KH-ĐT cũng đã xây dựng 3 phương án thực hiện dự án chuyển đổi công năng của KCN Biên Hòa 1. Cụ thể, phương án 1, Đồng Nai sẽ thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai. Phương án 2 là thực hiện đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án này theo quy định của Luật Đấu thầu và phương án 3 sẽ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ giao thẳng dự án cho Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) thực hiện. Theo Phó giám đốc Sở KH- ĐT Nguyễn Hữu Nguyên, trong 3 phương án trên, phương án 1 nếu thực hiện sẽ cần kinh phí rất lớn để giải phóng mặt bằng vì để đấu giá cần phải có quỹ đất sạch.

Trong khi đó, theo đại diện Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT), trong hướng dẫn thực hiện thủ tục đất đai đối với đề án di dời, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 của Bộ TN - MT cũng phù hợp với phương án 1. Theo đó, Đồng Nai cần lập kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quỹ đất đã thu hồi, sau đó, xây dựng phương án đấu giá để khai thác có hiệu quả quỹ đất.

Trước đề xuất của Sở KH-ĐT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, Sở cần phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện cả 3 phương án trên, sau đó chốt lại phương án nào nhanh nhất, khả thi nhất sẽ thực hiện.

Đối với trường hợp thực hiện theo phương án 1 để phù hợp với các quy định về đất đai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, dù cần kinh phí lớn cũng phải làm để bảo vệ môi trường. Theo đó, dù công tác giải phóng mặt bằng cần nguồn vốn lớn nhưng sau đó tỉnh sẽ có quỹ đất sạch. Quỹ đất sạch này khi thực hiện đấu giá sẽ có giá trị cao hơn chi phí giải phóng mặt bằng. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu thực hiện theo hướng “cuốn chiếu” đối với phương án 1 để giảm áp lực về vốn. “Có thể thực hiện theo cách cuốn chiếu, bồi thường, giải phóng mặt bằng đến đâu thì đấu giá đến đấy, không nhất thiết phải làm một lần”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh lưu ý.

Sớm gặp gỡ, thông báo để doanh nghiệp chuẩn bị trước

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, Ban quản lý các KCN Đồng Nai phải sớm gặp gỡ các doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 để thông báo thời hạn phải đóng cửa di dời, giới thiệu cho doanh nghiệp nơi chuyển đến, giá đất ở nơi sẽ tới để các doanh nghiệp có sự chuẩn bị trước. Đồng thời, công bố rộng rãi để mọi người dân trên địa bàn biết về quy hoạch 1/2.000 của KCN Biên Hòa 1.

Phạm Tùng

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
54.320
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,88%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready