Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 05/07/2018 10:30
Xem với cỡ chữ

​Mong được đón các anh về...

Từ thông tin của người dân cung cấp, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh (Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh) phối hợp cùng Ban Chỉ huy quân sự, UBND huyện Tân Phú tiến hành khảo sát địa điểm nghi có hài cốt liệt sĩ tại ấp 2, xã Phú An. 

10a1.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp kiểm tra các hài cốt liệt sĩ đã được cất bốc. 
Sau khi xác định đúng là có hài cốt bộ đội, các cơ quan chức năng đã tiến hành tìm kiếm, cất bốc.
“Khi thấy hài cốt, tôi báo ngay”
Đó là chia sẻ của ông Vũ Quốc Tư (ngụ ấp 2, xã Phú An, huyện Tân Phú). Theo ông Tư, vào giữa tháng 6-2018, gia đình ông thuê xe cuốc vào khu vực vườn cây của gia đình để đào gốc cây điều và làm hố mới chuẩn bị xuống giống sầu riêng. Đến sáng 27-6, khi xe cuốc đang đào gốc cây điều cuối cùng thì đụng trúng vật cứng. Ông Tư ra hiệu cho người điều khiển xe cuốc dừng lại và xuống kiểm ra thì thấy một quan tài gỗ được ghép lại từ nhiều mảnh ván, bên trong có hài cốt.
 
10a2.jpg
Khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại ấp 2, xã Phú An, huyện Tân Phú. 
“20 năm trước, khi mua lại khu đất này tôi có nghe đồn là từng có bộ đội được chôn tại đây. Nhưng bao năm canh tác tôi không phát hiện ra điều gì bất thường. Trước đây mỗi lần trồng cây tôi chỉ dùng cuốc xẻng đào những hố nhỏ và cạn. Bây giờ xe cuốc vào đào sâu, rộng thì thấy quan tài, hài cốt liệt sĩ, di vật nằm dưới đất” - ông Tư kể.
Sau khi phát hiện sự việc, người nông dân này đã chủ động dừng việc đào đất và trình báo chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện đã tiến hành khảo sát, huy động người và phương tiện tìm kiếm, cất bốc hài cốt. Việc khai quật được diễn ra từ ngày 30-6 đến hết ngày 3-7, đã có 9 hố chôn hài cốt được phát hiện và cất bốc với các di vật bên trong. Trong số này, ngoài tăng, võng, dép râu còn có nhiều di vật khắc thông tin nghi là tên tuổi, quê quán của liệt sĩ, cùng với đó là một số hình ảnh, đồng hồ, lược chải đầu, nhẫn... còn lưu giữ được.
 10a4.jpg
 Đại tá Phạm Văn Mến, Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, cảm ơn và động viên ông Vũ Quốc Tư (ngụ ấp 2, xã Phú An, huyện Tân Phú) vì đã cung cấp thông tin và giúp đỡ lực lượng chức năng trong quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.  
Trong quá trình mở rộng khu vực tìm kiếm hài cốt phải đốn hạ nhiều cây trồng đang cho thu hoạch và đào xới một khu vực rộng lớn. Nhưng với tinh thần uống nước nhớ nguồn, vợ chồng ông Vũ Quốc Tư vẫn sẵn lòng để cho cơ quan chức năng làm nhiệm vụ của mình không chút đắn đo. Thậm chí, ông Tư và vợ còn mang theo cưa máy túc trực tại vườn giúp lực lượng chức năng đốn hạ cây để công việc diễn ra nhanh chóng.
Trước tấm lòng của gia đình ông Tư, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Trưởng ban Chỉ đạo 1237 tỉnh, đã gửi lời cảm ơn, động viên gia đình đồng thời đề nghị lực lượng chức năng của tỉnh, huyện liệt kê những tài sản trên đất của gia đình ông Tư bị hư hại trong quá trình tìm kiếm tại khu vực để hỗ trợ về sau.
Người dân cùng giúp sức
Trong quá trình tiến hành tìm kiếm, khai quật, cất bốc hài cốt liệt sĩ, rất nhiều người đã tìm đến cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.
Trong đó có bà Trần Thị Minh Tần (ngụ ấp 2, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú). Dù đã gần 70 tuổi, việc đi lại khó khăn song khi nghe tin cơ quan chức năng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực trên, bà đã nhờ con cháu đưa đến địa điểm khai quật. Người phụ nữ từng tham gia công tác tại đơn vị C4, Đoàn 600 (một đơn vị làm nhiệm vụ kinh tế quốc phòng của Quân khu 7) cung cấp thông tin ở khu vực đang được tìm kiếm, khai quật, cất bốc có ngôi mộ do chính bà cùng đồng đội trực tiếp tham gia chôn cất. Tuy nhiên, do địa hình có nhiều thay đổi nên bà không thể nhớ chính xác vị trí ngôi mộ ở đâu. “Tôi rất mong cơ quan chức năng sẽ sớm tìm được đồng đội để đưa về với thân nhân” - bà Tần nói.
 
10a3.jpg
Lực lượng chức năng tiến hành cất bốc hài cốt liệt sĩ.
Bên cạnh việc cung cấp thông tin, hằng ngày dòng người tìm đến quan sát lực lượng chức năng tiến hành tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ đều không quên đến bên bàn thờ nơi đặt hài cốt, di vật đã được tìm thấy để thắp hương, dâng hoa, lễ vật. Ông Trần Văn Dương (ngụ xã Nam Cát Tiên) cho biết: “Tôi thành kính dâng lên các anh hùng của dân tộc nén hương lòng. Tôi mong các vị sẽ phù hộ cho lực lượng chức năng sớm tìm thấy những liệt sĩ còn nằm đâu đó trong khu vực này”.
Đặc biệt, nhiều người dân địa phương còn mang thức ăn, nước uống, trái cây đến tiếp sức cho những người đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ với mong muốn lực lượng tìm kiếm sớm tìm được hết hài cốt các anh hùng liệt sĩ đưa về nơi ấm cúng, trang trọng...
Có mặt tại nơi tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ ở xã Phú An (huyện Tân Phú) vào sáng 3-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Trưởng ban Chỉ đạo 1237 tỉnh, khẳng định: “Lực lượng chức năng sẽ nỗ lực hết mình để tìm kiếm hài cốt các anh hùng liệt sĩ. Hiện tỉnh vẫn đang triển khai việc tìm kiếm. Khu vực khai quật đang được tiếp tục mở rộng đến khi nào đưa được hết hài cốt liệt sĩ tại địa điểm này về với gia đình, đồng đội”.
Ngày 2-7, khi bộ đội, dân quân tự vệ đang cất bốc hài cốt liệt sĩ thì bất chợt trời đổ mưa. Để nước mưa không làm ảnh hưởng đến hài cốt liệt sĩ, làm ướt người làm nhiệm vụ gây ảnh hưởng đến quá trình cất bốc hài cốt, người dân có mặt tại đây đã chủ động đứng thành hình vuông làm trụ để căng bạt che mưa cho bộ đội. “Để liệt sĩ và cả bộ đội bị ướt, chúng tôi không đành lòng”- ông Nguyễn Văn Trung, một người dân có mặt tại nơi cất bốc hài cốt liệt sĩ, nói.
Võ Tuyên

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
226.052
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready