Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin địa phương

Cập nhật 13/06/2018 02:20
Xem với cỡ chữ

Trồng, thay thế cây xanh nội ô Biên Hòa: Thận trọng khi triển khai

TP. Biên Hòa hiện đã là đô thị với dân số trên 1,2 triệu người, đứng hàng thứ 3 cả nước về quy mô dân số. Tuy nhiên, mỹ quan đô thị của Biên Hòa lại chưa theo kịp sự phát triển của dân số. Để đáp ứng tiêu chí đô thị loại I và cải tạo bộ mặt đô thị, UBND TP. Biên Hòa đang có kế hoạch ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật và nâng cấp vỉa hè một số tuyến đường. Song song đó, thành phố cũng đang có chủ trương trồng mới và thay thế cây xanh ở các tuyến đường chính nội ô.​

Tuy nhiên, theo các cơ quan chuyên môn của tỉnh, việc thay thế, trồng mới cây xanh trên các tuyến phố cần phải cân nhắc, thận trọng khi triển khai.

Đề xuất thay thế cây xanh một số tuyến đường

UBND TP. Biên Hòa vừa có đề xuất UBND tỉnh cho phép thay thế, trồng mới cây xanh trên đường Nguyễn Ái Quốc, trục đường chính, trung tâm và lớn nhất hiện có của thành phố. Theo UBND TP. Biên Hòa, cây xanh trên tuyến đường này đã trồng từ năm 2010, tuy nhiên do lúc trồng cây không rà soát kỹ về chủng loại, hiện nay tại một số đoạn, cây phát triển quá nhanh gây hư hỏng vỉa hè.

 Dự kiến cây xanh trên đường Nguyễn Ái Quốc sẽ được thay thế cho phù hợp.

Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Nguyễn Tấn Long cho biết, việc thay thế, trồng mới cây xanh, TP. Biên Hòa sẽ tìm hiểu kinh nghiệm ở các đô thị khác, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh trước khi áp dụng. Ngoài đường Nguyễn Ái Quốc, hiện TP. Biên Hòa cũng đang có chủ trương thay thế cây xanh trên đường Hà Huy Giáp. Theo đó, nếu được UBND tỉnh chấp thuận, những hàng bằng lăng tím hiện hữu sẽ nhường chỗ cho cây sao đen có thời gian sinh trưởng lâu và kích thước lớn hơn. Để chuẩn bị cho việc này, TP. Biên Hòa đã tổ chức lấy ý kiến người dân đóng góp vào chủ trương thay thế cây xanh. Kết quả cho thấy, có nhiều ý kiến đồng thuận song cũng có ý kiến nuối tiếc trước việc nhiều cây bằng lăng khá đẹp sẽ bị thay thế.

Không chỉ 2 tuyến đường trên, trong tương lai gần, cùng với việc ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật ở các tuyến đường nội ô khác như đường: Cách mạng tháng Tám, 30-4, Hưng Đạo Vương… TP. Biên Hòa cũng sẽ tiến hành thay thế hoặc trồng mới cây xanh cho phù hợp. Theo UBND TP. Biên Hòa, chủ trương thay thế hoặc trồng mới cây xanh trên nhiều tuyến đường nội ô nhằm góp phần cải tạo bộ mặt cảnh quan đô thị, tạo lập mảng xanh và tiến tới đồng bộ hóa trong việc quản lý cây xanh trên địa bàn thành phố.

Cần thận trọng

Khẳng định chủ trương trồng cây xanh đô thị của UBND TP. Biên Hòa là cần thiết song trồng cây gì và trồng khoảng cách như thế nào cần phải nghiên cứu kỹ. Đó là góp ý của lãnh đạo các sở chuyên ngành trong buổi họp cuối tháng 5 vừa qua do UBND tỉnh tổ chức. Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đặng Hồng Tăng cho rằng, yêu cầu của việc trồng cây xanh đô thị là phải có tầm nhìn lâu dài, thậm chí tới hàng chục đến cả trăm năm. Nếu không tính toán kỹ lưỡng sẽ phát sinh các yếu tố khó sửa chữa. “Như ở tuyến đường Nguyễn Ái Quốc những bất cập hiện vẫn còn có thể xử lý được do cây xanh mới được trồng vài năm, song nếu kéo dài sẽ rất ảnh hưởng”, ông Tăng đơn cử và cho biết thêm, “đó là chưa tính đến việc thay thế hàng loạt cây xanh sẽ làm thiếu mảng xanh trong một thời gian dài; việc trồng mới, thay thế cũng ảnh hưởng nhất định đến giao thông và mỹ quan đô thị…”.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Hoàng lưu ý, việc trồng cây xanh trên các vỉa hè cần phải căn cứ vào các quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn. Sở Xây dựng hiện đang làm đề án về vấn đề trồng cây xanh đô thị ở Biên Hòa, trong đó sẽ quy định rõ những cây gì cấm trồng và trồng như thế nào. Trong đề án này, Sở Xây dựng sẽ mời các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về kiến trúc đô thị tham gia đóng góp ý kiến và dự kiến đến tháng 8-2018 sẽ hoàn thành đề án. Từ đó làm cơ sở thực hiện việc trồng cây theo các quy định đã có. “Trồng cây gì cũng phải căn cứ vào các quy định của Bộ Xây dựng về khoảng cách trồng, hành lang đường bộ và chủng loại cây. Không phải cứ muốn trồng cây nào và trồng ra sao cũng được”, ông Hoàng cho hay.

Tại cuộc họp này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, công tác quản lý của TP. Biên Hòa trong việc trồng cây xanh đô thị nhìn chung chưa được chặt chẽ. Cụ thể, trước đây TP. Biên Hòa đã trồng cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Ái Quốc nhưng mới chỉ được khoảng 8 năm mà đã đề xuất thay thế, trồng mới cây xanh là lãng phí. Nguyên nhân do các cơ quan quản lý của thành phố không khảo sát kỹ, không lấy ý kiến các bên liên quan dẫn đến phát sinh như hiện tại.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh  đồng ý với việc TP. Biên Hòa đề xuất thay thế, trồng mới cây xanh ở các tuyến đường nội ô song cần phải thận trọng trong thực hiện. Trên tinh thần đó, UBND tỉnh giao UBND TP. Biên Hòa và Sở Xây dựng rà soát lại số lượng cây xanh trên các tuyến trước khi có đề xuất hoàn chỉnh. Trước khi thực hiện phải lấy ý kiến đóng góp của người dân, cơ quan chuyên môn và các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. “Thẩm quyền của UBND TP. Biên Hòa là quản lý cây xanh đường phố trên địa bàn, do đó trong tương lai, khi tổ chức trồng mới phải phù hợp quy hoạch, tránh xảy ra phát sinh dẫn đến thay thế tốn kém và ảnh hưởng tới mảng xanh đô thị”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu.

Theo UBND TP. Biên Hòa, từ nay đến năm 2020 thành phố sẽ thay thế, trồng mới các cây xanh để tạo sự đồng nhất cho mỹ quan đô thị của thành phố. Ngoài những tuyến đường mới, ngoại vi được trồng mới theo quy hoạch, đối với những tuyến đường nội ô như: Nguyễn Ái Quốc, Hà Huy Giáp, Hưng Đạo Vương, Cách mạng tháng Tám, 30-4… cũng sẽ được hạ ngầm hệ thống điện, cáp viễn thông. Song song đó, sẽ  thay thế cây xanh đã có nhưng không phù hợp với quy định cây xanh đô thị.

Vương Thế

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
364.861
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,64%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.