Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 11/06/2018 09:15
Xem với cỡ chữ

Nhật Bản đầu tư 4,2 tỷ USD vào Đồng Nai

Những năm gần đây, đầu tư của doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào Đồng Nai tăng nhanh, phần lớn tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp hỗ trợ máy móc, thiết bị và phụ tùng, điện tử, linh kiện điện tử... Đây là nhóm ngành mà tỉnh đang ưu tiên mời gọi.

7B_11062018.jpg
 Sản xuất công nghiệp hỗ trợ tại doanh nghiệp Nhật Bản ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 (huyện Nhơn Trạch).
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến đầu tháng 6-2018 các DN Nhật Bản đã đầu tư vào Đồng Nai gần 240 dự án với tổng vốn đăng ký trên 4,2 tỷ USD, xếp thứ 3 trong hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai. Những dự án của DN Nhật Bản đầu tư vào tỉnh hầu hết có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và sử dụng ít lao động.
*Nhiều thế mạnh trong thu hút vốn
Người Nhật Bản nổi tiếng thế giới về tính cẩn trọng, vì thế khi đầu tư ra nước ngoài sẽ lựa chọn rất kỹ, đó cũng là nguyên nhân khiến các công ty, nhà máy của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất ít thất bại. Đồng Nai là điểm đến được nhiều DN Nhật Bản lựa chọn vì là nơi có nhiều thuận lợi về giao thông, khí hậu, các khu công nghiệp có hạ tầng hiện đại. Bên cạnh đó, tỉnh còn là “cái nôi” phát triển công nghiệp nhất cả nước nên khi đầu tư vào đây, doanh nghiệp dễ dàng mua nguyên liệu, đồng thời cung ứng sản phẩm cho những DN khác.
Ông Ariga Masahiro, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Forval Việt Nam, Trưởng ban Hỗ trợ  DN vừa và nhỏ kiêm thành viên ban lãnh đạo DN Nhật Bản tại Đồng Nai, cho hay: “Khoảng 4 năm gần đây, các DN vừa và nhỏ Nhật Bản đến Đồng Nai đầu tư rất đông và đây sẽ tiếp tục là điểm được lựa chọn nhiều. Đa phần DN Nhật Bản đầu tư vào Đồng Nai hiệu quả, sau đó liên tục mở rộng sản xuất, điều này  đã giúp những DN đang cân nhắc chọn địa điểm, an tâm thuê đất làm nhà xưởng sản xuất tại tỉnh nhiều hơn”.
Tập đoàn Forval từng hỗ trợ tư vấn cho hơn 50 ngàn DN vừa và nhỏ tại Nhật Bản và làm cầu nối đưa nhiều DN Nhật Bản vào Đồng Nai. Bên cạnh những ưu điểm về hạ tầng, khí hậu, đất đai, một thế mạnh khác là chính quyền tỉnh luôn đồng hành cùng DN, những khó khăn, vướng mắc kịp thời được tháo gỡ. Đó cũng là một trong những yếu tố để các DN Nhật Bản chọn Đồng Nai là nơi đặt trụ sở công ty, nhà máy để hoạt động, sản xuất - kinh doanh.
Ông Masahico Kamata, Tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư Long Đức (huyện Long Thành) - DN đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Long Đức, cho hay: “Đa số các DN thuê đất trong khu công nghiệp là DN Nhật Bản. Sau vài năm hoàn thành hạ tầng khu công nghiệp đã lấp đầy. Công ty đang đề nghị tỉnh cho mở rộng Khu công nghiệp Long Đức vì có những DN Nhật Bản tại đây muốn mở rộng sản xuất và một số muốn đầu tư mới”.
Theo nghiên cứu, đặc trưng thổ nhưỡng của Đồng Nai thuộc dạng cao, cứng nên các công ty đầu tư xây dựng nhà xưởng nhanh, ít tốn kém, có những DN chỉ trong khoảng 5-8 tháng đã xây dựng xong nhà xưởng đưa vào hoạt động, tiết kiệm thời gian và vốn đầu tư bỏ ra ban đầu.
*Muốn liên kết với DN Việt
Đến nay, hầu hết các tập đoàn lớn của Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh đều tương đối thành công như: Ajinomoto, Forval, Sojitz, Kobelco, Daiwa, Fujitsu... và đang tiếp tục mở rộng. Sắp tới, Đồng Nai sẽ còn tiếp tục đón nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản trên các lĩnh vực khác là dịch vụ, thương mại.
“Có nhiều tập đoàn, DN nhờ hiệp hội tìm hiểu, cung cấp các thông tin về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh và dự tính sẽ đầu tư. Do đó, thời gian tới sẽ có làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Đồng Nai khá đa dạng gồm công nghiệp, thương mại dịch vụ, logistics” - Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh Kadowaki Keiichi chia sẻ.
Hiệp hội hiện có số thành viên lên đến gần 1 ngàn DN Nhật Bản ở Việt Nam, trong đó có gần 150 DN Nhật Bản tại Đồng Nai.
Ông Kuga Shohei, Tổng giám đốc Công ty TNHH YKK Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch), Trưởng nhóm DN Nhật Bản tại Đồng Nai, nhận định: “Các DN Nhật Bản đầu tư vào tỉnh nguyên liệu sản xuất đa số phải nhập khẩu từ nhiều nước. Do đó, các DN Nhật Bản mong muốn tìm được nguyên liệu tại Việt Nam và ở Đồng Nai là tốt nhất vì chủ động được sản xuất, tiết kiệm thời gian vận chuyển nguyên liệu từ nước khác về”.
Hiện tại, xu hướng chung là các DN Nhật Bản đang tìm đối tác tại Việt Nam nhằm liên kết cung ứng nguyên phụ liệu cho mình; đồng thời sẽ bán sản phẩm cho DN trong nước. Nếu những kết nối này thành công, DN Việt Nam sẽ có thêm thị trường nội địa mà không tốn nhiều chi phí ra nước ngoài tìm kiếm đối tác, trong khi đó DN Nhật Bản cũng có nguồn nguyên liệu tại Việt Nam.
Lợi thế của điều này là DN Nhật Bản có thể chủ động sản xuất nhằm dễ dàng hưởng các ưu đãi về thuế khi xuất khẩu hàng hóa vào những nước Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại. Đây chính là cơ hội cho các DN trong nước, vì vậy các DN đang có nhu cầu giới thiệu sản phẩm có thể đăng ký với các cơ quan chuyên trách như Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai.
Hương Giang

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
Unable to connect to the remote server
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
664.372
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,81%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.