Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Hỗ trợ doanh nghiệp

Cập nhật 30/05/2018 09:12
Xem với cỡ chữ

Đối thoại doanh nghiệp FDI: Giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp phải được thực hiện thường xuyên

Đó là một trong những yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh tại buổi gặp gỡ, đối thoại với hơn 160 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh, diễn ra cuối tuần qua.​

Buổi đối thoại có sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành liên quan và tập trung tháo gỡ các khó khăn về các lĩnh vực: đầu tư, xây dựng, môi trường và phát triển hạ tầng; thuế, hải quan; lao động và nguồn nhân lực. Trong đó, vấn đề doanh nghiệp FDI quan tâm nhiều là: hạ tầng giao thông trong khu công nghiệp (KCN), đăng ký vốn đầu tư, ưu đãi thuế cho doanh nghiệp, thủ tục giấy phép kinh doanh, bảo hiểm xã hội, lao động…

Hạ tầng, thủ tục đầu tư, xây dựng vẫn “nóng”

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, trong những năm qua với sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng KCN, Đồng Nai đã trở thành điểm đến ưu tiên cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng cho hay hạ tầng kết nối vào các KCN cần được quan tâm nhiều hơn. Đại diện của Công ty TNHH Vopak Việt Nam ở KCN Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch) chuyên cung cấp hóa chất và các sản phẩm tinh chế từ dầu mỏ cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư vào khu vực này từ trước khi KCN Ông Kèo được thành lập. Hơn 10 năm qua, tình hình kinh doanh của Vopak Việt Nam cũng như nhiều doanh nghiệp khác tiếp tục phát triển nhờ sự đầu tư phát triển khu vực này thành KCN. Tuy nhiên, hiện nay hạ tầng giao thông nội bộ trong KCN Ông Kèo vẫn chưa theo kịp nhu cầu. “Việc đầu tư xây dựng KCN Ông Kèo và những tuyến đường mới đã giúp các doanh nghiệp lưu thông hàng hóa dễ dàng hơn trước. Tuy nhiên, hiện các tuyến đường cũ trong KCN đã xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa kịp thời. Điều này khiến việc vận chuyển hàng hóa phục vụ hoạt động cho các đối tác của chúng tôi gặp khó khăn”, đại diện doanh nghiệp này phản ánh.


 Đại diện doanh nghiệp Đài Loan phát biểu tại buổi đối thoại.

Tương tự, KCN Hố Nai hiện cũng gặp phải sự tắc nghẽn về giao thông kết nối. Mặc dù tuyến đường Điểu Xiển nối từ KCN này ra QL 1 đã được nâng cấp nhưng mặt đường vẫn hẹp. Trong khi đó, lưu lượng phương tiện giao thông, đặc biệt là xe tải lớn, container ra vào rất nhiều. “Buổi sáng thường xuyên diễn ra tắc đường từ 6 giờ rưỡi đến 7 giờ rưỡi nên việc di chuyển rất khó khăn. Nhiều công nhân của công ty cho hay, tắc đường dẫn đến việc họ phải thường xuyên trễ giờ làm. Tắc đường cũng khiến cho thời gian chuyên chở hàng hóa ra, vào KCN diễn ra lâu hơn”, đại diện Công ty TNHH công nghiệp Broad Bright (KCN Hố Nai) chia sẻ.

Trong khi đó, ông Giản Trí Minh, nguyên Chủ tịch Chi hội doanh nghiệp Đài Loan tại Đồng Nai phản ánh, các thủ tục liên quan đến việc thẩm định môi trường, cấp giấy phép xây dựng nhà máy lại có phần mất thời gian hơn trước. “Trước đây, xin giấy phép xây dựng 1/500 khoảng 3 tháng nhưng hiện nay theo quy định mới, phải mất tới 6 tháng. Ngoài ra, từ khi nhận được giấy phép đầu tư, doanh nghiệp còn phải mất rất nhiều thời gian làm đánh giá tác động môi trường rồi xin giấy phép xây dựng… gây khó khăn tới hoạt động chung của doanh nghiệp. Nên chăng, Nhà nước cần rút bớt thời gian trong lĩnh vực này”, ông Minh kiến nghị.

Cũng theo ông Giản Trí Minh, các quy định mới làm cho doanh nghiệp muốn đầu tư vào một số ngành phải xin giấy phép của Trung ương, trong khi nhà máy có quy mô đầu tư không lớn. Điều này cũng làm nản lòng không ít doanh nghiệp. Đó là chưa kể, các vấn đề cũ như kiểm tra thuế, phòng cháy chữa cháy… vẫn còn nhiều, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Giải quyết khó khăn phải làm thường xuyên

Hơn 60 doanh nghiệp đã tham gia các ý kiến đóng góp tại buổi đối thoại nhằm cùng với tỉnh xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, tiện lợi hơn. Hầu hết các ý kiến của doanh nghiệp đã được giải đáp tại chỗ và các ý kiến đóng góp bằng văn bản sẽ tiếp tục được xem xét. Trưởng ban quản lý các KCN Đồng Nai Cao Tiến Sỹ cho hay, theo chủ trương của Chính phủ, trên mỗi lĩnh vực ở Đồng Nai sẽ chỉ kiểm tra các doanh nghiệp một lần/năm. Trừ trường hợp thanh tra đột xuất, nếu doanh nghiệp nào bị kiểm tra nhiều lần, cần có ý kiến ngay với chính cơ quan ban hành quyết định kiểm tra. Cần thiết hơn, doanh nghiệp cần mạnh dạn liên hệ trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh để giải quyết, hạn chế phiền hà.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cam kết Đồng Nai luôn đồng hành với doanh nghiệp, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu những vấn đề không cần thiết nhằm tạo môi trường thông thoáng để doanh nghiệp FDI sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và hệ thống chính sách pháp luật vẫn có những thay đổi, điều chỉnh nên chưa theo kịp thực tế, mong muốn chính đáng của doanh nghiệp.

Đối với Đồng Nai, địa phương luôn cố gắng để nhận được sự phản hồi tốt của cộng đồng doanh nghiệp FDI. Theo đó, căn cứ vào chủ trương của Nhà nước, qua mỗi năm tỉnh đã và sẽ có những điều chỉnh để linh hoạt, phù hợp hơn với mong muốn của doanh nghiệp. “Mục tiêu thời gian tới của Đồng Nai là phải xây dựng được cơ sở dữ liệu doanh nghiệp FDI trên địa bàn càng sớm càng tốt. Ban quản lý các KCN tỉnh có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành, địa phương để cập nhật dữ liệu. Qua đây, doanh nghiệp có thể phản hồi trực tiếp với cơ quan liên quan hoặc lãnh đạo tỉnh để được giải quyết trực tiếp. Giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp không chỉ ở các buổi tiếp xúc, đối thoại mà phải thường xuyên, liên tục hằng tuần, hằng tháng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu.

Rà soát chủ trương di dời Cụm công nghiệp Tân Hiệp

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Tân Hiệp (TP. Biên Hòa) đề nghị các cơ quan liên quan thông tin rõ ràng chủ trương di dời cụm công nghiệp này để doanh nghiệp khỏi thấp thỏm, lo lắng ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh và việc làm cho hơn 5.000 lao động. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp làm việc, nắm bắt tình hình của các doanh nghiệp, thông báo chủ trương, kế hoạch di dời Cụm công nghiệp Tân Hiệp và phải hoàn thành đầu tháng 6. Trong thời gian chờ di dời, những quyền lợi của doanh nghiệp vẫn phải được đảm bảo.

Vương Thế

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
54.320
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,88%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready