Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Hỗ trợ doanh nghiệp

Cập nhật 20/05/2018 22:41
Xem với cỡ chữ

Đổi mới công tác tổ chức gặp gỡ, đối thoại: Gỡ khó nhanh và hiệu quả cho doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh và sở, ngành ngồi cùng bàn với doanh nghiệp để trực tiếp trao đổi, lắng nghe và giải đáp, hỗ trợ các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Đó là hình ảnh tại buổi giao lưu gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp trong nước đang hoạt động trên địa bàn tỉnh ngày 18-5.​

Buổi đối thoại do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh chủ trì. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng; lãnh đạo các sở, ngành, hiệp hội và hơn 150 doanh nghiệp trong nước. 

Hiệu quả từ cách làm mới

Tại các hội nghị gặp gỡ trước đây, lần lượt từng doanh nghiệp nêu lên các vướng mắc, khó khăn của đơn vị mình để được lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành giải đáp, hỗ trợ. Tuy nhiên, cách làm này có nhược điểm là không thể giải đáp được nhiều câu hỏi của doanh nghiệp.

Vì vậy, sự kiện năm nay lần đầu tiên được tổ chức theo phương thức mới. Theo đó, toàn bộ buổi giao lưu, đối thoại được chia làm 4 khu vực, tương ứng với 4 chủ đề “nóng”: đầu tư, xây dựng; đất đai, bảo vệ môi trường, nguồn nhân lực; thuế, hải quan, phòng, chống cháy nổ, thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và thị trường, nguồn vốn. Doanh nghiệp có thể đến khu vực mà mình có vướng mắc để trao đổi với các sở, ngành, đồng thời có thể đặt câu hỏi trực tiếp với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh.


 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp.

Bước đầu cho thấy, buổi gặp gỡ đã diễn ra trong không khí cởi mở, giúp các doanh nghiệp mạnh dạn nêu ra các vấn đề của mình. Đã có 59 câu hỏi được đặt ra tại sự kiện, trong đó 53 câu hỏi đã được các lãnh đạo sở, ngành và UBND tỉnh trả lời thỏa đáng. 6 câu hỏi còn lại thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành Trung ương đã được Ban tổ chức tiếp thu và cam kết chuyển câu hỏi đến đúng địa chỉ trong thời gian sớm nhất và phúc đáp cho các doanh nghiệp.

Đánh giá về cách làm mới, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH dịch vụ tư vấn Đại lý thuế Đồng Nai Trần Việt Cường cho rằng, buổi đối thoại mang lại giá trị rất lớn, khi các doanh nghiệp được trao đổi trực tiếp với lãnh đạo của các sở, ngành và được trả lời ngay. “Mong tỉnh sẽ tổ chức nhiều buổi đối thoại như thế này, giúp các chính sách mới được phổ biến tốt hơn và các doanh nghiệp cảm thấy khi đầu tư là có sự hỗ trợ của Nhà nước”, ông Cường nói.

Doanh nghiệp quan tâm về đất đai, vốn và thủ tục

Ghi nhận tại buổi đối thoại, các vướng mắc về vốn, đất đai và các thủ tục hành chính đã được nhiều doanh nghiệp quan tâm và đặt câu hỏi. Chủ tịch Công ty TNHH Tấn Đạt Phát (KCN Amata) Trần Tấn Phát cho biết: “Năm 2009, doanh nghiệp tôi có thuê đất ở KCN Amata, đến nay đã hơn 8 năm. Lúc thuê đất, chúng tôi trả tiền một lần 50 năm, nhưng lại không được cấp chủ quyền đất. Do đó, doanh nghiệp hiện không có tài sản thế chấp cho ngân hàng để vay vốn bổ sung mở rộng sản xuất. Điều này, khiến tôi phải đi vay ngoài với lãi suất rất cao”. Ông Phát cũng cho biết đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.

Giám đốc Công ty TNHH ca cao Trọng Đức Đặng Tường Khanh cho biết, doanh nghiệp đang hoạt động khởi sắc với rất nhiều đơn hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra tình trạng quá tải cho nhà máy hiện tại. Ông kiến nghị các sở, ngành tạo điều kiện để công ty giải quyết nhanh các thủ tục để được cấp phép xây dựng nhà máy mới với công suất 1.000 tấn/năm nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đặng Văn Điềm phản ánh, hiện đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) còn rất gian nan khi muốn tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Trong nhiều điều kiện phải đáp ứng, khó nhất vẫn là yêu cầu phải có nhà xưởng trong KCN. “Tuy nhiên, hiện đa số các DNVVN muốn vào KCN thì lại không đủ điều kiện. Với khả năng tài chính của họ thì thuê 500m2 hay 1.000m2 là rất khó khăn”, ông Điềm cho biết. Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh mong muốn có những chính sách hỗ trợ cụ thể về vốn cũng như tạo điều kiện cho các DNVVN tiếp cận được đất trong các KCN, đặc biệt là xây dựng quỹ đất cho các doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ.

Chính quyền đồng hành tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo các sở, ngành cho biết đã và sẽ tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Giám đốc Sở Công Thương Dương Minh Dũng cho biết, trong thời gian qua, đã có 81 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vục Công thương được cắt giảm, bãi bỏ. Bên cạnh đó, 83% thủ tục hành chính đã được cắt giảm về thời gian. 


 Quang cảnh buổi gặp gỡ doanh nghiệp trong nước.

Giám đốc Sở Công Thương cũng thừa nhận các DNVVN trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận được các chính sách ưu đãi về vốn cũng như mặt bằng sản xuất. Để giải quyết vấn đề này, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở Công Thương đang phối hợp cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan để xây dựng các chính sách về phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ nay đến năm 2025. Phó Giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Việt Phương cho biết, năm 2017, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Đồng Nai đứng thứ 26 cả nước, tăng 8 bậc so với năm 2016. Điều này đã thể hiện nỗ lực của tỉnh trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh tái khẳng định phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, cam kết chỉ đạo các sở, ngành, địa phương giải quyết các thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vướng mắc một cách nhanh nhất, tạo lập môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, thuận lợi. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng tại buổi đối thoại, các sở, ngành cần tiếp tục tổng hợp, soạn thảo câu trả lời và đăng tải lên Cổng thông tin tỉnh để doanh nghiệp theo dõi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục chủ động phản hồi các bất cập, khó khăn trong hoạt động. Để tạo thuận lợi cho quá trình này, tỉnh đã thiết lập các kênh thông tin như tổng đài 1022, Trung tâm Hành chính công và sắp tới, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phải công khai địa chỉ email để tiếp nhận các câu hỏi, ý kiến đóng góp của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ban hành động và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh và các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn phải tiếp tục là đầu mối để tiếp thu các kiến nghị, xử lý, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức các buổi đối thoại theo chủ đề như đất đai, xây dựng, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… để có thể xử lý tốt các vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp trong từng lĩnh vực.

Hỗ trợ doanh nghiệp cần thường xuyên, trực tiếp qua nhiều kênh

“Đối thoại không phải một năm mới làm một lần mà phải hỗ trợ thường xuyên, trực tiếp qua nhiều kênh. Hôm nay chỉ là một buổi chung, bước đầu để tạo sự gần gũi giữa doanh nghiệp với lãnh đạo các sở, ngành. Khi chúng ta gần gũi, quen biết hơn thì sẽ giải quyết công việc sẽ tốt hơn, và theo hướng thân thiện chứ không phải “tôi đúng, anh sai”, mà mục tiêu là hỗ trợ doanh nghiệp để nền kinh tế phát triển”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh.

Đắc Nhân

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
54.320
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,88%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready