Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin địa phương

Cập nhật 16/04/2018 00:41
Xem với cỡ chữ

Du lịch huyện Tân Phú: “Đánh thức” tiềm năng

Nằm giữa tuyến du lịch TP. Hồ Chí Minh và Ðà Lạt, huyện Tân Phú được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh đẹp như Vườn Quốc gia Cát Tiên, suối Mơ, thác Hòa Bình… Cùng với đó là những lễ hội đặc sắc của các dân tộc sinh sống trên địa bàn đã mang lại những lợi thế, tiềm năng du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh.​

Vẻ đẹp hoang sơ, hấp dẫn

Nhắc đến Tân Phú, chắc hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến Vườn quốc gia Cát Tiên, nơi có hệ sinh thái, động thực vật đa dạng và phong phú nhất cả nước. Từ ngã 3 Tà Lài du khách đến Vườn quốc gia Cát Tiên chỉ khoảng 24km. Khu rừng nguyên sinh này đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới và hiện đang hoàn tất các hồ sơ để được công nhận là khu di sản thiên nhiên thế giới. Trải nghiệm ở Cát Tiên, du khách được tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ, yên tĩnh của rừng núi bạt ngàn, khám phá vẻ đẹp nguyên sơ của những nhánh lan rừng, bướm rừng hay lắng nghe những bước chân thú ăn đêm…


 Trải nghiệm ở Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Ðến Tân Phú, du khách còn được thưởng thức những danh thắng hấp dẫn không kém như thác Hòa Bình ở xã Phú Sơn với chiều cao trên 300m. Trông từ xa dòng thác tựa như một dải lụa vắt ngang qua núi, người ta còn ví von dòng thác này như một áng tóc trữ tình của thiếu nữ miền sơn cước. Thác Hòa Bình còn giữ nguyên dáng vẻ hoang sơ cùng với khí hậu quanh năm mát mẻ mang đến cho du khách cảm giác thư giãn, thoải mái. Nằm trong khuôn viên này còn có chùa Linh Phú linh thiêng, nơi lưu giữ những câu chuyện tình yêu huyền thoại. Ðứng trên đầu ngọn thác, du khách thỏa sức ngắm nhìn phong cảnh bao la trữ tình với những ngôi nhà nhấp nhô dưới chân núi, cùng với màu xanh bao la của những vườn cây ăn trái thuộc huyện ÐaHoay (Lâm Ðồng) và RôMô ( Bình Thuận).

Với diện tích mặt hồ 350 ha, hồ Ða Tôn (xã Thanh Sơn) đẹp như một bức tranh thủy mặc, hài hòa màu sắc của đất trời, núi rừng và non nước. Hồ có vẻ đẹp hoang sơ do chưa chịu tác động nào đáng kể của bàn tay con người. Ðây cũng là điểm đến hấp dẫn đối với những người ưa khám phá, thích hợp cho những chuyến vui chơi, dã ngoại cuối tuần.

Giữ gìn nét văn hóa truyền thống đặc sắc

Một loại hình du lịch trở nên hấp dẫn du khách của Tân Phú thời gian gần đây chính là du lịch văn hóa truyền thống kết hợp với ẩm thực của đồng bào các dân tộc: Tày, Chơ Ro, Mạ, K’Ho, S’tiêng. Trong tuyến du lịch này, du khách sẽ được tham quan các buôn làng với những lễ hội truyền thống như lễ cúng Giàng, mừng lúa mới, lễ hội Lồng Tồng đầu năm…

Không chỉ vậy, khi đến Tân Phú theo tour du lịch cộng đồng, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những bàn tay “tài nghệ” của phụ nữ người Mạ, S’Tiêng thoăn thoắt bên những khung dệt. Từ áo váy, túi xách, khăn tay… đều được dệt tỉ mỉ, thể hiện sống động bản sắc văn hóa của các tộc người. Ðồng bào các dân tộc tin rằng, việc giới thiệu bản sắc văn hóa qua trang phục, qua dệt thổ cẩm sẽ góp phần bảo tồn và phát triển nghề truyền thống không bị mai một trong quá trình cộng cư, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc với nhau.

Cũng như nhiều địa phương khác, hiện Tân Phú đang tập trung các nguồn lực, kêu gọi đầu tư, quảng bá hình ảnh địa phương, chú trọng xây dựng, bảo vệ, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trên địa bàn nhằm “đánh thức”, cũng như phát huy những tiềm năng du lịch sẵn có.

P.V

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
380.532
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,69%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.