Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin địa phương

Cập nhật 16/04/2018 00:39
Xem với cỡ chữ

Mùa dâu An Phước

Giữa tháng tư, những vườn dâu sai trĩu quả tại xã An Phước (huyện Long Thành) bắt đầu chín vàng và nhộn nhịp thương lái tới thu mua. Cây dâu được người dân nơi đây nhắc đến trân trọng không chỉ bởi nó đã gắn bó hàng chục năm tạo nên nét đặc trưng ở vùng miệt vườn này mà còn góp phần thay đổi rõ nét đời sống người dân An Phước.​

Bước vào đầu vụ dâu, những nhà vườn tại An Phước không giấu được niềm vui bởi năm nay, dâu An Phước tiếp tục được mùa, được giá. Theo đó, giá thu mua tại vườn hiện khoảng 25 ngàn đồng/kg, chính vụ giá dâu sẽ hạ dần xuống còn 10 - 15.000 đồng/kg. Với mỗi cây dâu trưởng thành có thể cho năng suất từ 200 - 300 kg, có những cây cho năng suất cao đến 500 kg mỗi vụ. Bình quân, 1 ha trồng dâu năng suất cao cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Với giá bán ổn định trong những năm gần đây, cây dâu đang mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân nơi đây.


Ông Huỳnh Văn Lang bên vườn dâu sai trĩu quả.

Mùa dâu An Phước bắt đầu từ tháng giêng cho đến hết tháng 6, nhưng chính vụ vào tháng 4. Ðây cũng là thời điểm trái dâu chín vàng rực bao phủ khắp thân và cành. Nhắc đến dâu An Phước không thể thiếu “vườn dâu tiền tỷ” của hai anh em ông Huỳnh Văn Lang (64 tuổi) ở ấp 1. Vườn dâu của ông Lang có diện tích 2 ha và cũng là vườn cho năng suất cao nhất trong vùng với rất nhiều cây dâu cổ thụ. Ông Lang cho biết, những vườn dâu sum suê tại An Phước xuất phát từ những cây dâu rừng có từ cách đây hàng chục năm. Lúc đó, mỗi hộ dân nơi đây thường có vài cây dâu rừng nhưng chủ yếu là lấy bóng mát chứ không bán được vì vị rất chua. Sau khi tìm hiểu giống dâu xiêm có vị ngọt thanh ở vùng Bình Nhâm (Bình Dương), người dân đã tìm cách cấy ghép gốc dâu rừng với giống dâu xiêm để tạo ra giống dâu An Phước như ngày nay.

Cũng theo nhà vườn giàu kinh nghiệm này, tuy sinh trưởng phát triển mạnh và ít bị sâu bệnh hại nhưng cây dâu cũng rất “khó tính”, đặc biệt chỉ hợp với vùng đất gò và đất thịt, đất được bồi đắp bởi các nhánh sông, kênh rạch lên xuống. Ðối với vùng thổ nhưỡng khác, dâu vẫn phát triển nhưng không đậu trái hoặc trái ít, bị lép và chua. Ðể có được vườn dâu sum suê trái, những nhà vườn cũng phải mất 7 năm chờ đợi từ sau khi ghép gốc để cây dâu cho năng suất ổn định. Dâu An Phước cũng nổi trội bởi đặc tính ra trái sớm, năng suất cao và hương vị rất đặc trưng. Chỉ tay vào cây dâu hơn 20 năm tuổi sai trĩu quả trong vườn nhà, ông Lang cho biết: “Nhiều nơi đã về tham quan, tách chiết về trồng nhưng cây không phát triển và có năng suất cao như trồng tại An Phước. Cây dâu An Phước cho trái to tròn, thịt dày và thanh ngọt đậm đà hơn so với dâu miền Tây hay các vùng khác nên giá bao giờ cũng cao hơn mà không lo bị dội chợ”.

Với chi phí đầu tư ít, giá cả ổn định và không mất nhiều công chăm sóc, phù hợp với tình trạng thiếu hụt lao động tại địa phương, cây dâu đã và đang mang lại cuộc sống ổn định và ngày càng khấm khá cho người dân An Phước. Nhiều hộ cũng bắt đầu cải tạo vườn, chuyển đổi vườn cây năng suất thấp sang trồng dâu, đưa diện tích dâu toàn xã lên hàng chục ha. Trái dâu An Phước hiện đã xuất hiện tại nhiều chợ đầu mối tại TP. Biên Hòa, Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, các điểm trung chuyển trên quốc lộ như một thức quà, món ngon miệt vườn Ðồng Nai. Thế nhưng, nhiều nhà vườn nơi đây vẫn trăn trở việc hình thành vùng chuyên canh cây dâu để có đầu ra ổn định và để dâu An Phước không chỉ là sản phẩm của “tiếng lành đồn xa” mà còn là thương hiệu, đặc sản của địa phương với thị trường rộng mở hơn.

T. Nguyên

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
380.532
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,69%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.