Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 14/03/2018 00:18
Xem với cỡ chữ

Bộ CHQS tỉnh và Hội CCB tỉnh: Hiệu quả tích cực trong công tác phối hợp

Kết quả tích cực qua công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh và nhân dân; động viên thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân; tập hợp cựu quân nhân vào các câu lạc bộ (CLB), thực hiện các hoạt động nghĩa tình, đền ơn đáp nghĩa... đã thể hiện rõ hiệu quả trong công tác phối hợp giữa Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) và Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh.​

Vận động cựu quân nhân vào tổ chức

Vận động cựu quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tham gia vào các tổ chức, câu lạc bộ… là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình phối hợp. Năm 2017, Bộ CHQS tỉnh và Hội CCB tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình này tại tất cả các địa phương trong tỉnh, nổi bật là TX. Long Khánh.

Chủ tịch Hội CCB TX. Long Khánh Phạm Quốc Thân cho biết: “Đến nay, trên địa bàn thị xã có gần 85% cựu quân nhân hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trở về địa phương được tập hợp vào các CLB, tổ chức sinh hoạt định kỳ hằng tháng. Có được kết quả này nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội và LLVT thị xã trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức các hoạt động thiết thực để tập hợp cựu quân nhân”.


 Bộ CHQS tỉnh và Hội Cựu chiến binh tỉnh ký kết phối hợp hoạt động giai đoạn 2018 – 2022.

Thời gian qua, Hội CCB đã phối hợp với Ban CHQS xã, phường trong toàn thị xã tổ chức nắm bắt số lượng quân nhân xuất ngũ hằng năm về địa phương, rà soát số lượng quân nhân xuất ngũ đã được giải quyết việc làm, số tham gia học nghề, số quân nhân là đảng viên để tham mưu với cấp ủy, chính quyền có những chính sách thiết thực. Trong đó, nhiều xã phường có tỷ lệ tập hợp cựu quân nhân vào CLB khá đông như: Xuân Tân có 4 CLB cựu quân nhân với 94 người (92%); Bảo Vinh có 3 CLB cựu quân nhân với 127 người (tỷ lệ 89%)...

Với phương châm “4 tự” (tự nguyện, tự quản, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật), hầu hết các CLB cựu quân nhân trên địa bàn TX. Long Khánh và toàn tỉnh đều giữ vững và phát huy tốt bản chất truyền thống bộ đội Cụ Hồ, giữ vai trò nòng cốt trong các ngành chức năng quân sự, công an, đoàn thanh niên, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, xử lý các vụ việc trên địa bàn, được nhân dân đánh giá cao.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Dương Hòa Hiệp nhấn mạnh: “Chương trình phối hợp chặt chẽ, bài bản nên  làm tốt kế hoạch phúc tra, đăng ký, quản lý quân nhân dự bị, đưa vào biên chế tại các đơn vị dự bị động viên đạt 100%; vận động 1.200 công dân tình nguyện tham gia lực lượng dân quân; 17.861 cựu quân nhân vào sinh hoạt tại 771 CLB trong toàn tỉnh (đạt tỷ lệ tập hợp trên 83%). Năm 2017, kết nạp mới được 915 hội viên CCB nâng tổng số hội viên CCB toàn tỉnh 31.978 đồng chí (đạt 98,5% so tổng số CCB), trong đó có 32,5% hội viên là đảng viên, 87% hội viên sinh hoạt thường xuyên”.

Thực hiện các hoạt động nghĩa tình

Trong hai năm 2017 - 2018, 100% thanh niên Đồng Nai tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành chỉ tiêu giao quân 3 cấp với chất lượng tốt. Trong đêm hội trại tòng quân tại 11 địa phương trong tỉnh đều diễn ra các hoạt động giao lưu giữa CCB và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ; CCB nói chuyện truyền thống và nhiều hoạt động bổ ích khác, góp phần giáo dục thanh niên hăng hái nhập ngũ. Đồng thời, cấp ủy chỉ huy trong LLVT và Hội CCB còn tổ chức tốt công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” và phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.

Đại tá Huỳnh Thanh Liêm, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh nhìn nhận, hoạt động phối hợp giữa LLVT và Hội CCB các cấp là một nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động quân sự địa phương, công tác phối hợp càng chặt chẽ, việc hoàn thành nhiệm vụ càng đạt hiệu quả cao. Thực tế năm 2017, Bộ CHQS tỉnh được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua xuất sắc, danh hiệu đơn vị vững mạnh toàn diện, nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 khen thưởng. Trong thành tích chung ấy có vai trò tích cực từ công tác phối hợp giữa LLVT với Hội CCB các cấp.

Chủ tịch Hội CCB TX. Long Khánh Phạm Quốc Thân cho biết thêm, đến nay,  Hội CCB TX. Long Khánh đã vận động thành lập được 68 CLB cựu quân nhân với trên 1.200 hội viên trên tổng số cựu quân nhân có mặt tại địa phương, đạt tỷ lệ tập hợp 84,62% theo Thông tư 127/2007 liên tịch giữa Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội CCB Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các CLB Cựu quân nhân xây dựng được nguồn quỹ ban đầu trên 50 triệu đồng...


Chủ tịch Hội CCB TX. Long Khánh Phạm Quốc Thân phát biểu tại lễ tổng kết.

Hai bên còn phối hợp hiệu quả trong các hoạt động nghĩa tình, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, hỗ trợ hội viên CCB khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chủ tịch Hội CCB tỉnh Dương Hòa Hiệp khẳng định: “Nếu xét chỉ tiêu giảm hộ nghèo A theo tiêu chí của tỉnh, thì không còn hộ hội viên CCB nghèo, chỉ còn rất ít trường hợp nằm trong diện nghèo B mà Hội đang phối hợp tích cực với lực lượng vũ trang và các ngành nỗ lực giải quyết. Riêng trong năm 2017, với sự phối hợp chặt chẽ, Hội đã trực tiếp khảo sát, trao tặng 30 con bò giống cùng nhiều phương tiện hỗ trợ hội viên nghèo vươn lên”.

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7), Bộ CHQS tỉnh đã cùng với Hội CCB và các thành viên Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh tổ chức tìm kiếm, quy tập nhiều hài cốt liệt sĩ, nhất là đợt quy tập mộ tập thể liệt sĩ hy sinh trong trận đánh đêm 31-1-1968 tại Sân bay Biên Hòa, tổ chức trang trọng lễ truy điệu và an táng được nhân dân, dư luận đánh giá cao; tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình, làm tốt chính sách hậu phương quân đội... được hai bên phối hợp hiệu quả.

Trong năm 2017, hai bên phối hợp tặng quà cho thanh niên nhập ngũ trị giá trên 5,5 tỷ đồng; thực hiện hơn 20.000 ngày công, sửa chữa cứng hóa 60km đường giao thông nông thôn; thăm tặng quà cho gần 4.800 trường hợp gia đình chính sách, người có công; trao tặng 65 xe đạp, 150 suất học bổng cho học sinh nghèo trị giá trên 230 triệu đồng cùng nhiều hoạt động nghĩa tình khác...

N. Trinh

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
Unable to connect to the remote server
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.796
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.